Cơ Đốc nhân Hiện Đại Với Thời Gian Đọc Kinh Thánh Và Cầu Nguyện Mỗi Ngày

Một nghiên cứu mới đây đã tìm hiểu về những khó khăn mà Cơ Đốc nhân gặp phải trong việc lên thời gian cho đời sống thuộc linh của họ.

Cụ thể nghiên cứu của hội Liên Hiệp Tin Lành đã nhận thấy rằng Cơ Đốc nhân gặp nhiều khó khăn để có được thời gian đọc Kinh Thánh và cầu nguyện mỗi ngày.

oneway

Trong hơn 1500 người đã được khảo sát, gần như tất cả (90 phần trăm) nói rằng họ đọc Kinh Thánh thường xuyên, nhưng chỉ 31 phần trăm nói rằng họ có biệt riêng một thời gian cố định mỗi ngày để cầu nguyện. Mặc dù 87 phần trăm đồng ý rằng mỗi Cơ Đốc nhân cần phải dành thời gian với Chúa mỗi ngày, và nếu không thì đức tin của họ sẽ gặp vấn đề, 42 phần trăm nói rằng họ khó tìm được thời gian thường xuyên để kỷ luật trong sự cầu nguyện và đọc Kinh Thánh.

Gần một phần năm (18 phần trăm) nói rằng họ không có một khuôn mẫu cố định cho sự cầu nguyện nhưng sẽ cầu nguyện khi có dịp tiện hoặc khi có nhu cầu. Con số này tăng lên 29 phần trăm ở những người sinh sau năm 1980.

Hơn một nửa số người được khảo sát (60 phần trăm) nói rằng họ cầu nguyện “khi đi đường,” trong khi đang bước đi hoặc sử dụng các phương tiện đi lại. Khi họ không có thời gian để cầu nguyện, Cơ Đốc nhân có xu hướng kêu xin Chúa ban phước cho gia đình của mình (49 phần trăm).

oneway4

“Những người lớn tuổi hơn (những người sinh trước năm 1960) thì lại rất kỷ luật và nguyên tắc trong đời sống cầu nguyện của họ,” theo như tổ chức nhận định.

Gần hai phần ba (63 phần trăm) thừa nhận rằng rất dễ bị phân tâm khi dành thời gian với Chúa và trong khi hầu hết (88 phần trăm) đồng ý rằng việc đọc hoặc nghiên cứu Kinh Thánh mỗi ngày là rất quan trọng đói với Cơ Đốc nhân, trong thực tế chỉ một nửa trong số đó có kế hoạch để thực hiện những gì họ nghĩ. 40 phần trăm những người được khảo sát nói rằng họ đọc Kinh Thánh nhiều lần trong tuần.

Một sự khác biệt thấy rõ giữa những Cơ Đốc nhân lớn tuổi và giới trẻ trong cam kết với Lời Chúa, 60 phần trăm những người sinh trước năm 1960 lên kế hoạch đọc Kinh Thánh hằng ngày, trong khi chỉ 31 phần trăm những Cơ Đốc nhân trẻ làm điều đó.

Ấn tượng thay, cô Ma-thê bận rộn lại là nhân vật trong Kinh Thánh được nhiều Cơ Đốc nhân dùng để mô tả chính mình nhất với 43 phần trăm.

“Cô Ma-thê được người ta lựa chọn gần như nhiều hơn gấp ba lần người chị của mình là Ma-ri, điều đó cho thấy rằng lối sống bận rộn là đặc điểm phổ biến trong đào tạo môn đồ đương đại,” theo tổ chức nhận định.

Trong cuộc sống bận rộn, rất nhiều Cơ Đốc nhân đang sống với “đức tin trên đường đi” và tận dụng phương tiện kỹ thuật số để giúp họ duy trì đời sống thuộc linh. Một phần ba sử dụng các ứng dụng Kinh Thánh, với các ứng dụng tĩnh nguyện và ứng dụng Sách Cầu Nguyện Chung là những lựa chọn phổ biến nhất. Kim Knappett, một giáo viên tại Luân Đôn, đã chia sẻ với hội Liên Hiệp Tin Lành về công nghệ mới đã đem lại sự thay đổi trong đức tin của cô như thế nào.

“Nhờ vào các ứng dụng Kinh Thánh, tôi đã đọc Kinh Thánh nhiều hơn trong vòng ba năm qua so với những năm trở về trước. Sử dụng công nghệ mới đã hoàn toàn giúp làm vững chắc mối quan hệ của tôi với Chúa,” cô chia sẻ.

Mặc dù vậy, các nguồn dữ liệu Kinh Thánh truyền thống vẫn được Cơ Đốc nhân sử dụng thường xuyên, với một nửa số người được khảo sát nói rằng họ có sử dụng các sách giải Kinh và những sách khác, và 43 phần trăm nói rằng họ sử dụng những sách chú giải Kinh Thánh.

Thời lượng trung bình cho một lần nghiên cứu Kinh Thánh là khoảng từ 10 đến 20 phút, và hơn một nửa (57 phần trăm) nói rằng họ dành thời gian để suy gẫm lại những gì diễn giả đã giảng.

Những phát hiện trên được đăng trên bài báo cáo của hội Liên Hiệp với tựa đề: Thời Điểm Môn Đồ Hóa?, bài báo cáo cũng thể hiện những vấn đề mà các Cơ Đốc nhân mắc phải trong việc nuôi dưỡng niềm tin.

oneway2

Trong khi hầu hết những người được khảo sát (90 phần trăm) khẳng định ích lợi của việc tham dự nhà thờ và các nhóm nhỏ, và các lễ hội (70 phần trăm), chỉ bốn trong số 10 người nói rằng Hội Thánh của họ đã làm tốt trong công tác môn đồ hóa tân tín hữu.

Chỉ một phần tư (26 phần trăm) cảm thấy rằng họ đã được Hội Thánh trang bị để chia sẻ niềm tin của họ cho người khác.

Hơn một nửa (55 phần trăm) nói rằng đôi khi thật khó để hiểu được Kinh Thánh nói gì, nhưng niềm tin vào Kinh Thánh vẫn rất lớn.

Hầu hết mọi người trong cuộc khảo sát (93 phần trăm) nói rằng họ chưa bao giờ hoặc hiếm khi nghi ngờ về tính tin cậy và chân thật của Kinh Thánh, và chỉ có 30 phần trăm nói rằng họ khó thấy được Kinh Thánh có liên hệ với cuộc sống của họ như thế nào.

Đại đa số những người được khảo sát (82 phần trăm) thừa nhận rằng họ khó sống theo những mệnh lệnh và thách thức trong Kinh Thánh.

Tiến sĩ Dave Landrum, giám đốc chính sách tại hội Liên Hiệp Tin Lành, chia sẻ rằng bài nghiên cứu có thể giúp các Hội Thánh nhận ra những thách thức mà hội chúng của họ đang gặp phải cũng như nhu cầu cần phải hỗ trợ các Cơ Đốc nhân trong nền văn hóa bận rộn ngày nay.

“Thật khích lệ khi nhận thấy rằng phần lớn Cơ Đốc nhân quyết định không để cho những áp lực về thời gian có thể cắt ngang mối quan hệ giữa họ với Chúa,” ông nói.

“Nếu xảy ra như vậy, chúng ta phải nhận ra rằng mình dễ bị phân tâm như thế nào, và chúng ta cần phải quyết tâm như thế nào để nuôi dưỡng đời sống Cơ Đốc của mình.

“Vấn đề môn đồ hóa cũng cực kỳ quan trọng, và tôi hy vọng rằng những phát hiện này sẽ thúc giục các lãnh đạo Hội Thánh tìm ra cách thức để giúp đỡ những người bận rộn trở nên những môn đồ của Đấng Christ.”

Trong phần kết luận, Tổng giám đốc hội Liên Hiệp Tin Lành, ông Steve Clifford đã nói rằng: “Những thách thức vẫn còn đó, và công trình nghiên cứu này là nhằm khơi dậy những cuộc thảo luận và ý kiến trong Hội Thánh của bạn. Nó làm dậy lên một vài câu hỏi quan trọng cho tất cả chúng ta, chẳng hạn như: làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo được rằng Hội Thánh của các bạn đang môn đệ hóa một cách hiệu quả các Cơ Đốc nhân ở mọi mức độ đức tin? Điều gì có thể giúp chúng ta tránh khỏi những điều gây chi phối trong cuộc sống và biệt riêng một thì giờ với Chúa?”

Trung Tín. Theo: ChristianToday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *