Charles Spurgeon | Nhà Truyền Giáo Vĩ Đại Của Thế Kỷ 19 Và Những Bài Giảng Thuở Ban Đầu

Oneway.vn: Mục sư huyền thoại của thế kỉ 19 Charles Spurgeon đã giảng cho hơn 10 triệu người, làm báp-têm cho hơn 14.000 người và bán được hơn 50 triệu bản bài giảng của mình. Người hâm mộ đặt cho ông một cái tên là “Hoàng Tử Truyền Giáo” và đổ xô đến nghe ông giảng. Nhà xuất bản B&H tại Nashville sẽ xuất bản quyển sách “The Lost Sermons of Charles Spurgeon” –  là một tuyển tập những bài giảng và dàn bàn giảng của Charles Spurgeon thời kì đầu.

Charles-Spurgeon-colored-painting-Wikimedia

Charles Spurgeon

Bộ sưu tập với hơn 400 bài giảng và dàn bài từ những ngày Charles Spurgeon còn là một mục sư trẻ ở ngoại ô Cambridge sẽ được xuất bản trong năm tới. Charles Spurgeon tin Chúa năm 1850 trong một buổi nhóm tại hội thánh Primitive Methodist. Sự gặp gỡ Chúa này đã đưa ông tới con đường trở thành một trong những nhà truyền giáo bằng tiếng Anh kết quả nhất.

Spurgeon bắt đầu giảng không lâu sau khi tin Chúa. Năm 17 tuổi, ông trở thành Mục sư của một Hội Thánh Baptist tại Waterbeach. Ông giữ những dàn bài giảng- mà ông gọi là “bộ xương”- cùng với bài giảng hoàn chỉnh trong những quyển nhật ký viết tay của ông.

Quyển đầu tiên trong 13 quyển nhật ký của Spurgeon mới được phát hiện. Quyển nhật ký này được ghi vào tháng 10/1849, một vài tháng sau khi Spurgeon tin Chúa. Quyển cuối cùng được ghi từ 1854, ngay trước khi ông trở thành mục sư của hội thánh New Park Street tại London. Những quyển nhật ký cho thấy Spurgeon đã phát triển kiến thức thần học cũng như kỹ năng giảng dạy của ông như thế nào.

Sau khi trở thành mục sư tại London, Charles Spurgeon đã lên kế hoạch xuất bản những bài giảng này nhưng nó không được thông qua. Chúng được lưu giữ trong kho lưu trữ của trường thần học Midwestern Baptist tại London và bị quên lãng. Ba năm trước, một cán bộ thư viện đã phát hiện ra chúng.

Hầu hết những xuất bản khác về Spurgeon hoặc về những bài giảng hay chỉ tập trung vào danh tiếng, khả năng hùng biện kỳ lạ và ảnh hưởng trên toàn thế giới của ông. Điều đó tạo cho người đọc một cái nhìn không trọn vẹn về nhà truyền giáo vĩ đại này. Nhưng xuất bản mới này sẽ tái hiện lại nhân cách của ông- những mâu thuẫn, những yếu điểm, nghi ngờ, khó khăn và chịu đựng.

spurgeon

Một câu nói nổi tiếng của Spurgeon: “Tôi cảm thấy nếu tôi có sống một ngàn cuộc đời đi chăng nữa, tôi vẫn muốn sống cho Đấng Christ. Và thậm chí, điều đó chỉ là một sự đáp trả nhỏ nhoi đối với tình yêu mà Chúa đã dành cho tôi”

George – người chịu trách nhiệm xuất bản quyển sách – mong muốn quyển sách sẽ tạo nên một sự quan tâm về nhà truyền giáo vĩ đại này. “Charles Spurgeon là một hình mẫu cho chúng ta về sự cam kết vững chắc trong việc rao giảng, lấy Đấng Christ làm trung tâm, cầu nguyện sốt sắng, môn đồ hóa, truyền giáo tại địa phương và trên thế giới”.

Ansther Van – Theo charismanews.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *