Boko Haram Cam Kết Sẽ Trung Thành Với ISIS?

Oneway.vn: Boko Haram – nhóm khủng bố Hồi giáo Nigeria đã cam kết trung thành với ISIS, theo một thông báo từ người lãnh đạo của Boko Haram.

Todd Netleton, phát ngôn viên của Voice of the Martyrs Mỹ, cho biết các báo cáo gần đây về ISIS xuất hiện ở Malaysia, Philippine và Indonesia là không có gì đáng ngạc nhiên. Đó là một ý thức hệ. Ông giải thích rằng việc Abu Bakr al Baghdadi tuyên bố thành lập một vương quốc hồi giáo ở đông bắc Nigeria đã đưa ra những luật lệ mới cho khủng bố. Trước hết, “có những quy định rất cụ thể về cái được gọi hay không được gọi là vương quốc hồi giáo”. Một trong những điều đó là: Người lãnh đạo của vương quốc hồi giáo, quốc vương, phải là một hậu duệ của tiên tri Muhammad. Abu Bakr al Baghdadi là một hậu duệ của tiên tri đó. “Vì vậy tôi nghĩ điều mà chúng ta đang thấy ở Boko Haram, điều chúng ta đang thấy ở các nước khác và trên thờ́ giới, là Hồi giáo đang thực sự đáp lại một sự kêu gọi”.

boko-haram-vehicle

Việc đến dưới sự lãnh đạo của ISIS đã “hợp pháp” Boko Haram. “Nó chỉ ra một hệ thống thống nhất của chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo, chúng đang cam kết trung thành với nhau” – Bettleton ghi nhận.

Hiện nay, với sự tấn công từ cả Chad và Niger trong nỗ lực tiêu diệt Boko Haram, sự cam kết này phải chăng là một lời cầu cứu? Có thể. “Một điều cần phải chờ xem là cách hai bên giao tiếp, nếu chúng chia sẻ tài liệu huấn luyện, nếu chúng chia sẻ binh lính”.

Những chiến thuật quảng cáo bóng loáng cùng với sự hợp nhất, nếu Boko Haram được IS hoàn toàn chấp nhận, chúng sẽ không còn bị xem là những thánh chiến hạ đẳng. Chiến thuật có thể thay đổi để bắt chước sự tàn bạo của IS như thiêu sống, chặt đầu hàng loạt hay thậm chí tồi tệ hơn.

Theo như các Cơ Đốc nhân ở đông bắc Nigeria, tình hình của họ vẫn không thay đổi. Cho dù Boko Haram có cam kết trung thành với ISIS hay không, thì chúng vẫn tấn công Cơ Đốc nhân, chúng vẫn đánh bom nhà thờ, chúng vẫn giết hại Cơ Đốc nhân. Tình hình thật sự có lẽ không thay đổi nhiều lắm.

Nguồn: Charisma News

Dịch: Ansther Van

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *