Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 20/05: Kế Hoạch Cứu Rỗi Đặc Biệt

  Có bao giờ Chúa thúc giục bạn làm những việc mà bạn không hiểu được lý do, cũng không thấy được kết quả? Những lúc ấy, bạn có cảm thấy chán nản và nghi ngờ không? Hãy vững lòng, vì Chúa có một kế hoạch đặc biệt cho mỗi người, tốt hơn mọi điều chúng ta suy tưởng. Chúng ta chỉ cần tiếp tục kiên trì vâng lời Ngài, và một ngày nào đó chúng ta sẽ nhận lấy quả ngọt của những công khó hôm nay.

  Hôm nay, ngày 20/05/2024, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Matthew Loomis qua chủ đề KẾ HOẠCH CỨU RỖI ĐẶC BIỆT.

  “Nếu ai không đón tiếp, hoặc không nghe lời các con thì lúc rời nhà hoặc thành ấy, hãy phủi bụi đã dính nơi chân các con.” (Ma-thi-ơ 10:14)

  Năm 24 tuổi, tôi vẫn còn nhớ cái cảm giác được thôi thúc mãnh liệt để cầu nguyện cho hai người bạn thời thơ ấu đã nhiều năm không gặp.

  Sáu năm sau khi tốt nghiệp trung học, tôi cảm nhận mình đang được thúc giục mạnh mẽ để cầu nguyện xin Chúa cứu họ. Thời đó chưa có mạng xã hội nên chúng tôi ít khi liên lạc với nhau sau khi ra trường, nhưng tôi vẫn được nghe tin về cuộc sống của hai bạn qua nhóm bạn bè chung. Tuy rằng hai người bạn của tôi đều ổn, nhưng cả hai đều chưa biết đến Chúa và chưa nhận được sự cứu rỗi vào thời điểm đó.

  Thế là tôi bắt đầu nhớ đến hai bạn trong lời cầu nguyện mỗi ngày.

  Vài năm trôi qua, có vẻ như chẳng có chuyện gì xảy ra cả. Một người vẫn đang sinh sống ở quê hương, còn người kia đã ra nước ngoài để theo đuổi sự nghiệp của riêng mình.

  Ba năm sau, người bạn sống ở nước ngoài trở về thăm quê hương trong một thời gian dài. Trong thời gian đó, chúng tôi liên lạc lại và dành thời gian “tụ tập” với nhau. Tôi cũng bắt đầu chia sẻ đức tin của mình với cậu bạn ấy. Thật khó để tôi có thể nhớ lại tôi đã nói những gì trong suốt những tuần lễ đó. Tôi chỉ nhớ là mình đã mời bạn ấy đến nhà thờ, và một đêm nọ sau buổi nhóm, chúng tôi đi cùng nhau trên xe, và tôi đã hướng dẫn bạn mình cầu nguyện tiếp nhận Chúa!

  Tạ ơn Chúa! Ngài đã lắng nghe lời cầu nguyện của tôi! Bạn tôi bắt đầu đi nhà thờ và sau đó còn được làm báp-têm! Cậu ấy đã dâng đời sống mình cho Chúa kể từ đó.

  Cứ như thế, tận 25 năm sau, tôi vẫn đang còn cầu nguyện cho người bạn còn lại của mình.

  Theo như tôi thấy, từ đó đến giờ, người bạn ấy vẫn chưa đến gần Chúa hơn chút nào. 25 qua, tôi chưa thấy bất kỳ tiến triển nào.

  Tuy nhiên, tôi chắc chắn rằng Chúa đang dạy tôi nhiều điều qua trải nghiệm này: kiên nhẫn, tin cậy, và tôn trọng người khác. Trong sách Ma-thi-ơ chương 10, chúng ta được biết tên của các sứ đồ:

  “Đây là tên mười hai sứ đồ: Trước nhất là Si-môn, cũng gọi là Phi-e-rơ, và Anh-rê, em người; Gia-cơ, con của Xê-bê-đê, và Giăng, em người; Phi-líp và Ba-thê-lê-my; Thô-ma và Ma-thi-ơ, người thu thuế; Gia-cơ, con của A-phê, và Tha-đê; Si-môn, người thuộc nhóm Ca-na-nê-an, và Giu-đa Ích-ca-ri-ốt, kẻ phản Ngài.” (Ma-thi-ơ 10:2-4)

  Khi suy ngẫm về cách Chúa Jêsus kêu gọi mười hai sứ đồ đi theo Ngài, chúng ta sẽ thấy rằng Ngài không kêu gọi họ cùng một lúc. Ngài gọi mỗi sứ đồ vào đúng thời điểm của Ngài.

  Mỗi môn đồ có một tính cách riêng, một nền tảng riêng, quan điểm và kỹ năng cũng khác nhau. Hơn 2000 năm qua, kể từ khi Đức Chúa Jêsus bắt đầu chức vụ trên đất, Ngài đã kêu gọi hàng tỷ người đi theo Ngài. Có những người nhanh chóng đáp lời, nhưng cũng có những người phải mất nhiều năm, hoặc thậm chí nhiều thập kỷ để tiếp nhận Đấng Christ vào lòng.

  Đôi khi Chúa thử thách đức tin của chúng ta. Tôi biết rằng Chúa có thể làm mọi điều. Người bạn chưa được cứu của tôi đang chìm đắm trong những lo toan hàng ngày, và thậm chí anh ấy còn tỏ ra khinh thường Cơ Đốc giáo. Nếu anh ấy đồng ý tin nhận Chúa, đó chắc chắn sẽ là một phép lạ.

  Mặc dù kết quả không nằm trong tay tôi, Chúa của tôi có thể làm cho mọi điều không thể trở nên có thể.

  Khi Chúa Jêsus sai mười hai sứ đồ rao giảng Tin Lành, Ngài đã phán:

  “Nếu ai không đón tiếp, hoặc không nghe lời các con thì lúc rời nhà hoặc thành ấy, hãy phủi bụi đã dính nơi chân các con.” (Ma-thi-ơ 10:14)

  Có tiếp nhận Chúa hay không là quyết định của bạn tôi, tôi không thể chi phối được. Tuy nhiên, tôi sẽ tiếp tục đứng vững trong đức tin và cầu nguyện cho sự cứu rỗi của anh ấy. Chúa muốn tôi cầu nguyện, không phải ngồi giải thích cho anh ấy hay gửi câu gốc trong Kinh Thánh cho anh ấy mỗi ngày. Đôi khi Chúa cũng sử dụng những cách đó. Nhưng trong trường hợp của tôi, Chúa muốn tôi cầu nguyện. Vì vậy, tôi vẫn đang cầu xin Chúa ban sự cứu rỗi cho bạn tôi theo cách của Ngài. Vâng, tôi đã cầu nguyện suốt một thời gian dài cho điều này. Nhưng tôi tin rằng thời điểm và kết quả đều nằm trong thánh ý tốt lành của Chúa.

  Cầu nguyện: Lạy Chúa là Đấng toàn năng, xin ban cho con đức tin vững chắc để không bao giờ nghi ngờ kế hoạch của Ngài. Dù con đường phía trước có khó khăn hay mờ mịt, nguyện con cứ tiếp tục bước đi theo sự dẫn dắt của Ngài. Xin giúp con nhận ra rằng mỗi thử thách, mỗi nhiệm vụ Ngài giao phó đều là cơ hội để con trưởng thành hơn trong đức tin, và đưa dắt mọi người trở về với Ngài. Con thành kính cầu nguyện trong danh Chúa Jêsus Christ, A-men.

  Quý thính giả thân mến, Chúa có đang kêu gọi bạn đi trên một con đường chưa rõ đích đến, hay thúc giục bạn làm một công việc mà mãi không thấy kết quả không? Đôi khi chúng ta không biết tại sao Chúa lại kêu gọi chúng ta làm việc này việc kia. Nhưng hãy cứ vâng theo sự dẫn dắt của Ngài dù có ra sao, bởi vì Chúa là Đấng toàn năng. Hãy hết lòng tin cậy vào kế hoạch của Chúa, và bạn sẽ gặt hái được thành quả to lớn vào thời điểm tốt lành của Ngài.

  Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

  Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *