9 điều nên biết về phong trào Pháp luân công

Oneway.vn – Pháp Luân Công là một phong trào tâm linh có ảnh hưởng rộng rãi ở phương Tây. Dưới đây là những điều bạn cần biết về Pháp Luân Công: nguồn gốc, giáo lý, sự đàn áp của chính phủ Trung Quốc và cách họ truyền bá thông điệp của mình.Pháp Luân Công là một phong trào tâm linh kết hợp Phật giáo, Đạo giáo và khí công.

Pháp Luân Công ra đời ở Trung Quốc vào đầu những năm 1990 do Lý Hồng Chí sáng lập. Thuộc dòng khí công, một hình thức tu luyện truyền thống của Trung Quốc dựa trên việc điều chỉnh hơi thở, chuyển động và thiền định để nuôi dưỡng năng lượng trong cơ thể. 

Nó cũng kết hợp các yếu tố của Phật giáo và Đạo giáo, hai tôn giáo chính ở Trung Quốc. 

Lý Hồng Chí cho rằng Pháp Luân Công là con đường dẫn đến sự giác ngộ tâm linh và sức khỏe thể chất. Nó nhanh chóng thu hút hàng triệu người theo sau khi xuất hiện trong thời kỳ “bùng nổ khí công” của Trung Quốc.Pháp Luân Công dựa trên ba nguyên tắc: Chân, Thiện, Nhẫn.

Pháp Luân Công không chỉ là một bộ môn tu luyện thể chất, mà còn là một triết lý đạo đức. Nó được xem là một phái của Phật giáo, nhưng cũng có những điểm khác biệt so với các truyền thống tu viện Phật giáo. Nó khuyến khích các học viên tiếp tục sống trong xã hội thế tục, duy trì công việc và gia đình bình thường, tuân theo luật pháp của chính quyền và không xa lánh xã hội.

Ba nguyên tắc cốt lõi của Pháp Luân Công là Chân, Thiện và Nhẫn. Những người theo Pháp Luân Công tin rằng bằng cách tu dưỡng theo ba nguyên tắc này, họ có thể nâng cao phẩm giá của mình và “tiến hóa công”. Nhưng những người chỉ trích phong trào này cho rằng ba nguyên tắc này chỉ là một chiêu trò để lừa gạt công chúng và rằng Lý Hồng Chí đã yêu cầu các học viên nói dối về môn tu luyện của mình.Lý Hồng Chí tự xem mình là đấng cứu thế và thần thánh.

Lý Hồng Chí, người sáng lập và lãnh đạo của Pháp Luân Công, tự cho mình là đấng cứu thế duy nhất trong lịch sử nhân loại và có thể dạy mọi người cách “thăng thiên”. Ông ta cũng tự xem mình là thần thánh, nhưng lại nói rằng “Bạn có thể coi tôi như một con người”. Lý Hồng Chí cho rằng các vấn đề của thế giới hiện đại chủ yếu do “mọi người không còn tin vào tôn giáo chính thống” và do “người ngoài hành tinh đã xâm chiếm tâm trí và văn hóa con người”.

Lý Hồng Chí cũng cho rằng, các tôn giáo chính thống dạy đức hạnh, hay “năng lượng tu luyện” – là năng lượng cơ bản và vĩnh cửu của linh hồn con người – có thể được chuyển hóa thành công. Năng lượng này quyết định số phận của linh hồn sau khi chết. “Miễn là bạn sống tốt, Chúa Jêsus, Thần hoặc Phật sẽ giúp bạn tiến hóa công” – Lý Hồng Chí nói. “Đó là cách họ giúp đỡ những sinh mệnh mà họ đang cứu độ. Do những hạn chế về văn hóa, ngôn ngữ và những vấn đề khác của thời đại, Chúa Jêsus chỉ dạy dỗ những nguyên tắc bề nổi chứ không phải bản chất của chúng”.Lý Hồng Chí tin rằng người ngoài hành tinh đang cố gắng thay thế loài người.

Lý Hồng Chí cũng có những quan điểm kỳ quặc về người ngoài hành tinh. Ông ta cho rằng người ngoài hành tinh từ các hành tinh và chiều không gian khác đã tạo ra công nghệ hiện đại, bao gồm cả máy tính và máy bay, đồng thời hủy hoại loài người bằng cách dạy họ khoa học hiện đại. “Mục đích cuối cùng của người ngoài hành tinh là thay thế con người” thông qua nhân bản. “Nếu con người nhân bản con người, các vị thần trên trời sẽ không ban cho cơ thể nhân bản đó một linh hồn” – Lý Hồng Chí nói. “Người ngoài hành tinh sẽ nhân cơ hội đó để thay thế linh hồn con người và bằng cách đó, họ sẽ đến trái đất và trở thành người trái đất”.Pháp Luân Công cho rằng các dân tộc trên thế giới được các vị thần khác nhau ban tạo – và rằng những đứa con lai thật “bất hạnh”.

Lý Hồng Chí tin rằng “mỗi vị thần đã tạo ra một dân tộc riêng của mình,” và trong suốt lịch sử, họ đã luôn bảo vệ và chăm sóc những con người do họ tạo ra. Lý Hồng Chí nói: “Người da trắng là người da trắng, người da đen là người da đen và người da vàng là người da vàng. “Mỗi dân tộc đều tương ứng với Thiên đàng của mình.”

Lý Hồng Chí cho rằng những đứa con lai thật bất hạnh vì “khi kết hợp hai dòng máu, con người sẽ mất đi sự liên kết với các linh thần thánh trên Thiên đàng”. 

Theo Lý Hồng Chí, những người lai giữa nhiều chủng tộc sẽ có cuộc sống bi đát: “Các vị thần cao cả sẽ không chấp nhận một khu vực có nhiều chủng tộc lẫn lộn, do đó những người ở khu vực đó thường rất khốn khổ và sống trong cảnh nghèo túng.”Pháp Luân Công bị chính quyền Trung Quốc đàn áp tàn bạo.

Ban đầu, Pháp Luân Công được chính phủ Trung Quốc ưa chuộng và khuyến khích. Nhưng khi số lượng người theo Pháp Luân Công ngày càng tăng, ĐCSTQ đã lo sợ về sức ảnh hưởng và sự độc lập của nhóm. Vào năm 1999, đã ra lệnh tiêu diệt Pháp Luân Công, gây ra các vụ vi phạm nhân quyền khủng khiếp, bao gồm bắt giữ, tra tấn và lấy nội tạng. Pháp Luân Công bị gắn mác là một “tổ chức xấu xa.”

Sau cuộc đàn áp, các học viên Pháp Luân Công đã thoát khỏi Trung Quốc và lập nên một mạng lưới toàn cầu. Họ khởi động các chiến dịch vận động quy mô lớn để kêu gọi công lý cho những nạn nhân của cuộc bức hại ở Trung Quốc, thường tổ chức các hoạt động, diễu hành và thiền định ở các thành phố trên thế giới.Pháp Luân Công sử dụng Thời báo Đại Kỷ Nguyên để truyền bá thông điệp của mình.

Thời báo Đại Kỷ Nguyên là một tờ báo do các học viên Pháp Luân Công sáng lập vào năm 2000. Mục đích ban đầu của nó là cung cấp tin tức không bị kiểm duyệt cho người dân Trung Quốc, bất kể họ ở đâu. Dần dần, nó đã phát triển thành một phương tiện truyền thông toàn cầu, có nhiều ngôn ngữ và chủ đề.

Lý Hồng Chí từng nói với các nhân viên của Thời báo Đại Kỷ Nguyên trong một cuộc họp năm 2009:

“Đại Kỷ Nguyên đóng vai trò rất lớn trong công việc Chính Pháp [truyền bá thông điệp của Pháp Luân Công]. Các bạn đều thấy được điều đó. Con người thường có suy nghĩ đơn giản. Họ tin vào những gì phương tiện truyền thông nói, và phương tiện truyền thông thường là nguồn thông tin duy nhất của họ. Vì vậy, cơ quan truyền thông này rất có ích cho chúng ta trong việc cứu rỗi độc giả và truyền bá Pháp Luân công.”Cơ quan truyền thông của Pháp Luân Công bị coi là ‘cỗ máy thông tin sai lệch quy mô toàn cầu’.

Thời báo Đại Kỷ Nguyên không chỉ phủ sóng trực tuyến rộng rãi – được xuất bản bằng 21 ngôn ngữ tại 33 quốc gia – mà còn có ấn bản in bằng tám ngôn ngữ: tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Do Thái, tiếng Việt, tiếng Nhật, tiếng Hàn và tiếng Indonesia. Ấn bản in đầu tiên chỉ có tiếng Trung Quốc được xuất bản tại New York vào tháng 4 năm 2000, và ấn bản tiếp theo vào tháng 8 năm 2000. Năm 2003, ấn bản trực tuyến bằng tiếng Anh đã được ra mắt, ấn bản này bắt đầu được in thành báo ở New York vào năm 2004.

Mặc dù lãnh đạo của Pháp Luân Công không có quyền kiểm soát trực tiếp đối với việc xuất bản, Lý Hồng Chí đã gọi Thời báo Đại Kỷ Nguyên là “phương tiện truyền thông của chúng tôi”, cùng với sản phẩm kỹ thuật số NTD (một công ty truyền thông) và đoàn múa Shen Yun. Thời báo New York đã mô tả chính xác ấn phẩm này là “cỗ máy thông tin sai lệch quy mô toàn cầu đã nhiều lần đẩy những câu chuyện bên lề trở thành xu hướng chính thống”.Pháp Luân Công truyền bá thông điệp ‘cứu độ’ thông qua việc nhảy múa.

Vào năm 2006, các học viên Pháp Luân Công đã tập hợp tại New York để “phục hồi nền văn hóa truyền thống, thần thánh của Trung Quốc” mà họ gọi là Shen Yun. 

Shen Yun (nghĩa là “nghệ thuật có nhịp điệu thần thánh”) là một công ty giải trí và nghệ thuật biểu diễn phi lợi nhuận chuyên lưu diễn quốc tế, biểu diễn các tiết mục múa và âm nhạc giao hưởng. Shen Yun hoạt động tại khu phức hợp Dragon Springs rộng 427 mẫu Anh ở Deer Park, New York, nơi trụ sở Pháp Luân Công tọa lạc. Năm 2008, tờ The Telegraph đánh giá rằng:

“Buổi biểu diễn này được quảng cáo là một vở kịch ngoạn mục của Trung Quốc. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Nó thật ra là một bài tập tuyên truyền của Pháp Luân Công, sử dụng các kỹ năng nhào lộn, ca hát và nhảy múa để thu hút người xem”.

Và Lý Hồng Chí đã nói với học viên của ông rằng “bán một vé [xem buổi biểu diễn Shen Yun] đồng nghĩa với việc cứu một người”.

Bài: Joe Carter; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: thegospelcoalition.org)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *