Bệnh Nhân Đầu Tiên Nhiễm Ebola Tại Mỹ Được Truyền Máu Chứa Kháng Thể Của Kent Brantly

Oneway.vn: Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh (CDC) của Mỹ thông báo trong hôm thứ 3 vừa rồi rằng họ đang giúp đỡ bệnh viện Texas Health Presbyterian điều trị và chăm sóc cho y tá Nina Pham – 26 tuổi – người đầu tiên bị nhiễm virus Ebola tại Mỹ.

ebola-survivor-dr-kent-brantly

Bác sĩ Kent Brantly – 26 tuổi

Thông báo của bệnh viện cho biết Pham đã được truyền máu có chứa kháng thể chống lại Ebola từ bác sĩ Kent Brantly hôm Chủ nhật vừa qua. Brantly cũng đã hiến máu cho nhân viên của NBC Ashola Mukpo.

Bác sĩ Thomas Frieden, giám đốc CDC cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ 3 rằng đội CDC sẽ giúp đỡ để kiểm soát mức độ nhiễm khuẩn trong phòng cách ly mà Pham đang điều trị. Ông cũng cho biết CDC sẽ thành lập những đội hành động khác có thể đi tới bất cứ nơi nào của nước Mỹ để hỗ trợ các bệnh viện điều trị bệnh nhân Ebola.

“Chúng tôi sẽ gửi những nhân sự giàu kinh nghiệm nhất của CDC – những người đã nghiên cứu về dịch Ebola hàng thập kỉ, những người đã từng ngăn chặn dịch Ebola bùng phát trong những hoàn cảnh rất khó khăn ở Châu Phi. Đó là những chuyên gia hàng đầu thế giới của khoa học thực nghiệm, kiểm soát lây nhiễm và quản lý bệnh viện”.

Cũng trong sáng thứ 3, bệnh viện đã phát hành một tuyên bố từ Pham. Cô cảm ơn mọi người đã cầu nguyện cho cô.

“Tôi đang cảm thấy tốt hơn và muốn cảm ơn mọi người vì những lời cầu nguyện và lời chúc tốt đẹp. Tôi được phước bởi sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè, và tôi cũng được phước khi được chăm sóc bởi đội ngũ bác sĩ và y tá tốt nhất thế giới tại bệnh viện Texas Health Presbyterian”.

Hiện tại, Pham có tinh thần tốt và có thể sử Skype để trò chuyện với mẹ và cầu nguyện.

nina-pham

Y tá Nina Pham – 26 tuổi

Pham bị nhiễm Ebola trong khi chăm sóc cho người bệnh Ebola quốc tịch Liberia qua đời mới đây Thomas Eric Duncan. Anh đã ở trong phòng cách ly của bệnh viện 11 ngày.  Frieden cho biết trong số 48 người tiếp xúc với Duncan trước khi anh nhập viện đang được theo dõi . Đã qua 2/3 thời kỳ nguy cơ cao của họ, Frieden cho rằng “Khả năng nhiễm Ebola của họ đang giảm dần”. Và họ cũng đang giám sát các nhân viên y tế khác chăm sóc cho Duncan của bệnh viện Texas bởi vì họ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân khiến Pham bị nhiễm virus.

Friden nói “Sự tồn tại của ca nhiễm Ebola đầu tiên tại Mỹ đã thay đổi một vài điều và nó không thay đổi một vài điều khác. Nó không thay đổi thực tế rằng chúng ta biết cách Ebola lây lan. Nó không thay đổi thực tế rằng có thể chăm sóc bệnh nhân Ebola một cách an toàn. Nhưng nó thay đổi đáng kể cách chúng ta tiếp cận nó”.

Và ông cho rằng sự thay đổi này là cần thiết vì “ngay cả một sự nhiễm trùng nhỏ của một nhân viên y tế là không thể chấp nhận được”.

Ansther Van – Dịch từ Christian Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *