Chứng Cứ Về Nhân Vật Samson Là Có Thật

Một chiếc triện nhỏ bằng đá vừa được tìm thấy ở Israel có thể là chứng cứ khảo cổ học đầu tiên về Samson, người mạnh nhất từng được mô tả trong Kinh Thánh.

Với đường kính chưa đến 25mm, cái ấn khắc hình ảnh một lực sĩ tóc dài đang đánh nhau với quái thú khổng lồ có cái đuôi thuộc về họ nhà mèo. Nó đã được tìm thấy tại tàn tích Tell Beit Shemesh, thuộc đồi Judaean gần Jerusalem, với niên đại vào khoảng thế kỷ 11 trước Công nguyên.

Nói theo Kinh Thánh, cái triện xuất hiện vào thời điểm người Do Thái được dẫn dắt bởi các nhà lãnh đạo gọi là thẩm phán, mà một trong số đó là Samson. Vị trí khai quật triện đá, gần sông Sorek, đánh dấu biên giới cổ đại giữa lãnh thổ của người Israelite với Philistine, cho thấy hình ảnh này có thể đại diện cho phần Kinh Thánh được người Philistine phản ánh.

Triện nhỏ khắc câu chuyện về người hùng tóc dài đối đầu sư tử Triện nhỏ khắc câu chuyện về người hùng tóc dài đối đầu sư tử – Ảnh: Zvi Lederman

Là nhân vật trở thành huyền thoại trong Cựu ước, tương truyền Samson được thượng đế ban cho sức mạnh siêu nhiên để đánh bại mọi kẻ thù. Sức mạnh này – được Samson phát hiện sau khi chạm trán với một con sư tử và dùng tay không xé xác con vật – nằm trong mái tóc dài của dũng sĩ. Kinh Thánh ghi lại Samson đã lập nhiều chiến công cho người Israelite, trong đó có một lần đã giết sạch lực lượng gồm 1.000 quân Philistine bằng xương hàm của con lừa. Và theo một mô típ truyền thống, anh hùng khó qua ải mỹ nhân.

samson-1

Người hùng Samson đã gục ngã trước sắc đẹp của Delilah, một phụ nữ Philistine sống ở thung lũng Sorek. Người đẹp cắt phăng mái tóc dài của tình nhân, tước bỏ sức mạnh siêu nhiên của chàng dũng sĩ khiến Samson lọt vào tay kẻ thù. Quân Philistine đã chọc mù mắt kình địch và bắt Samson lao động khổ sai ở Gaza. Sau khi cầu nguyện thượng đế khôi phục lại sức mạnh lần cuối và toại nguyện, Samson đã phá sập đền thờ Dagon, kéo theo vô số quân Philistine xuống mồ trước khi trút hơi thở cuối cùng.

Theo thanhnien.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *