Bạo lực chống lại Cơ Đốc giáo ở Ấn Độ leo thang: hơn 131 người thiệt mạng

Oneway.vn – Ấn Độ, bạo lực đối với cộng đồng Cơ Đốc Kuki-Zo, thổ dân bang Manipur ở Đông Bắc Ấn Độ đang leo thang mặc dù quân đội đã can thiệp kể từ ngày 3 tháng 5.Ngôi nhà bị cháy của một gia đình theo đạo Thiên chúa Kuki-Zo ở Imphal, Manipur.

Cuộc xung đột gần đây đã cướp đi thêm 8 sinh mạng và làm 29 người bị thương. Đến nay, đã có 131 người Cơ Đốc Kuki-Zo bị giết, với hơn 200 ngôi làng và hơn 360 nhà thờ của họ bị đốt cháy hoặc phá hủy.

Những vụ việc gần đây xảy ra ở các khu vực biên giới giữa huyện Bishnupur – nơi cư ngụ của người Meitei (Cộng đồng Hindu), và huyện Churachandpur – nơi cư ngụ của người Kuki-Zo (cộng đồng Cơ Đốc giáo).

Nhà lãnh đạo Kuki-Zo cho biết những người thuộc cộng đồng Meitei chỉ bị giết khi họ xâm nhập vào các khu vực bản địa để tiến hành các cuộc tấn công giết người.

Bạo lực bùng phát ở Manipur sau lệnh gây tranh cãi của tòa án yêu cầu bang xem xét mở rộng hạn ngạch và lợi ích kinh tế đặc biệt, trước đây dành cho người bộ lạc Kuki-Zo, cho người Meitei. Điều này nói lên rằng, người Meiteis được chính quyền bang hậu thuẫn đặc quyền mua đất trên những ngọn đồi nơi người Kuki-Zo sinh sống.

Chính phủ đã triển khai khoảng 50.000 binh sĩ, cảnh sát vũ trang và nhân viên an ninh khác để thực hiện các vùng đệm giữa hai cộng đồng. Mặc dù có những biện pháp này, các đám đông đã cướp đi hơn 4.000 khẩu vũ khí và 500.000 viên đạn từ cảnh sát ở Manipur, theo ước tính chính thức.

Trung tướng P.C. Nair, Giám đốc Tổng cục lực lượng vũ trang liên bang Assam Rifles, mô tả tình hình này là “chưa từng có,” nêu bật “số lượng lớn vũ khí” trong cả hai cộng đồng là một vấn đề quan trọng, theo The Wire. “Các đám đông bao vây lực lượng, phụ nữ chặn đường là những trở ngại mới đối với lực lượng được đào tạo để chiến đấu chống lại các cuộc nổi dậy vũ trang,” ông nói.

Nair thêm, “Chúng tôi ở đây chỉ để kiểm soát mức độ bạo lực. … Nhưng quan trọng hơn, chúng tôi đang nói chuyện với nhiều tổ chức xã hội dân sự và các bên liên quan khác để thuyết phục họ tổ chức cuộc đàm phán”.

Tòa án tối cao Ấn Độ cũng nhận xét rằng “tại Manipur không còn trật tự công bằng nữa”.

Các vụ bạo lực đã được chuyển sang tòa ở Assam. Vai trò của cảnh sát bang trong việc kiểm soát bạo lực và cho phép “cướp bóc” kho vũ khí đã bị chỉ trích.

Hơn 131 người thuộc cộng đồng Kuki-Zo đã thiệt mạng và 200 ngôi làng, 7.000 ngôi nhà cùng 360 nhà thờ của họ đã bị phá hủy hoặc đốt cháy, theo Hội đồng Lãnh đạo Bản địa.

Tuy nhiên, chỉ có 35 thi thể của nạn nhân ở bệnh viện trong huyện Churachandpur của người Kuki-Zo, mà người dân địa phương đã đặt tên là Lamka. Còn hàng chục thi thể khác vẫn đang nằm trong các bệnh viện ở khu vực Imphal do Meitei thống trị, nơi phần lớn nạn nhân của Kuki-Zo đã thiệt mạng trong những ngày bạo lực đầu tiên.

Một nhà lãnh đạo bản địa cho biết lễ chôn tập thể của những người Kuki-Zo đã qua đời sẽ được tiến hành sau khi các thi thể nằm ở Imphal được chuyển đến Churachandpur.

Đảng Bharatiya Janata theo chủ nghĩa dân tộc theo đạo Hindu cai trị cả Manipur và chính phủ liên bang.

Vào tháng 7, Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết kêu gọi chính phủ Ấn Độ khẩn trương khôi phục hòa bình ở Manipur.

Nghị quyết nêu rõ: “Đã có những lo ngại về các chính sách gây chia rẽ, có động cơ chính trị thúc đẩy chủ nghĩa đa số của người Hindu và về sự gia tăng hoạt động của các nhóm chiến binh”. Ngoài ra còn có “các báo cáo cho thấy lực lượng an ninh có liên quan đến đảng phái trong các vụ giết người đã làm tăng thêm sự mất lòng tin vào chính quyền”. Vào tháng 7, Quốc hội châu Âu đã thông qua một nghị quyết kêu gọi chính phủ Ấn Độ khẩn cấp thiết lập hòa bình tại Manipur.

“Có những lo ngại về các chính sách gây chia rẽ và sự thiên vị chính trị đã thúc đẩy đa số người Hindu, và các nhóm vũ trang hoạt động nhiều hơn,” nghị quyết nêu rõ. Cũng có “sự thiên vị của lực lượng an ninh trong các vụ án giết người đã tạo ra sự không tin tưởng vào chính quyền”.

Bài: Anugrah Kumar; dịch: SD
(Nguồn: christianpost.com )

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *