Cơ Đốc Giáo Tại Trung Quốc Vẫn Phát Triển Bất Chấp Sự Đàn Áp

Oneway.vn: Trong khi Cơ Đốc Giáo đang suy giảm ở nhiều nơi trên thế giới thì những Hội Thánh tại Trung Quốc đang trải qua giai đoạn phát triển đáng chú ý bất chấp sự hạn chế của chính quyền.

Zhou Lianmei, vợ của mục sự hội thánh Chongyi, một trong những hội thánh lớn nhất đất nước này cho biết: “Mỗi Chúa Nhật, nhà thờ có rất nhiều người. Chúng tôi cũng có khoảng 1,600 tình nguyện viên”. Hội thánh có không gian cho khoảng 5,000 tín hữu và nhiều buổi nhóm mỗi Chủ nhật.

chinas-growing-faith

Một thương nhân trẻ từ Hàng Châu cho biết :”Tôi đến bởi vì tôi tìm thấy ở đây một tình yêu mà không phụ thuộc vào con người nào. Nó giống như một dòng sông không đi mất”.

Thành phố Hàng Châu thường được gọi là “Giê-ru-sa-lem của Trung Quốc” là nhà của hơn 1 nghìn người Tin Lành trong số 9 nghìn người dân của nơi đây. Các chuyên gia tin rằng đến 2030, Trung Quốc sẽ giữ vị trí đất nước nhiều Cơ Đốc nhân nhất thế giới dựa trên tốc độ phát triển hiện tại.

Trong nhiều năm, Cơ Đốc giáo được xem là tôn giáo của những người phụ nữ nông dân già. Tuy nhiên, quan điểm này đã thay đổi đáng kể: nhiều Cơ Đốc nhân mới được báp-tem là người trẻ, được giáo dục tốt và có một cuộc sống thoải mái.

6a00d83451c45669e20153918b294d970b-550wi

Theo giám đốc của ủy ban công tác tôn giáo Trung Quốc, năm 2014, một nửa triệu người được làm báp-tem.  Đại học Bayler tại Texas và Đại học Bắc Kinh đã tiến hành một nghiên cứu chung chỉ ra rằng khoảng 70 triệu Cơ Đốc nhân trên 16 tuổi cư trú tại Trung Quốc.

Một số Cơ Đốc nhân thậm chí còn kết hợp các nguyên tắc Kinh Thánh và doanh nghiệp của mình. Một công ty tại Trung Quốc yêu cầu nhân viên phải cam kết “mười điều răn” đạo đức tốt, bao gồm không hối lộ, không ngoại tình, không trốn thuế và không bóc lột nhân viên”.

Mặc dù dân số Trung Quốc đang tăng lên, chính phủ vẫn tiếp túc thắt chặt tôn giáo. Trong năm qua, nhiều nhà thờ, cây thánh giá và nhiều hiện vật tôn giáo khác đã bị phá hủy.  Một Hội Thánh được yêu cầu nộp phạt cho biết: “Ban đầu chúng tôi đã bị lừa. Sau đó chúng tôi phát hiện ra họ không quan tâm đến tiền phạt. Họ nhắm vào cây thập tự của chúng tôi.  Mục đích là để làm bẽ mặt và xấu hổ Cơ Đốc giáo.”

Trong khi sự tấn công còn tiếp tục, các lãnh đạo hội thánh không chắc chắn về cách họ nên phản ứng lại – có nên công khai thách thức sự đàn áp hay không, khi mà chính quyền nắm giữ sức mạnh có thể làm tình hình tồi tệ hơn nhiều.

chinese-christians-1998

Ling Cangzhou, một blogger Cơ Đốc tại Bắc Kinh viết: “Nhiều Cơ Đốc nhân sợ hãi chính quyền. Ở Trung Quốc, bạn phụ thuộc vào chính phủ về công việc, vị trí và tiền bạc. Gia đình và người thân có thể bị ảnh hưởng. Những người phản kháng sẽ không được thăng chức hay phát triển”.

Bất chấp sự phản đối của chính phủ, xu hướng phát triển của Cơ Đốc giáo có vẻ như không dừng lại. Một nữ tín hữu tại hội thánh Zion tại Bắc Kinh nói “Trung Quốc có một trái tim khao khát, đó thực sự là lý do. Chúng tôi cần tình yêu”.

Ansther Van – Dịch từ gospelherald.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *