Cơ Đốc nhân Trung Quốc Bị Đàn Áp Dữ Dội Bởi Chính Quyền

Oneway.vn: Cơ Đốc nhân Trung Quốc đang chứng kiến cuộc đàn áp dữ dội nhất trong hơn một thập kỉ qua theo như báo cáo của China Aid, một tổ chức nhân quyền vạch ra những bất công và bảo vệ quyền tự do tôn giáo trong quốc gia cộng sản này.

chinh quyen pha huy Hoi Thanh On Chau

Hội Thánh Ôn Châu bị phá hủy bởi chính phủ

Theo báo cáo thường niên năm 2014 của một tổ chức có trụ sở tại Texas có tên là “Năm của Đàn Áp và Chịu Đựng” vừa phát hành tuần trước, cuộc đàn áp tôn giáo do chính phủ Trung Quốc đối với công dân của mình một cách tổng thể đã tăng 152.74% từ năm 2013. Chỉ trong năm ngoái China Aid đã ghi nhận 572 cuộc đàn áp làm tổn hại đến 17,884 cá nhân – tăng 300% so với 2013.

Mặc dù các con số là đáng kinh ngạc, thì dữ liệu trên vẫn không là gì so với hoàn cảnh thực tế mà cả người Công Giáo lẫn Tin Lành đang phải đối mặt trong quốc gia đó, theo Rachel Ritchie, giám đốc truyền thông của China Aid và phát ngôn viên của tổ chức.

“Tôi nghĩ bản báo cáo chỉ thể hiện một phần rất nhỏ với những gì đang thực sự diễn ra. Theo như chúng tôi báo cáo thì có khoảng hơn 17,000 người bị đàn áp tôn giáo, nhưng chúng tôi biết so sánh với số lượng Cơ Đốc nhân ở Trung Quốc thì đó là con số rất nhỏ, và chúng tôi biết rằng thực sự con số về sự đàn áp tôn giáo thực tế ở đó là lớn hơn rất nhiều,” Ritchie nói trên Christian Examiner.

nha tho tai trung quoc

China Aid xác định sáu hạng mục của sự đàn áp để  biên soạn báo cáo của mình, bao gồm con số tổng quát trong các trường hợp đàn áp; số người thực hành tôn giáo bị đàn áp; số lượng công dân bị kết án; số lượng công dân bị bắt giữ; số lượng những vụ đàn áp nghiêm trọng và số lượng cá nhân bị đàn áp nghiêm trọng.

Theo báo cáo thì mỗi hạng mục đã tăng lên từ khoảng giữa 100% và 11,000 % với chỉ số tăng cao nhất mà ta có thể thấy trong các con số về số lượng người bị kết án, từ 12 người vào năm 2013 lên tới 1,274 người năm 2014.

 chinh quyen pha nha tho On Chau luc nua dem

Hàng trăm cảnh sát Trung Quốc bách hại một Hội Thánh tại Ôn Châu lúc nửa đêm (nguồn : http://edition.cnn.com/2014/09/15/world/asia/china-christians-church/)

Ritchie cũng lưu ý là thậm chí một số lượng nhỏ những người không phải là Cơ Đốc nhân cũng bị đàn áp bởi vì tội đồng lõa. Để minh họa thì cô kể lại một trường hợp, một xưởng in đã bị bắt cùng với một nhóm Cơ Đốc nhân khi họ giúp in sách của Cơ Đốc nhân.

Bản báo cáo của China Aid cho biết “Sự gia tăng nhanh chóng số lượng Cơ Đốc nhân trong vòng 1 thập kỉ qua tại Trung Quốc đã dấy lên một sự khủng hoảng bên trong nội bộ của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.”

Nỗi sợ vì sự phát triển của Cơ Đốc Giáo cùng với sự gia tăng xung đột xã hội bên trong đất nước trong thời kỳ “hậu-toàn trị” đã dẫn tới sự đàn áp công khai về quyền tự do, bản báo cáo giải thích. Dẫn tới việc chính phủ ra chiến dịch gọi là “Ba chấn chỉnh và một phá dỡ” giải thích cho vấn đề gia tăng đàn áp.

Yếu tố phá dỡ trong sáng kiến này nhắm vào bờ biển phía đông Trung Quốc và tìm cách phá hủy nhà thờ không chịu loại bỏ biểu tượng thập tự giá bên ngoài tòa nhà. China Aid mô tả là hàng trăm viên chức chính phủ xuất hiện tại nhà thờ và phá hủy thập tự giá bởi vì “quá cao”, trong trong quá trình đã bắt giữ 10 người vì từ chối dỡ bỏ thập tự giá.

Tổng thể thì có khoảng 100 nhà thờ đã bị dỡ bỏ và 1,000 thập tự giá đã bị cưỡng chế dỡ bỏ, theo thông tin China Aid.

Tổ chức này gọi hoạt động đó “Cuộc Đàn Áp Nghiêm Trọng Nhất Kể Từ Cuộc Cách Mạng Văn Hóa.”

Nguồn tin Christian Examiner

Dịch tin Đức Ân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *