17 Dấu Hiệu Bạn Là “Người Xây Dựng Đế Chế” Chứ Không Phải Là “Người Xây Dựng Vương Quốc Đức Chúa Trời” (Phần 1)

Oneway.vn: Kể từ khi các nhánh phương Đông và phương Tây của Cơ Đốc Giáo chia rẽ hồi thế kỉ 11, một trong số những nỗi sợ hãi lớn nhất của sự hiệp nhất đó được nhận ra, đó là sự phân mảnh và chia rẽ.

Ngay cả trong thế kỉ 16, khi Martin Luther dẫn đầu phong trào cải cách Tin Lành, ngay cả trong giấc mơ hoang đường nhất thì các nhà cải cách cũng không hình dung được tất cả những giáo phái và các chi nhánh, mạng lưới Cơ Đốc giáo đang có hiện nay – lại mang đến cơ hội cho một tinh thần phi luật pháp, độc lập và xây đựng đế chế giữa những nhà lãnh đạo tài năng.

Những điều sau đây sẽ cho chúng ta thấy những dấu hiệu cho rằng động lực xây dựng Hội Thánh hoặc mạng lưới mục vụ trở nên việc loài người cố gắng xây dựng đế chế riêng của mình, tương tự như việc xây dựng tháp Babel để rồi Chúa đã đoán phạt và chia rẽ loài người trên khắp quả đất (Sáng thế kí 11:1-8).

Trong 1 Các Vua 11:11 và 12:6, Chúa đã chia rẽ Israel vì tội bỏ đạo, đó cũng là lý do giáo hội Công giáo bị đoán xét và phân mảnh – quá tập trung vào quyền lực trong tay, những người lãnh đạo đã đi lệch khỏi con đường đúng của Chúa Giê-xu và các sứ đồ. Chúa sẽ phán xét Hội thánh của Ngài và Ngài sẽ không phục hưng những Hội Thánh và mục vụ nếu những người lãnh đạo cốt yếu của họ đang cố gắng tự xây dựng một đế chế hơn là xây dựng Vương quốc Ngài.

how-can-you-be-part-of-the-kingdom-of-god.jpg.crop_display

Sau đâu là 17 dấu hiệu cho thấy bạn là “người xây dựng đế chế” thay vì là “người xây dựng Vương quốc Đức Chúa Trời”:

1. Bạn vui mừng khi những lãnh đạo nòng cốt khác trong khu vực của bạn gặp khó khăn

Mặc dù tất cả các lãnh đạo nói miệng rằng họ buồn khi Hội Thánh khác, mục sư hay người lãnh đạo khác trong khu vực gặp khó khăn. Nhưng tôi đă quan sát thấy một vài lãnh đạo có vẻ như thầm hả hê hay so sánh mình với những người lãnh đạo thất bại khác. Cho dù những Hội Thánh hay lãnh đạo đó đúng hay sai, thì điều đó không bao giờ khiến Chúa vui lòng khi mà chúng ta vui mừng trong lòng hoặc hả hê khi thân thể của Đấng Christ không phát triển trong khu vực.

2. Bạn làm việc trong lãnh thổ và chỉ làm việc với những người dưới sự bao bọc của bạn

Một vài lãnh đạo và hệ phái mà tôi biết sẽ chỉ truyền giáo cùng với những Hội Thánh và lãnh đạo có sự trung thành về tài chính và mục vụ với họ. Nếu chúng ta đang vươn tới cộng đồng của mình, chúng ta phải sẵn sàng vượt qua hệ phái và mạng lưới để làm việc với những lãnh đạo chân thành cam kết phát triển Vương quốc.

3. Bạn chỉ hỗ trợ những sự kiện có thể đem lại ích lợi cho bạn.

Tôi đã nhìn thấy những lãnh đạo đã đứng ngoài những sự kiện cộng đồng hay toàn thành phố bởi vì tên của họ không được quảng cáo trong chương trình hoặc bởi vì họ là đối thủ của người lănh đạo tham gia chương trình đó. Điều này cho thấy sự quan tâm của họ không ưu tiên cho Vương quốc nhưng ưu tiên cho tên tuổi riêng của họ và mục tiêu xây dựng đế chế.

4. Bạn có xu hướng phóng đại tầm quan trọng của chính mình và sự ảnh hưởng đến người xung quanh.

Người xây dựng đế chế xem mục vụ của họ như một sự kiện thể thao – họ liên tục đưa ra những con số và thống kê để rồi so sánh với những con số của mục vụ khác. Họ nói những điều như “Chúng ta đang phát triển với số lượng kỉ lục” hay “Đây là sự kiện đáng nhớ nhất trong thành phố của chúng ta”. Hay tệ hơn, họ cho rằng “mục vụ của chúng ta là lý do tại sao tỷ lệ tội phạm giảm xuống trong cộng đồng hay khu vực”. Họ có xu hướng phóng đại sự ảnh hưởng, tầm quan trọng và kết quả của họ trong khu vực.

Người xây dựng Vương quốc sẽ khoe khoang về điều Chúa đang làm thông qua Hội thánh của họ trong thành phố, và họ cũng cố gắng hoan nghênh sự thành công của những người mà họ đã rửa chân cho thay vì tự ưỡn ngực chụp hình và công khai. Tôi đã quan sát và thấy rằng một vài điều được gọi là phục hưng ở đất nước này trong 10 năm qua không hơn không kém chỉ là quảng cáo tiếp thị tốt, chứ không phải là công việc thực sự của Đức Chúa Trời.

KingdomOfGod_Title_web

5. Bạn ghen tị với những lãnh đạo chủ chốt thành công trong khu vực của bạn.

Tôi biết tôi đang ở cùng với một “người xây dựng đế chế” khi người đó luôn cố gắng bôi nhọ những người lănh đạo khác, chỉ trích các lănh đạo chủ chốt trong cộng đồng của họ.

6. Bạn nói về sự hiệp nhất vương quốc như một màn khói ẩn đi sự ích kỷ riêng của bạn.

Một số người xây dựng đế chế tự lấy mình làm trung tâm mà tôi biết suốt 30 năm qua là người nói nhiều nhất trước công chúng về sự cần thiết của sự hiệp nhất trong thân thể Đấng Christ. Họ sử dụng kiểu nói chuyện này để thu lượm thêm chiên đi theo họ và hỗ trợ họ xây dựng đế chế. Họ biết toàn bộ các thuật ngữ các phân đoạn Kinh Thánh nhưng tiếc là công việc của họ không tương ứng với lời họ và sự rao giảng của họ.

7. Tên tuổi và hình ảnh của bạn phải được nhấn mạnh trong các sự kiện bạn tham gia.

Tôi đó nghe về những người lãnh đạo dấy lên một phong trào nói về Chúa của những con người “vô danh” nhưng trong tất cả các hội nghị, bải giảng và quảng cáo, tên và hình ảnh họ được nhấn mạnh hơn bất cứ ai hay điều gì khác trong chương trình! Tôi cũng từng tham gia một hội nghị mà có một bức hình kích thước thật của người lãnh đạo trong sảnh cùng với quảng cáo về sự kiện và chương trình được in nhỏ bên dưới bức hình.

(Còn tiếp)

Bài viết của mục sư Joseph Mattera từ Resurrection Church và Christ Covenant Coalition, Brooklyn, New York.

Ansther Van  – Dịch từ Charisma News.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *