Các Nhà Khoa Học Phát Hiện Bản Sao Cổ Nhất Của Sách Phúc Âm Mác

Oneway.vn: Vào cuối năm nay, một nhóm các nhà khoa học và nhà nghiên cứu dự định sẽ công bố phát hiện của họ: đây có thể là bản sao cổ nhất của một đoạn văn bản từ sách Phúc Âm Mác.

Văn bản được phát hiện này có niên đại từ thế kỉ thứ nhất. Bản Kinh Thánh cổ xưa nhất còn tồn tại tới ngày nay có niên đại chỉ từ thế kỉ thứ 2.

mummy-mask-may-reveal-oldest-gospel-text

Theo Live Science, các mảnh văn bản được viết trên giấy cói, loại giấy được tái sử dụng để tạo ra mặt nạ cho xác ướp. Thông thường, người Ai Cập thường đeo những loại mặt nạ được làm từ giấy cói, sơn và keo như thế này. Tại thời đại đó, giấy cói rất đắt và người ta phải sử dụng lại những tờ đã được viết lên.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp tháo gỡ mặt nạ mà không làm tổn hại đến những ghi chép trên giấy cói và có thể đọc được văn bản.

7193696-the-bible-opened-to-the-book-of-mark1

Theo Craig Evans, một giáo sư nghiên cứu Tân Ước tại Acadia Divinity College tại Wolfville, Nova Scotia, “Đoạn Phúc Âm từ thế kỉ thứ nhất này là một trong hàng trăm đoạn văn bản mà một nhóm của khoảng 30 nhà khoa học và học giả đang làm việc, phục hồi và phân tích”. Không chỉ là những văn bản Kinh Thánh, Cơ Đốc mà còn có những văn bản Hy Lạp cổ điển, giấy tờ kinh doanh, thư từ cá nhân, thậm chí có cả văn bản triết học, bản sao của những câu truyện của nhà thơ Hy Lạp Homer.

Nghiên cứu của Evans về văn bản Phúc Âm của thế kỉ đầu tiên này sẽ cung cấp những đầu mối về sự thay đổi của Phúc Âm Mác như thế nào qua thời gian. Nghiên cứu của ông chủ yếu là phân tích văn bản trên mặt nạ để xác định những tờ giấy cói đã được lưu trữ bao lâu trước khi được tái sử dụng mà có thể cùng thời gian khi mà đoạn Kinh Thánh được sao chép.

“Chúng tôi có đủ lý do để tin rằng hầu hết những văn bản gốc và những bản sao đầu tiên của chúng được lưu trữ trong khoảng 100 năm – một số trường hợp sẽ lâu hơn, thậm chí là 200 năm”.

Các nhà nghiên cứu sẽ công bố những hình ảnh đầu tiên của đoạn văn bản này vào cuối năm nay.

Ansther Van – Christian Today.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *