Cây Thông Noel Khổng Lồ Gần Biên Giới Gia Tăng Căng Thẳng Giữa Hai Miền Triều Tiên

Oneway.vn: Cây thông Noel bằng thép khổng lồ gần biên giới Nam và Bắc Triều Tiên vốn là biểu tượng của hòa bình và tình yêu thương nay trở thành nguyên nhân gia tăng căng thẳng.

korean-christmas-tree

Được dựng từ năm 1971,  cấu trúc cao 98 foot này đã bị phá bỏ tháng trước do những lo ngại về an toàn. Từ lâu nó đã trở thành chủ đề tranh chấp giữa hai nước mà truyền thông Bắc Triều Tiên mô tả nó là “một phương tiện chiến tranh tâm lý chống lại CHDCND Triều Tiên”.

Cây thông Noel này là “một biểu tượng của sự điên cuồng chống Bắc cho sự leo thang căng thẳng giữa bắc và nam”.

Trong quá khứ, Bắc Triều Tiên đã cáo buộc Nam Triều Tiên truyền giáo thông qua cái tháp được xây dựng bởi các nhóm Cơ Đốc này và nhiều lần treo một cây thánh giá khổng lồ trên đỉnh. Một vài năm, cây thông đã không được thắp sáng trong một nỗ lực giảm thiểu căng thẳng trong quan hệ hai nước.

Giờ đây, Ủy Ban Cơ Đốc của Hàn Quốc và một liên minh của hơn 250 nhóm đã đề xuất một kế hoạch xây dựng lại công trình này.

Một đại diện nói trong một cuộc họp báo tại Seoul “Không hơn không kém nó là biểu tượng của hòa bình và tình yêu thương trên bán đảo Triều Tiên”.

“Tòa tháp là hiện thân của sự thông điệp không cụ thể của một tôn giáo nào, nhưng là của cả nhân loại, vì thế nó không thể trở thành nguồn của sự thù địch giữa hai miền Triều Tiên”.

Tuy nhiên theo Guardian, nhóm Cơ Đốc National Clergy Conference for Justice and Peace ( tạm dịch: Hội nghị giáo sĩ quốc gia về hòa bình và công lý) đang phản đối việc xây dựng lại tòa tháp và tin rằng đó là tượng trưng cho sự gia tăng căng thẳng giữa 2 bên Triều Tiên.

Ansther Van – Dịch từ Christian Today.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *