Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 08/06: Đèn Đỏ

  Có lẽ đối với nhiều người, chờ đợi khi dừng đèn đỏ chưa bao giờ là cảm giác dễ chịu. Dù chỉ có vài giây nhưng đèn đỏ dường như kéo dài bất tận! Cuộc sống của chúng ta cũng có những khoảng dừng như vậy: khi khó khăn bất ngờ ập đến, chúng ta cảm thấy nôn nao, bất an, và muốn làm mọi thứ để nhanh chóng thoát khỏi hoàn cảnh trái ngang đó. Tuy nhiên, “đèn đỏ” có thể là khoảng lặng mà Chúa mang đến để chúng ta dừng lại và hướng về phía Ngài.

  Hôm nay, ngày 08/06/2024, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Kathy Schultz qua chủ đề ĐÈN ĐỎ.

  “Thưa anh em của tôi, hãy xem sự thử thách trăm chiều xảy đến cho anh em như là điều vui mừng trọn vẹn, vì biết rằng sự thử thách đức tin anh em sinh ra kiên nhẫn.” (Gia-cơ 1:2-3)

  Có lẽ bạn đã từng trải qua những buổi sáng hối hả, khi mọi thứ dường như đều chống lại bạn. Bạn cuống cuồng tìm kiếm chiếc tất cao cổ màu đen, bởi vì chỉ có nó mới phù hợp với bộ trang phục công sở của bạn.

  Bạn nhìn đồng hồ và nhận ra chỉ còn năm phút nữa là phải rời khỏi nhà.

  Không còn thời gian để tìm chiếc tất nữa, bạn lăng xăng trong bếp, nôn nao quay cuồng theo những vòng xoay chầm chậm trong chiếc xoay lò vi sóng, đếm từng giây chờ đợi đồ ăn sáng được hâm nóng xong để bạn chộp lấy và đi ngay.

  Trong khi lo lắng, tim bạn đập thình thịch, không biết mình có thể đến công ty đúng giờ hay không.

  Cuối cùng, bạn cũng tìm được chiếc tất thất lạc, và đồ ăn sáng cũng vừa nấu xong. Bạn thở phào nhẹ nhõm khi lên xe, tin rằng hôm nay sẽ là một ngày tốt lành. Bạn còn vui vẻ vẫy tay chào người thu gom rác trên đường đi.

  Nhưng nụ cười của bạn nhanh chóng tắt lịm, khi bạn đang tăng tốc và bất ngờ phải dừng lại dừng lại vì đèn đỏ!

  Nhưng đây không phải là đèn đỏ bình thường. Nó cứ giữ bạn đứng yên đỏ trong một khoảng thời gian dường như bất tận. Chuyện gì đây? Bạn đã đi con đường này hàng nghìn lần, nhưng hầu như chẳng bao giờ gặp phải chiếc đèn đỏ này cả!

  Bạn bật chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày và hy vọng Lời Chúa sẽ làm dịu đi sự nóng lòng của mình. Thậm chí bạn còn cố gắng nghĩ ra thật nhiều cách để tạm quên nỗi lo. Nhưng dù bạn có làm thế nào đi nữa, ánh đèn đỏ vẫn không ngừng làm phiền bạn.

  Cuộc sống luôn có cách khiến chúng ta phải dừng lại bất ngờ. Chúa cũng luôn có cách làm chúng ta phải bất ngờ chậm lại giữa cơn hối hả; đặc biệt là khi chúng ta nghĩ rằng mọi thứ đang tiến triển suôn sẻ.

  Mới đây, tôi cũng trải qua một tình huống tương tự. Ánh đèn đỏ trước mắt tôi tựa như kéo dài mãi mãi, khiến tôi cảm thấy bối rối. Vì thế, tôi cố bám lấy mọi thứ xung quanh để lấp đầy sự trống vắng.

  Tuy nhiên, tất cả những giải pháp tạm thời không đủ để giúp tôi vượt qua được khoảng thời gian chờ đợi dường như vô tận ấy. Như một đứa trẻ lang thang tuyệt vọng, tôi đã kêu lên với Chúa: “Tại sao?”

  Chúa ơi, con đã nghĩ Ngài đã sắp xếp mọi thứ để con có thể đến công việc đúng giờ. Ngài đã giúp con tìm thấy chiếc tất đã mất đúng lúc. Nhưng bây giờ, con lại trễ chỉ vì một chiếc đèn đỏ. Tại sao vậy, Chúa ơi?”

  Câu chuyện này nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng những cảm xúc bùng phát trước đèn đỏ là dấu hiệu của một vấn đề sâu xa hơn, và thường xuất hiện trong những hoàn cảnh đau thương hơn nhiều.

  “Chúa ơi, con tưởng rằng Ngài muốn con đi làm để nuôi sống gia đình, nhưng kể từ vụ tai nạn xe, con đã bị liệt và không thể tự chăm sóc bản thân mình nữa.”

  “Chúa ơi, con tưởng rằng đây là người Chúa chọn cho con, nhưng họ nói rằng họ không còn yêu con nữa.”

  “Chúa ơi, tại sao, tại sao, tại sao?”

  Lời Chúa trong sách Gióp 30:26 có chép:

  “Nhưng khi tôi chờ phước hạnh thì tai họa xảy ra; Tôi trông mong ánh sáng thì tối tăm lại đến.”

  Trước những sự kiện bất ngờ trong cuộc sống, chúng ta thường tìm kiếm lời giải đáp từ những người xung quanh. Hài hước thay, họ thường nói rằng mọi thứ sẽ rõ ràng vào một ngày nào đó, như thể việc chờ đợi một tương lai mơ hồ có thể an ủi cõi lòng đang rối bời của chúng ta!

  Tôi không tin như vậy. Có thể về sau mọi thứ sẽ sáng tỏ, nhưng cho dù mọi việc có được lý giải một cách hợp lý đi nữa, nỗi đau trong sâu thẳm trái tim chúng ta cũng chẳng thể nào được xoa dịu.

  Chúng ta cần nhiều hơn thế nữa. Chúng ta cần được an lòng ngay lập tức. Trong những khoảnh khắc hoang mang, chúng ta được kêu gọi hướng linh hồn về Đức Chúa Trời. Khi chúng ta buộc phải dừng lại trước đèn đỏ của cuộc đời, chúng ta cần phải hy vọng rằng Chúa sẽ đáp lại những câu hỏi thiết tha của mình. Chúng ta cần phải rời xa những ồn ào bên ngoài để lắng nghe tiếng nói êm dịu của Ngài. Chúng ta đang phục vụ Đức Chúa Trời – Đấng luôn hiện diện và tương giao với chúng ta ngay cả trong cơn đau khổ. Gióp đã chọn cách kiên nhẫn chờ đợi tiếng phán của Ngài.

  Thi Thiên 40:1 nhắc nhở chúng ta: “Tôi kiên nhẫn trông đợi Đức Giê-hô-va, Ngài nghiêng tai qua nghe tiếng kêu cầu của tôi.”

  Khi đèn đỏ xuất hiện trên hành trình của bạn, hãy coi đó là một lời nhắc nhở để nuôi dưỡng đức tin. Đừng để những giây phút chờ đợi trở nên vô nghĩa, thay vào đó, hãy trân trọng từng khoảnh khắc, bởi nó sẽ nhanh chóng trôi qua và không bao giờ trở lại.

  Đấng tạo hóa muôn loài đang gọi bạn, Ngài muốn bạn chú ý và lắng nghe thông điệp quan trọng từ Ngài trước khi cuộc sống bận rộn lại cuốn bạn đi.

  Chúa không hề quên bạn. Sự chữa lành mà bạn mong đợi đang trên đường đến. Nhưng trước hết, bạn cần phải dừng lại và chú ý, nếu không bạn có thể bỏ lỡ điều tuyệt vời nhất.

  Sách Gióp 14:14 chép: “Nếu loài người chết, họ có sống lại được không? Trọn những ngày lao khổ nhọc nhằn, con vẫn đợi cho đến chừng đau khổ qua đi.”

  Và cho những ai đang tò mò, tôi đã đến công ty đúng giờ vào ngày đó, vượt qua những thử thách tưởng chừng như không bao giờ kết thúc, và tôi đã thay đổi, thật sự thay đổi.

  Những giây phút tưởng chừng như thảm họa tại cột đèn đỏ ấy đã biến thành bài học quý báu, giúp tôi bước qua mỗi ngã rẽ của cuộc đời với đức tin và sự bình an thật. Và bây giờ, mỗi khi đèn đỏ xuất hiện, tôi không chỉ dừng lại mà còn nở nụ cười. Thật kỳ lạ, nhưng đó là sự thật!

  “Thưa anh em của tôi, hãy xem sự thử thách trăm chiều xảy đến cho anh em như là điều vui mừng trọn vẹn, vì biết rằng sự thử thách đức tin anh em sinh ra kiên nhẫn.” (Gia-cơ 1:2-3)

  Cầu nguyện: Lạy Chúa, khi con đối mặt với những khoảng dừng của cuộc đời, xin Chúa nhắc nhở con về sự hiện diện và tình yêu của Ngài. Xin Chúa giúp con nhận ra rằng mỗi thử thách đều là cơ hội để con phát triển và trưởng thành hơn trong đức tin. Nguyện con luôn hướng về Ngài trong khi hanh thông thuận lợi lẫn lúc khốn khó bủa vây, để con được kinh nghiệm tình yêu thành tín của Ngài. Con thành kính cầu nguyện trong danh Chúa Jêsus Christ, A-men.

  Quý thính giả thân mến, giờ đây mỗi khi gặp “đèn đỏ”, mong rằng chúng ta đừng nóng vội và hãy yên lòng. Mỗi ánh đèn đỏ giờ đây không còn là rào cản, mà là dấu hiệu để chúng ta dừng lại, hướng lòng về Chúa và tin cậy nơi Ngài. Hãy kiên nhẫn để nhận ra rằng mỗi giây phút chờ đợi đều là một phần trong kế hoạch vĩ đại mà Chúa dành cho chúng ta, và Ngài hằng ở cùng chúng ta mỗi giây mỗi phút.

  Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

  Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *