7 Lời Khuyên Giúp Thiết Lập Hệ Thống Âm Thanh Trong Hội Thánh Hiệu Quả

Oneway.vn: Cài đặt hệ thống âm thanh có thể một công việc phức tạp. Có khoảng 20 loại cáp khác và 50 loại kết nối khác nhau, và nếu người đảm nhiệm công việc đó 10 năm trước không đi nhóm nữa, hoặc hội thánh bạn là hội thánh di động và phải cài đặt và tháo dỡ hệ thống mỗi chủ nhật. Dù sao đi nữa, việc thiết lập một hệ thống âm thanh là một công việc khó khăn. Và dưới đây là những lời khuyên giúp các bạn nâng cao hiệu quả trong công việc đó.

750-sound-system

Gọn gàng

Khủng khiếp như một cơn ác mộng nếu bạn nhìn thấy dây cáp các loại ngoằn ngoèo xếp chồng lên nhau không theo một trật tự nào. Có vẻ đơn giản nhưng giữ cho sân khấu gọn gàng giúp kéo dài không chỉ tuổi thọ của thiết bị nhưng cả sự tỉnh táo của bạn nữa. Cây cáp thường xuyên bị hỏng một sợi nào đó trong đám hỗn độn, thay vì gỡ rối lấy sợi đó ra, một chàng học việc sẽ lấy một sợi mới và thêm nào mê cung đó. Nếu bạn chưa dọn dẹp gọn gàng sân khấu và dây cáp trong suốt 6 tháng qua, giờ là lúc. Sáng chủ nhật tới, hãy đến sớm, tháo tất cả và kết nối chúng lại từ đầu, gọn gàng.

Nguồn điện

Bất cứ khi nào bạn bắt đầu lên dây cho một sân khấu, hãy bắt đầu từ việc chuẩn bị nguồn điện cho tất cả vị trí có nhạc vụ. Sẽ dễ dàng nếu cầm dây nguồn và cắm vào nguồn điện được chuẩn bị trước hơn là đi lòng vòng tìm nguồn điện dưới chân tường.

Trống

Ở hầu hết các hội thánh, trống là loại nhạc cụ có âm thanh to nhất trên sân khấu. Nên nỗ lực để cô lập và kiểm soát nhạc cụ này. Nên dùng khung chắn và loại vật liệu hấp thụ thích hợp. Nhớ rằng tiếng trống qua ampli sẽ hay hơn tiếng trống thường

Sân khấu

Hãy tưởng tượng sâu khấu như bãi cỏ trước nhà bạn và hãy làm nó đẹp nhất có thể. Cố định dây cáp khi chúng đi mang qua sân khấu, trải thảm ở nơi có nhiều cáp lớn chạy qua và tránh những loại cáp màu sắc sặc sỡ. Điều này giúp mọi thứ có tổ chức và không ai thích nhìn thấy dây cáp ngổng ngang trên sân khấu cả.

Sử dụng đúng loại cáp.

Âm thanh hay hơn khi chúng ta có thể sử dụng 2 dây dẫn để truyền tín hiệu. Đây cũng là một khó xử lớn trong âm thanh. Tốt nhất là nên tìm loại dây phù hợp. Bạn có thể sử dụng dây nối dài như dây loa nhưng đó không phải ý tưởng hay. Càng ít mấu nối, càng hạn chế được vấn đề phát sinh với âm thanh.

Tối ưu hóa từng công việc

Với những người phải tháo dỡ và thiết lập mỗi tuần, điều quan trọng là phải chuẩn bị sẵn nhiều nhất có thể. Đánh dấu màu nhiều nhất có thể. Nếu bạn có kệ ampli trên sân khấu, sắp sẵn một số giắc cắm của loa ở bên kệ và cố định giắc nối với ampli. Bạn thậm chí có thể dùng giắc cắm đa lõi để bàn điều khiển có sẵn dây và chỉ cần cắm vào giắc đa lõi đó khi bạn sẵn sàng. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và giúp bạn không phải lo lắng về việc kết nối sai

Vị trí loa

Mỗi cái loa có một góc phân tán. Loại loa đắt hơn có góc phân tán nhỏ và âm thanh đi qua giống như một chùm. Khi bạn hướng loa trực tiếp đối mặt với tường, 45% âm thanh hướng thẳng vào tường và lãng phí 50% năng lượng âm thanh. Lấy một mảnh giấy để một góc tờ giấy ở giữa loa sẽ giúp bạn nhận biết âm thanh đang đi về đâu. Đôi khi bạn có thể đan chéo khoa để loa ở bên trái hướng về góc phải dưới và loa phải hướng về góc trái dưới. Đó là điểm bắt đầu để bạn có thể dựa theo đó và điều chỉnh.

Hãy chia sẻ cùng chúng tôi những kinh nghiệm khác mà bạn thu được khi thiết lập hệ thống âm thanh cho hội thánh của bạn.

Ansther Van. Theo sharefaith.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *