Câu Chuyện Thật Về Ben-Hur

Oneway.vn: Đối với nhiều người, việc xem bộ phim “Ben-Hur” đã trở thành truyền thống trong mùa lễ Phục Sinh. Bộ phim bom tấn năm 1959 với sự tham gia của Charlton Heston đã làm nên lịch sử với kỷ lục 11 giải Oscar. Nhưng điều mà nhiều người không biết rằng Hollywood không tạo nên câu chuyện kinh điển này.

Ý tưởng xuất phát từ cuốn tiểu thuyết ăn khách “Ben-Hur: A Tale of Christ” (tạm dịch: Ben-Hur: Câu chuyện của Đấng Christ) xuất bản năm 1880. Cuốn sách kể về câu chuyện của một cuộc gặp gỡ làm thay đổi cuộc đời của một hoàng tử Do Thái ở thế kỷ thứ nhất với Giê-xu người Na-xa-ret. Tác giả của cuốn sách là Lew Wallace. Paarlberg, giám đốc của Viện bảo tàng và nghiên cứu Lew Wallace ở Crawfordsville miêu tả về Lew Wallace là một người luôn cố làm điều khác nhau. Ông thích vẽ, ông thích viết, ông thích làm những điều sáng tạo, ông thích quân đội. Ông  đã trở thành một luật sư, thành thống đốc trong một khoảng thời gian.

Oneway1

Wallace thể hiện khả năng viết lách từ rất sớm. Ông học về Kinh Thánh và mặc dù ông không quan tâm tới nhà thờ nhưng câu chuyện về ba nhà thông thái đã thu hút ông. Tuy nhiên lúc đó, Wallace đã dành ưu tiên cho những việc khác. Ông tham gia chiến tranh Mexico-Mỹ và cuộc Nội chiến, trở thành vị tướng trẻ nhất của quân liên minh. Ông cũng kết hôn và có một đứa con trai.

Qua nhiều năm, Wallace vẫn không ngừng nhắc tới câu chuyện Kinh thánh về ba nhà thông thái và ông quyết định viết một bài báo về họ. Wallace viết trong cuốn tự truyện của mình “Tôi không có niềm tin nơi Đức Chúa Trời hay Đấng Christ. Tôi chẳng tin và cũng chẳng không tin họ. Nhưng khi bắt đầu bài báo, tôi thấy mình viết cách tôn kính và sợ hãi”

Oneway

Wallace hiểu biết nhiều về Đức Chúa Trời—ông phát hiện ra điều đó trong một cuộc gặp gỡ tình cờ với một người vô thần nổi tiếng Robert Ingersoll. Trở về khách sạn trong đêm đó, Wallace nhận ra đã đến lúc ông phải có quan điểm của mình về vấn đề tôn giáo. Ông viết “đau đớn thay, sự thờ ơ về điều đó của tôi là một điểm tối sâu hơn trong bóng tối. Tôi xấu hổ về chính mình”. Paarlberg xem đây là một thời khắc quan trọng trong cuộc sống của Wallace. “Thời điểm đó, ông nhận ra” Tôi không việc gì phải cho dư luận biết về câu chuyện này. Tôi không biết tôi đang nói về điều gì… Tôi cần nghiên cứu, tôi cần tìm hiểu Kinh Thánh, tôi cần tìm hiểu câu chuyện””.

Trong thời gian đầu nghiên cứu, Wallace đã tạo ra nhân vật hư cấu Giuda Ben-Hur- một nhân chứng của những sự kiện có thật dẫn tới sự chết và phục sinh của Chúa Giê-xu. Ông  nhanh chóng nhìn thấy Đức Chúa Trời qua đôi mắt của Ben-Hur. Tác giả này viết “Rất lâu trước khi tôi hoàn thành cuốn sách, tôi đã trở nên một người tin vào Đức Chúa Trời và Chúa Giê-xu”

Bản thảo đầu tiên của Ben-Hur: A Tale of Christ được lưu giữ tại thư viện Lilly trong trường đại học Indiana. Cuốn sách 650 trang được viết tay bằng mực được cất giữ trong 1 chiếc hộp đặc biệt. Khi Wallace gửi bản thảo cho Harper & Brothers năm 1880, họ không hay rằng nó sẽ tạo nên lịch sử. Cuốn sách trở nên tiểu thuyết bán chạy nhất của thế kỉ 19 và được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ. Paarlberg cho rằng Ben-Hur có một ảnh hướng lớn tới quốc gia sau thời kỳ nội chiến này. Mọi người tìm cách để hòa giải, để đến với nhau và họ đã tìm ra “làm thế nào có thể có một Chúa cho phép một cuộc chiến xảy ra như vậy?”.

Ngay sau khi xuất bản, nhiều thư từ được gửi về, có cả bức thư từ Tổng thống James Garfield. Garfield viết “ Với cuốn sách tuyệt vời và đáng kính này, ông đã giảm bớt những gánh nặng trong cuộc sống hàng ngày của tôi”.

Wallace hầu hết sáng tác dưới một cái cây được nổi tiếng với cái tên cây Sồi Wallace. Khi Wallace qua đời, cái cây cũng không còn mà bị thay thế một tượng đồng của tác giả. Những gì còn lại từ thời của Wallace là tòa nhà mà ông mơ ước trong nhiều thập kỉ nhưng không đủ tài lực để xây dựng cho đến khi Ben-Hur thành công. Ông đã thiết kế một ngôi nhà đặc biệt của thế kỉ 19 để lưu trữ sách, tranh và những kỉ vật đáng nhớ trong cuộc đời ông. Wallace đã trải qua những năm tháng huy hoàng ở Crawfordsille và viết sách mỗi ngày cho đến khi qua đời năm 1905.

Ansther Van

. Theo: cbn.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *