10 Suy Nghĩ Nguy Hiểm Đối Với Sự Phát Triển Của Một Hội Thánh

Oneway.vn: Có thể bạn đã ở trong Hội Thánh cả cuộc đời và bạn đã thấy cũng như học được rất nhiều điều. Một khuôn mẫu có thể định hình nền văn hoá của nhà thờ. Khuôn mẫu có thể hiểu đơn giản là một cách suy nghĩ.

Nếu một Hội Thánh không phát triển, một phần lý do có thể là vì nó có một số khuôn mẫu sai lầm. Và khi đó, Hội Thánh cần nhận biết và thay đổi những điều đó để được phục hồi khoẻ mạnh.

Ron Edmondson, một nhà tư vấn lãnh đạo Hội Thánh với đam mê xây dựng Hội Thánh khỏe mạnh, và đồng thời là mục sư của một Hội Thánh Baptist tại Lexington, Hoa Kỳ đã liệt kê 10 khuôn mẫu suy nghĩ nguy hiểm cho Hội Thánh.

small-town-church

1. “Đây là Hội Thánh của tôi, chứ không phải của bạn”.

Không ai có thể nói vậy nhưng đó là suy nghĩ về sự sở hữu thường có trong tâm trí của một người tham gia Hội Thánh đã lâu. Họ sẽ đầu tư rất nhiều cho Hội Thánh và cảm thấy cần phải bảo vệ và chăm sóc nó.

Các khía cạnh tiêu cực của suy nghĩ này là mọi người sẽ không dễ dàng chào đón người mới. Họ kiểm soát các chương trình, các ban theo một cách truyền thống. Hiển nhiên, Hội Thánh không phải là của bạn hay của tôi.

2. “Chúng ta chưa bao giờ làm theo cách đó”.

Những người có suy nghĩ này sẽ chống lại tất cả các thay đổi, ngay cả những thay đổi tích cực hoặc cần thiết nhất. Thay đổi nhỏ là những thay đổi lớn đối với những người này.

3. “Mục sư cần phải làm điều đó”

Cho dù điều đó là gì thì Mục sư, hay một thành viên Hội Thánh nào cũng phải tham gia vào ở những mức độ nhất định. Khuôn mẫu này khiến cho một Hội Thánh cứ nhỏ như thế.

4. “Điều đó dành cho những Hội Thánh lớn”.

Đừng nghĩ mình quá nhỏ bé. Một vài con người vĩ đại nhất trong mục vụ đến từ những Hội Thánh nhỏ. Có thể vai trò duy nhất của bạn ví dụ như là dấy lên một thế hệ lãnh đạo tiếp theo. Đó cũng là một mục đích lớn lao cho một Hội Thánh.

5. “Điều đó dành cho những Hội Thánh nhỏ”.

Có nhiều Hội Thánh lớn có thái độ này. Suy nghĩ này khiến Hội Thánh rời xa việc vươn tới những con người đau khổ nhất, bởi vì họ chỉ tập trung vào sự phát triển. Một Hội Thánh có suy nghĩ này sẽ không bao giờ chào đón bất kì sự gián đoạn nào trong kế hoạch của họ. Chúa Giê-xu là một ví dụ tốt nhất phản đối mô hình này. Ngài giữ khải tượng trước mặt ngài nhưng Ngài chưa bao giờ lo sợ khi ngăn chặn những sự gián đoạn của những người la hét trên đường phố.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

6. “Mức độ thoải mái cho sự thay đổi của tôi là…”

Những mô hình tiêu cực này sẽ nói “Chúng tôi sẽ thay đổi cho đến khi chúng ảnh hưởng đến những mong muốn cá nhân của tôi”. Điều đó có vẻ như là lấy mình làm trung tâm.

7. “Người của tôi sẽ không bao giờ ủng hộ việc đó”

Có thể nếu họ không phải là “người của mục sư”, thì họ sẽ sẵn sàng là “người của Chúa” hơn. Chúa có những cách mà bạn không thể tưởng tượng để dẫn dắt người của Ngài thực hiện mong muốn của Ngài.

8. “Tôi không thể”

Vậy thì hãy để tôi hỏi bạn một câu: “Đức tin của bạn ở đâu?”

9. Đây là điều tốt nhất chúng tôi có thể làm”

Bạn có chắc không? Đó là ý bạn hay ý Chúa? Thật là một khuôn mẫu nguy hiểm.

10. “Hội Thánh của chúng tôi đã bình ổn”

Thật không? Bạn có thể đã thôi phát triển nhưng đã bình ổn? Nếu bạn không đi lên nghĩa là bạn đang đi xuống. Thường thì đứng im một chỗ không phải là một tuỳ chọn.

Ansther Van – Dịch từ charismanews.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *