Giải Mã Lời Cầu Nguyện Của Bà Sau 18 Năm

Khi khối u lấy đi của bà Dorothy Holm khả năng nói, bà đã dùng một tờ giấy ghi chú và bắt đầu ghi lên đó đầy những chuỗi ký tự không thể đoán ra được, và dường như là ngẫu nhiên. Cháu gái của bà đã thấy bà viết vội vàng và nghĩ rằng bà đang để lại một mật mã nào đó – nhưng đó là điều mà họ đã không thể giải mã được.

Oneway

Mười tám năm sau, câu đố đã được giải đáp khi một trong các cháu gái của bà Holm đăng những tấm hình trang giấy ấy lên mạng. Chỉ trong 13 phúc, một thành viên của trang Ask.MetaFilter.com đã nhận ra rằng khi bà Dorothy Holm đang tiến gần đến cái chết, bà đã viết xuống lời cầu nguyện.

“Câu trả lời như một sự an ủi, cho dù chúng ta không biết hết từng chữ nói gì,” chị Janna Holm, người đã đăng tấm hình trang giấy lên mạng, chia sẻ. “Thật tốt khi biết đó là lời cầu nguyện, và phần nào có thể hiểu thấu được những gì bà đã suy nghĩ và tập trung vào những tuần lễ cuối cùng của bà.”

oneway 2

Chị Janna nói rằng bà của chị, sống ở Minnesota, Mỹ, được chuẩn đoán là bị ung thư phổi di căn hình thành khối u não. Bà đã qua đời năm 1996 khi Janna chỉ mới 11 tuổi. Trong những tuần cuối cùng của cuộc đời, bà đã viết những dòng chữ in hoa san sát nhau trên gần 20 trang tờ giấy, dậy lên sự tò mò của cô cháu gái của bà.

Chị Janna nói rằng chị, người anh trai và hai anh chị em họ – trạc tuổi 12 – đã dành một vài tháng sau đó cố gắng tìm ra những ký tự trên tờ giấy có ý nghĩa gì, nhưng họ đã thất bại.

Cha của cô gần đây đã tìm thấy một trong số những tờ giấy đó, và chị Janna, một người rất yêu thích những câu đố, đã quyết định đào sâu vào dự án này một lần nữa. Vào thứ hai tuần này cô đã nhờ sự trợ giúp trên Ask.MetaFilter.com, một trang blog cộng đồng, nghĩ rằng bà của cô đã cố nhớ lời bài hát, và mỗi ký tự có nghĩa là một từ trong một bài hát nào đó.

Oneway 3

“Việc này như một vụ cá cược điên rồ, nhưng tôi đã từng thấy Mefites giải những mật mã đầy ấn tượng từ trước!” chị viết.

Trong bức ảnh chị đăng lên, các ký tự đầy mặt trước của tờ giấy từ đầu cho đến cuối. Có những đoạn lặp lại, những nét bút trông giống như dấu phẩy thụt lùi, và những dòng trông như những đoạn thơ. Mặt sau của tờ giấy có ít dòng chữ hơn, được đánh số 1 và 2.

Trong một vài phút, thành viên của MetaFilter đã nhập cuộc. Một thành viên – khi nhìn vào mặt sau của tờ giấy – đã suy nghĩ về tôn giáo và nhận ra rằng mỗi ký tự là một từ trong lời cầu nguyện của Chúa.

“AGH, YES! ….. OFWAIHHBTN … Our Father who art in Heaven, hallowed be thy name,” (Lạy Cha chúng con ở trên trời, danh Cha được thánh) thành viên trên trang blog viết.

Từ đó, nhiều thành viên MetaFilter khác đã tập trung vào giải mặt trước của tờ giấy. Chị Janna đoán rằng nó có thể là một lời cầu nguyện cá nhân. Sử dụng những suy luận và nhận xét của chị trên trang web, chị đã soạn lại được lời cầu nguyện của bà, trong đó bà đã cảm tạ Chúa và cầu nguyện cho những người thân yêu của bà được bình an, hạnh phúc và khỏe mạnh.

Chị Janna nói rằng chị không biết chắc vì sao bà của chị lại sử dụng mật mã, nhưng có lẽ, khi bà của chị đang yếu đi, bà có thể dùng nó như một “tờ phao” để giúp bà nhớ lại lời cầu nguyện của bà.

Chị Janna, sống ở thành phố Baltimore, Maryland, nói rằng trải nghiệm này đã cho chị thấy sức mạnh của nhiều người họp lại – chị viết rằng cha của chị rất bất ngờ với kỹ năng của “những cư dân mạng” – và nó thật tuyệt vời khi biết nhiều hơn về bà.

Sau những ngày trôi qua như gió cuốn, chị Janna nói rằng chị đã có câu trả lời thõa đáng.

“Tôi không lo nếu có một chút gì đó vẫn chưa giải đáp được,” chị chia sẻ. “Cũng không sao nếu có một chút gì đó huyền bí.”

Bình Minh. Theo: smh.com.au

Bài vở cộng tác xin gởi về: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *