Động Đất Tại Nepal: Hơn 3,700 Người Thiệt Mạng

Oneway.vn: Số người thiệt mạng trong trận động đất 7,9 richter hôm thứ 7 với dư chấn sau đó tại Nepal đã leo tới con số trên 3,726 người và tiếp tục tăng từng giờ, theo thông tin từ cơ quan chức năng. Nhân viên cứu hộ cũng cho biết là có một số khu vực “bị phá hủy gần như hoàn toàn.”

dong dat nepal

“Theo như một vài khảo sát ban đầu mà chúng tôi có được từ những khu vực gần tâm bão thì những khu vực đó đã hoàn toàn hay gần hoàn toàn bị phá hủy,” Jeremy Konyndyk, Giám Đốc Của Trung Tâm Hỗ Trợ Thiên Tai Tại Nước Ngoài trả lời trên kênh CNN.

Thủ đô Kathmandu đã phải hứng chịu thiệt hại rất nặng nề, với thông tin là nhiều người vẫn còn bị chôn bên trong đống đổ nát, bệnh viện đang trở nên quá tải và đang thiếu thốn về vật tư y tế. nhân viên cứu hộ đã tham gia cứu hộ vào thứ 2 khi mà thời tiết trở nên thuận lợi hơn, sau hàng loạt nỗ lực tiếp cận đã bị thất bại liên tiếp vào cuối tuần.

Cơ quan chức năng cho biết là số người chết có thể sẽ tiếp tục tăng, tuy nhiên, với những thông tin thiệt hại tại vùng nông thôn rất khó để thu thập bởi vì giao thông đã bị chặn và thông tin liên lạc không đáng tin cậy.

Ít nhất có 6500 người được cho là đã bị thương trong trận động đất tồi tệ nhất đã xảy ra ở Nepal hơn 80 năm qua.

“Làng mạc thường xuyên bị ảnh hưởng do lở đất, và việc những ngôi làng có 200, 300, hay lên đến 1000 người hoàn toàn bị chôn vùi không phải là chuyện mới mẻ,” Matt Darvas, Phát Ngôn Viên Của Tổ Chức Nhân Đạo Cơ Đốc World Vision cho biết.

Udav Prashad Timalsin, quan chức cao cấp của huyện Gorkha, khu vực gần tâm bão, trả lời trên kênh AP rằng khoảng 70% nhà cửa trong khu vực đã bị phá hủy.

2000 thi thể được xác định khi trận động đất 7.9 độ richter xảy ra tại Nepal, số người chết rất có thể sẽ tăng.

dong dat nepal 2

Các nạn nhân trong trận động đất được chữa trị bên ngoài bệnh viện Dhading đã quá tải, do hậu quả của trận động đất vào thứ 7, tại Dhading Besi, Nepal ngày 27 tháng 4, 2015.

Nhiều tổ chức Cơ Đốc đã và đang ráo riết tham gia cứu hộ

“Mọi thứ hiện rất tồi tệ ở trong khu vực này, đặc biệt là những làng mạc trên cao nguyên xa xôi,” Timalsin nói thêm. “Nhiều người không có thức ăn và nơi trú ẩn.”

Sanjoy Majumder của BBC thông tin từ Kathmandu rằng trẻ em đang trong tình trạng đặc biệt nguy hiểm tại thời điểm này, hàng trăm ngàn người sống sót bắt buộc phải trú ẩn ngoài trời trong những căn lều tạm bợ với rất ít sự bảo trợ.

“Nước đang rất khan hiếm và nhiều lo ngại rằng trẻ em nói riêng sẽ có nhiều nguy cơ mắc dịch bệnh. Thậm chí những cư dân trong những thành phố hiện đại hơn cũng phải nằm trên những tấm thảm và nệm bên ngoài nhà của mình,” Majumder thông tin.

“Nhiều chuyến bay tiếp trợ đang trên đường tới nhanh chóng và thực tế là sân bay Kathmandu đang thiếu chỗ hạ cánh, rất nhiều máy bay phải chờ đợi lệnh hạ cánh từ sáng.

Tại đền thờ Pashupatinath, một trong những đền thờ lâu đời nhất thành phố, rất nhiều cuộc hỏa táng đang diễn ra. Vì số người chết tăng nhanh, nên các cơ quan chức năng đang tập trung xử lý nhanh nhất có thể để tránh những nguy hiểm sức khỏe.”

UNICEF cho biết là gần khoảng 1 triệu trẻ em đang cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp, và thông tin rằng họ đang gửi nhân viên hỗ trợ khẩn cấp tới những khu vực chịu ảnh hưởng.

Một số tổ chức nhân đạo Cơ Đốc cũng đang gửi đi những đội cấp cứu và hàng tiếp trợ tới khu vực, chẳng hạn như CHRISTIAN AID, SAMARITAN’S PURSE, và CONVOY OF  HOPE.

“Nepal là một trong những đất nước nghèo nhất thế giới và không được trang bị tốt để đối phó với thảm họa ở cấp độ này,” Hal Donaldson, chủ tịch và đồng sáng lập của Convoy of Hope, cho biết. “Bởi vì nhu cầu rất to lớn, chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người cùng giúp đỡ chúng tôi, giúp những người đang phải chịu hoạn nạn.”

Nguồn tin Christian Post

Dịch tin Đức Ân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *