8 Quyết Định Mỗi Mục Sư Cần Có Trong Năm 2014

Với hơn 12 năm trong mục vụ tại Hội Thánh địa phương, những năm vừa qua, Mục sư Justin Lathrop đã bắt đầu mở ra những tổ chức và mục vụ kết hợp với các mục sư và Hội Thánh nhằm phát triển Vương Quốc Đức Chúa Trời. Ông là nhà sáng lập của trang Helpstaff.me (bây giờ là tổ chức Vanderbloemen Search), Oaks School of Leadership (Trường Lãnh Đạo Cây Cổ Thụ), và MinistryCoach.tv, tất cả đều có kết hợp với Hội Thánh địa phương. Ông viết blog rất thường xuyên về những điều mình đã học được từ việc tạo mối quan hệ tại website của mình: justinlathrop.com.

jl-logo-web-top

Bước vào năm 2014, Oneway Media xin kính gửi đến quý độc giả bài viết của Mục sư Justin Lathrop về những quyết định mà một mục sư cần có trong năm mới.

Rất nhiều người đã lập ra những quyết định cho năm mới và rồi đã phá bỏ những quyết định đó. Đây là tám điều mà các mục sư có thể cân nhắc trong năm mới:

1. Hãy để ảnh hưởng là yếu tố chính trong thuật lãnh đạo của bạn. Tôi thường nghe các mục sư (đặc biệt là những mục sư trẻ) than phiền về sự thất bại của họ khi họ không kiểm soát được một hoàn cảnh nào đó. Lời khuyên của tôi đó là: khi bạn không nắm quyền kiểm soát, đừng lo lắng. Các bạn vẫn có sự ảnh hưởng.

Sự ảnh hưởng được xây dựng dựa trên một tính cách tốt, thực hiện những gì bạn nói bạn sẽ làm, và thật lòng yêu mọi người. Hãy để sự ảnh hưởng làm yếu tố chính trong nghệ thuật lãnh đạo của bạn.

2. Đừng hướng vào những người chỉ trích. Đôi khi những người chỉ trích cũng có thể tạo nên những chuyện ồn ào; cảm giác thật ngợp. Cho dù là ở thời điểm nào trong năm, vẫn có những sự thất vọng, và vì vậy ở đâu cũng có những người muốn bạn phải làm theo ý của họ.

Năm nay, đừng hướng về những người chỉ trích. Hãy lắng nghe tiếng Chúa Thánh Linh. Đừng để những người chỉ trích vạch đường cho bạn, hay những việc bạn làm. Hãy để Chúa Giê-su làm điều đó.

3. Hãy thành thật. Thành thật không có nghĩa là đẩy tất cả những vấn đề và cảm xúc của bạn cho những người khác. Nó đơn giản có nghĩa là chân thành và mời những người khác vào thế giới của bạn theo một cách thích hợp.

Năm nay, các bạn hãy thành thật với những nhân sự của mình, với hội chúng của mình, và với những người mà bạn lãnh đạo, với tất cả thành viên trong gia đình của các bạn. Khi chúng ta thành thật một cách khiêm cung, chúng ta mời Đức Thánh Linh để làm công việc biến đổi của Ngài.

4. Lời nói đi đôi với hành động. Các bạn đã nghe rằng việc làm có giá trị hơn lời nói. Không ở nơi đâu câu nói đó lại đúng hơn lãnh đạo trong nhà thờ. Nếu bạn nói một điều và làm một điều khác thì người khác sẽ đánh mất sự tôn trọng nơi bạn. Tệ hơn thế nữa, họ sẽ bắt đầu làm theo điều ban đã làm, hơn là những gì bạn nói.

Đừng quên điều này. Việc làm có giá trị hơn lời nói. Hãy để việc làm của bạn nói lên nhiều điều trong năm 2014 này.

5. Hãy đặt con người lên trên công việc. Là một mục sư, bạn sẽ rất dễ bị cuốn theo vòng xoay điên cuồng của công việc. Có quá nhiều việc để làm, và công việc dường như thật quan trọng. Bạn muốn làm thật nhiều công việc trong càng ít thời gian càng tốt. Áp lực cứ mỗi lúc một gia tăng.

Nhưng năm nay, và luôn luôn như vậy, hãy đặt con người lên trên công việc. Những con người đã được Chúa giao cho bạn họ cần tình yêu thương nhiều hơn là một buổi lễ Phục Sinh hoàn hảo.

6. Đừng bỏ qua khải tượng. Châm Ngôn 29:18 nói rằng, “Đâu thiếu sự mặc thị, dân sự bèn phóng tứ” và tôi đã từng chứng kiến việc này trong nhiều năm chức vụ của tôi. Khi các bạn để dành thời gian cho khải tượng, điều dó vừa đơn giản lại thật ý nghĩa, nó có ý nghĩa mang lại sự sống cho nhân sự và cho cả hội chúng của bạn.

Đừng lơ là trong việc nhìn ra khải tượng để “bắt đầu” đeo duổi trong năm mới. Một kế hoạch nhỏ sẽ dẫn dắt cho một con đường dài.

7. Chăm sóc bản thân. Đây là điều khó nhất đối với một mục sư. Chúng ta thường làm việc cho đến khi kệt sức, tự nhủ rằng “vì Vương Quốc Đức Chúa Trời,” và bào chữa cho tội lỗi của mình. Chúa không cần các bạn phải tự giết chính mình. Ngài đã chết rồi. Điều đó đã được trọn rồi.

Nếu các bạn thấy mình mất bình tĩnh, đánh mất liên hệ với gia đình, trải qua một cuộc hôn nhân tồi tệ, hay bắt đầu nghiện một loại thức ăn nào đó hay cà phê – rất có thể các bạn đã không nghỉ ngơi đủ. Các bạn hãy xem những điều trên là dấu hiệu báo động.

8. Quân bình. Đức Chúa Trời không cần các bạn phải tự giết chính mình, nhưng Ngài thực sự muốn các bạn phó dâng chính cuộc sống của các bạn. Tôi không tin rằng Chúa sẽ vui khi chúng ta chơi trò chơi trên chiếc điện thoại thông minh của các bạn, hay khi các bạn kiểm tra các trạng thái Facebook hàng triệu lần, trong khi đáng lẽ chúng ta cần phải làm việc.

Việc quân bình rất là quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống – công việc, gia đình, bạn bè, xã hội, sức khỏe,… Để đạt được sự quân bình cần một thời gian dài, tuy nhiên nó rất đáng để đeo đuổi.

Vậy những quyết định của bạn trong năm 2014 là gì?”

Thanh Tú. Theo: Charismanews.com

Bài vở cộng tác xin gởi về: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *