Elisabeth Elliot – Một Nhà Truyền Giáo Nổi Tiếng Đã Qua Đời

Oneway.vn: Nhà truyền giáo nổi bật và tác giả nổi tiếng, Elisabeth Elliot, người đã tiếp tục truyền giáo cho bộ tộc Auca tại Ecuador nhiều năn sau khi người chồng của bà, Jim, và 4 nhà truyền giáo khác bị đâm cho đến chết trong những năm 1950, đã qua đời thứ 2 vừa qua sau khi chiến đấu với bệnh mất trí nhớ trong gần một thập kỉ. Bà hưởng thọ 88 tuổi. Bà được xem là một trong những người phụ nữ ảnh hướng nhất thế kỷ 20.

Trong tiểu sử ngắn gọn trên trang web của mình, Elliot đã tóm tắt sự mất mát to lớn của việc mất chồng trong khi con gái họ chỉ mới 10 tháng tuổi.

“Một năm sau khi tôi đi Ecuador, Jim Elliot người tôi đã gặp tại Wheaton, cũng đến khu vực thổ dân với những người da đỏ Quichua. Trong năm 1953, chúng tôi kết hôn tại thành phố Quito và tiếp tục làm việc cùng nhau. Jim luôn hi vọng có cơ hội thâm nhập vào lãnh thổ của những bộ tộc hẻo lánh. Trong số đó có người Auca  – một nhóm người tàn bạo, không ai có thể tiếp cận thành công mà không bị giết hại”.

“Sau khi phát hiện ra nơi ở của họ, Jim và 4 nhà truyền giáo đã đi vào lãnh thổ Auca, cố gắng thân thiện tiếp cận 3 người bộ lạc, sau đó họ đã bị giáo đâm cho đến chết”

“Con gái Valeria của chúng tôi chỉ 10 tháng tuổi khi Jim bị giết hại. Tôi tiếp tục làm việc với người da đỏ Quichua và quen biết 2 người phụ nữ Auca. Họ chính là chìa khóa để tôi tiếp tục sống với bộ tộc đã giết 5 nhà truyền. Tôi vẫn ở đó trong 2 năm nữa.”

Một số cuốn sách nổi tiếng của Elliot như Through Gates of Spendor (1957), Shadow of the Almighty: The Life and Testament of Jim Elliot (1958), The Savage My Kinsman (1961) và The Journals of Jim Elliot (1978), kể về thời gian bà cùng Jim truyền giáo tại Ecuador và giải quyết các vấn đề như khó khăn, cô đơn, độc thân, nam tính, nữ tính và gia đình.

Sự ra đi của bà tạo nên làn sóng hoài cổ từ những Cơ Đốc nhân nổi tiếng đã cảm động bởi công việc của bà trong những năm trong chức vụ.

elisabeth-elliot-missionary

John Piper, người sáng lập của desiringGod.org, hiệu trưởng trường Bethlehem Colledge & Seminary, viết: “Cũng giống như Chúa Giê-xu và Jim Elliot, bà kêu gọi những người trẻ đến và chết. Sự hi sinh và khổ nạn được dệt qua cây bút và sự chia sẻ của bà như một sợi chỉ. Bà không phải là một người lãng mạn về sứ mạng. Bà không thích đặt tình cảm vào việc môn đồ hóa”

“Chủ đề khổ nạn không chỉ được dệt qua câu chữ, nhưng cũng qua mối quan hệ của bà. Không chỉ mất người chồng đầu tiên chỉ 3 năm sau khi kết hôn, bà cũng mất người chồng thứ hai, Addison Leitch 3 năm sau khi tái hôn”

Kay Warren của Saddleback Church cũng nhấn mạnh sự ảnh hưởng to lớn của Elliot. “Ngoài cha mẹ và Rick, không ai có ảnh hưởng lớn trong cuộc đời tôi hơn Elisabeth Elliot. Trên đất, bà đã kết hôn 3 lần – 2 người chồng đầu tiên đã sớm lìa xa bà – nhưng từ khi còn thơ ấu, tình cảm sâu sắc nhất bà dành cho Cứu Chúa và linh hồn bà khao khát Ngài”

“Tôi đã đọc The Shadow of the Almighty và Through Gate of Splendor của Elisabeth Elliot và cuộc đời tôi đổi khác. Bà viết về người chồng đầu tiên của bà và 4 thanh niên đam mê, tận tâm là những người đã tử vì đạo trong rừng Amazon bởi những người da đỏ mà họ cố gắng mang về cho Đấng Christ. Tôi sững sờ với câu chuyện về 5 gia đình đã bỏ đi những ràng buộc trần thế để chia sẻ Phúc Âm tới những người chưa bao giờ nghe về tình yêu của Chúa”

“Sự hi sinh, cam kết và vâng phục triệt để của họ, sự sẵn sàng chấp nhận rủi ro mất mạng đã đánh vào tâm hồn 19 tuổi của tôi. Tôi hoàn thành Through Gate of Splendor và tiết kiệm đủ tiền mua The Shadow of the Almighty – cuốn sách về cuộc đời và nhật ký của Jim Elliot. Tôi đọc, liên tục lau nước mắt để có thể tiếp tục đọc và càng khóc nhiều hơn. Tại sao? Bởi vì Elisabeth và Jim Elliot đã cho tôi một ví dụ bằng xương bằng thịt về những con người trong thế hệ của tôi là những người sẵn sàng dâng hiến tất cả cuộc sống của họ cho Chúa Giê-xu”.

Dịch: Ansther Van.

Nguồn: Christian Post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *