Bộ Phim Tài Liệu Mới Của HBO Phơi Bày Sự Cầm Giữ Của Khoa Luận Giáo Đối Với Các Sao Hollywood

Oneway.vn:  Một lời cảnh báo tới các luật sư (và có thể làm ảnh hưởng xấu Tom Cruise): HBO đang hoàn thiện một phim tài liệu về Khoa Luận giáo.

Tường thuật viên của Hollywood cho biết đây sẽ là một phim gây xôn xao dư luận về Khoa Luận giáo và một số ngôi sao Hollywood là tín đồ của nó. Bộ phim sẽ được phát hành trong năm 2015.

HBO xác nhận rằng ngôi sao đạt giải Oscar Alex Gibney (“Taxi to the Dark Side”) đang làm phim này và HBO đã lên lịch phát sóng.

Bộ phim dự kiến sẽ tiết lộ những điều mới về giáo hội gây tranh cãi này và những tín hữu nổi tiếng của nó, như Cruise và John Travolta. Nếu được hoàn thành đúng tiến độ, bộ phim sẽ được gửi đến Liên Hoan phim Sundance trong tháng Giêng.

Scientology_2460585b

Bộ phim được dựa trên cuốn sách “Going clear: Scientology, Hollywood and the Prison of Belief” của nhà báo Lawrence Wright.

Cho dù bộ phim của Gibney nói gì, cho dù nó được dựa theo nguồn nào, cho dù những bộ phim tài liệu của HBO được tôn trọng như thế nào, thì giáo phái nổi tiếng với chuyện kiện tụng, tranh chấp như Khoa Luận Giáo có khả năng sẽ bị chọc tức.

Cuốn sách của Wright bắt nguồn từ bài viết của ông năm 2011 về nhà làm phim, cựu thành viên của Khoa Luận Giáo Paul Haggis, người đã gây ra sự phẫn nộ của Khoa Luận Giáo sau khi ông công khai rời bỏ giáo phái này trong một cơn giận năm 2009 và bắt đầu chỉ trích giáo lý và hành vi đối với thành viên của nó.

HBO đã sẵn sàng cho mọi sự phản đối, Sheila Nevins, chủ tịch phim tài liệu của HBO cho biết. “Chúng tôi có khoảng 160 luật sư (xem phim)”.

Cuốn sách “Going Clear” lọt vào chung kết giải thưởng National Book của Mỹ nhưng lại không bao giờ được xuất bản tại Anh bởi vì các Hội Thánh đã gây áp lực lên các nhà xuất bản tại Anh.

Oblivion-Morgan-Freeman-Tom-Cruise

                                                  Tom Cruise và Morgan Freeman trong phim “Oblivion”

Tháng 1/2013, khi tường thuật viên Hollywood trích dẫn từ cuốn sách của Wright đoạn nói về sự “dụ dỗ” của Hội Thánh đối với Cruise và vai trò của nó trong sự tan vỡ của cuộc hôn nhân thứ hai với Nicole Kidman của anh, người phát ngôn của Khoa Luận giáo đã phản ứng lại bằng một văn bản dài chỉ trích Wright.

Bộ phim là sản phẩm đầu tiên của HBO nói đặc biệt về Khoa Luận giáo, nhưng không phải là lần đầu tiên HBO rơi vào rắc rối với giáo hội. Năm 1998, phim tài liệu “Dead blue: Surviving Depression” dẫn đến biểu tình của giáo hội này tại trụ sở chính của HBO tại Manhattan vì nó trình bày về thuốc chống trầm cảm một cách tích cực.

Khoa Luận giáo phản đối tâm thần học nói chung và thuốc chống trầm cảm nói riêng, một lập trường mà đã thu hút dư luận từ năm 2005 khi Cruise công khai tấn công người bạn Brooke Shields vì cô dùng loại thuốc này sau khi sinh con. Anh nghĩ cô nên dùng vitamin thay thế.

Ansther Van – Dịch từ charismanews.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *