Con nghiện trở nên con Trời sau…10 năm tù tội

Oneway.vn – “Đức Giê-hô-va giải phóng người bị tù. Đức Giê-hô-va mở mắt người mù; Đức Giê-hô-va nâng đỡ những kẻ ngã lòng; Đức Giê-hô-va yêu mến người công chính”. (Thi Thiên 146:7-8).Sinh ra trong gia đình mặc dù không khá giả nhưng vốn là con út trong nhà có 4 anh chị em, Nguyễn Đức Việt với bản tính được cưng chiều, nên ngay từ nhỏ Việt đã ngang ngược, cãi lời bố mẹ, thích khám phá những điều mới mẻ và thường xuyên bỏ nhà lang thang cùng bè bạn.Năm 16 tuổi, Việt biết đến m.a t.úy qua những người bạn học cùng lớp, và cũng từ đây Việt sa vào con đường nghiện ngập. Lần một, lần hai và liên tục như thế, Việt kể lại bản thân trở thành nô lệ của m.a t.uý lúc nào không hay.

Việt bồi hồi: “Lúc ấy, tôi sống một cuộc đời người không ra người, thân hình ốm o gầy mòn, và m.a t.úy đã lấy đi của tôi tất cả, từ mối quan hệ giữa những người thân trong gia đình, lấy đi niềm tin của bố mẹ dành cho tôi, lấy đi của tôi sức khỏe, cuộc sống hiện tại và lấy đi tuổi thanh xuân của tôi”.

Sau 2 năm sử dụng m.a t.úy, ngày nọ Việt bị bắt quả tang về tội sử dụng m.a t.úy và bị kết án 3 năm tù. Sau 3 năm cải tạo, Việt nghĩ rằng mình đã thoát cảnh nghiện ngập, rằng môi trường tù tội kia có thể làm cho Việt sợ hãi mà từ bỏ chất trắng. Nhưng không! Mọi thứ đâu lại vào đấy, chỉ sau 3 tháng Việt trở lại con đường cũ, đứng trước vành móng ngựa lần 2 và bị kết án 2 năm tù giam.

“Sau 2 năm cải tạo trở về, tôi trở nên thành phần nguy hiểm hơn cho xã hội, tôi bắt đầu tụ tập anh em và những người từng chung trại ở nhiều tỉnh thành khác nhau để sử dụng m.a túy và tổ chức buôn bán, kiếm tiền cho cuộc sống ăn chơi sa đọa của mình”, Việt kể lại.Tiếp tục trả giá cho những hành vi sai phạm, Việt “ghé thăm” nhà thù lần thứ 3 và thêm những lần sau đó. 10 năm vào tù, ra tội cũng là chừng ấy năm Việt đè nặng trên gia đình những giọt nước mắt tủi nhục, đau buồn, “vẽ” trên cha mẹ những vết hằn sâu, những màu tóc bạc. 10 năm là quãng thanh xuân đẹp của một thanh niên cường tráng, ấy thế mà Việt đã chôn mình nơi nhà tù, nơi chẳng có gì tốt đẹp, nơi chẳng một bậc cha mẹ nào đủ can đảm để mở miệng trả lời khi ai đó hỏi “con ông/bà dạo này làm gì, ở đâu?”.Thân hình tiều tuỵ, mệt mỏi vì m.a t.uý, vì tù tội của chàng trai tuổi xuân xanh

Việt nhớ lại: “Lúc ấy thực sự tôi thấy quá mệt mỏi với bản thân, gia đình thì vẫn luôn yêu thương và khuyên ngăn, lo lắng cho tôi rất nhiều, nhưng thành thật mà nói, tự tôi không thế nào thoát ra khỏi vùng tăm tối ấy”.

Năm 2022, sau 12 năm dìm mình trong tội lỗi, sống với nhà tù, phê pha với m.a tuý, tìm không thấy lối thoát. Bản thân bất lực, tuyệt vọng nơi hố sâu của tội lỗi. Tâm trí Việt bắt đầu nảy sinh ý tưởng, và đi đến hành động quyết tâm… kết thúc cuộc đời.

“Tôi đã mua 1 chai th.uốc t.rừ sâu (th.uốc d.iệt cỏ). Vào một buổi chiều tối tháng 3 năm 2022, sau khi mua chai thuốc về, tôi ngồi châm điếu thuốc vừa hút vừa suy nghĩ, sau một hồi đắn đo, tôi quyết định u.ống hết nửa c.hai t.huốc. Khoảng 10 phút sau, thuốc ngấm vào người, tôi không chịu nỗi, vội chạy vào nhà thông báo và gia đình đưa tôi đến bệnh viện. Ngay khoảnh khắc giữa sự sống và cái chết, ở tình trạng nửa tỉnh nửa mê trong phòng cấp cứu, lúc này tôi mới thực sự khao khát được sống, và tôi nói thầm vơi chính mình sẽ không bao giờ nghĩ đến m.a túy nữa. Đó là miệng tôi nói, còn suy nghĩ và hành động của tôi thì ngược lại, chỉ sau gần nửa tháng phục hồi tôi xuất viện, tôi lại tìm đến m.a túy”, Việt nhớ lại.Được một người bạn giới thiệu, gia đình tôi tìm hiểu và đưa tôi đến Trung tâm Giải cứu Cơ Đốc Gia đình Nissi. Ban đầu vẫn với lối suy nghĩ cũ, Việt nghĩ nơi này cũng chẳng khác gì những trại cai nghiện khác, chẳng có giải pháp nào có thể thay đổi được mình, thôi thì cứ đi để ba mẹ vui lòng.

“Những ngày ở trung tâm tôi lấy làm ngạc nhiên khi được tất cả các anh em giúp đỡ, quan tâm, những ngày đầu tiên còn vật lộn với ma túy, họ đã đến chăm sóc tôi bằng hành động cụ thể như bóp tay, bóp chân, hỏi han. Động viên tôi bằng tình yêu thương và lời cầu nguyện. Có lẽ đây là điều tôi chưa từng thấy và cũng chưa được nghe, ấy thế mà đó là sự thật, nơi cai nghiện bằng yêu thương”, Việt cảm động chia sẻ.

Những anh em đã luôn đồng hành cùng Việt trong thời gian giải cứu và giờ đây Việt đã đứng cùng họ trong sự phục vụ

Bởi tấm lòng yêu thương, chăm sóc, cầu nguyện của những anh em trong Trung tâm, và hơn hết là quyết định đầu phục và dâng cuộc đời cho Chúa mà Nguyễn Đức Việt – một cái tên được biết đến với 12 năm m.a tuý, 10 năm tù tội giờ đây cũng cái tên ấy nhưng thật đẹp đẽ và có ích trong nhà Cha.

Việt phấn khởi: “Cảm tạ ơn Chúa vì Ngài đã cứu lấy đời sống của tôi và cho tôi một đời sống tái sinh trong Ngài, ở trong Chúa tôi có hy vọng, ở trong Chúa tôi có động lực sống mạnh mẽ, ở trong Chúa tôi có giá trị cho chính tôi, cho gia đình tôi, cho những người xung quanh và cho xã hội”.Sau một năm rưỡi được Chúa biến đổi, tự một kẻ nghiện ngập, tù đày giờ đây Đức Việt kết ước dâng cuộc đời cho Chúa, trở thành nhân sự đắc lực trong Trung tâm Giải cứu Nissi để có thể giúp đỡ, chăm sóc, cầu thay cho những ai có hoàn cảnh tương tự như Việt, và giúp họ nhận biết tình yêu thật trong Chúa.Việt cùng Mục sư Lê Minh Phương (Lãnh đạo trung tâm Giải cứu Nissi) cầu nguyện tiếp sức cho các anh em

“Tôi gắn bó với Trung tâm vì tấm lòng biết ơn của tôi, tôi mong muốn những ơn phước mà Chúa ban trên tôi sẽ chạm đến người khác, tôi muốn trở nên người giúp đỡ cho được những ai cũng từng có quá khứ như tôi để họ biết tình yêu thật và quay về với Đấng Yêu Thương”, Việt vui mừng chia sẻ.Nguyễn Đức Việt của hôm qua và hôm nay khi cuộc đời có Chúa

Thật vậy! Chúa là Đấng Sống, Ngài có năng quyền đem đến sự chữa lành, biến đổi và hy vọng cho những ai tìm kiếm Ngài. Sự thay đổi trên cuộc đời Việt cũng sẽ đến với bạn nếu bạn tin và tìm về với Chúa ngay hôm nay! “Đức Giê-hô-va giải phóng người bị tù. Đức Giê-hô-va mở mắt người mù; Đức Giê-hô-va nâng đỡ những kẻ ngã lòng; Đức Giê-hô-va yêu mến người công chính”. (Thi Thiên 146:7-8).

Sarah Doan
(Tin/ảnh: Nhân vật cung cấp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *