Giáo hội Anh: Tán thành việc chúc phước cho hôn nhân đồng giới

Oneway.vn – Gần đây, Giáo hội Anh đang tiến hành hướng dẫn mục vụ sau khi bỏ phiếu tán thành việc các linh mục chúc phước cho các cặp đôi đồng giới (chưa tiến tới hôn nhân) giữa làn sóng phản đối từ nhiều phía.  Tại Đại hội đồng Giáo hội, các vị đồng chủ tịch chỉ đạo giám sát đã cập nhật thông tin về chính sách mới sau cuộc bỏ phiếu tán thành để các linh mục dâng lời cầu nguyện chúc phước cho các cặp đôi đồng giới.

Giám mục London Sarah Mullally và Giám mục Truro Philip Mounstephen cho biết công việc soạn thảo “Kinh nguyện Tình yêu và Đức tin” sẽ được tiến hành trong vài tháng tới.

“Chúng tôi rất biết ơn các Thành viên Thượng hội đồng vì những đóng góp tận tâm của họ hôm nay” – Mullally và Mounstephen bày tỏ.

“Thật tốt khi được lắng nghe những phản hồi của họ, chúng tôi sẽ áp dụng vào công việc soạn thảo tập trung bắt đầu từ bây giờ. Chúng tôi mong được tái tập hợp vào tháng 11”.

Theo báo cáo trước Thượng Hội đồng, “hiện tại các giai đoạn thực hiện đã được thống nhất trong kiến nghị, bao gồm tinh chỉnh các Kinh nguyện Tình yêu và Đức tin, phát triển Hướng dẫn Mục vụ, cùng với việc thành lập Nhóm Tư vấn Mục vụ để đưa những yếu tố này vào áp dụng thực tiễn”.

Phiên bản sửa đổi của Kinh nguyện đã được chia sẻ với Tòa Giám mục và Giám mục đoàn dựa trên phản hồi từ Thượng Hội đồng cũng như các thành viên của nhóm soạn thảo Kinh nguyện Tình yêu và Đức tin.

Những người có nhiệm vụ thực hiện hướng dẫn này đã nhận được 226 phản hồi chính thức cho các đề xuất của họ, bao gồm 148 nhận xét tích cực và 78 nhận xét tiêu cực.

Theo báo cáo, 60 người được phỏng vấn cho rằng “Kinh nguyện Tình yêu và Đức tin” nghe “quá giống hôn nhân”, trong khi 44 bình luận cho rằng ngôn từ của tài liệu này “không đủ sâu sắc”.

“Phiên bản cuối cùng của Kinh nguyện cho thấy rõ ràng là chúng tôi muốn tôn vinh những điều tốt đẹp và thiêng liêng trong mối quan hệ” – báo cáo nêu rõ. “Chữ màu đỏ hướng dẫn cách cầu nguyện trong bối cảnh cụ thể, giúp làm rõ sự khác biệt so với các nghi thức dành cho Hôn nhân Thánh”.

Nhóm soạn thảo mong muốn “làm rõ các đề xuất để Hạ viện và Giám mục đoàn xem xét, nhằm đảm bảo hiệu quả” trong cuộc họp Thượng Hội đồng tiếp theo dự kiến vào tháng Mười Một.

Hồi tháng Hai, các giám mục Giáo hội Anh đã bỏ phiếu tán thành việc các linh mục cầu nguyện chúc phước cho các cặp đôi đồng giới, nhưng đồng thời vẫn duy trì lập trường hiện tại rằng hôn nhân là sự kết hợp giữa một nam và một nữ.

Biện pháp được phê duyệt cũng bao gồm lời kêu gọi Giáo hội Anh “than khóc và ăn năn” vì “sự thất bại của Giáo hội” khi không đón nhận các cá nhân LGBT và những “tổn hại” mà cộng đồng LGBT” đã phải trải qua – hiện vẫn đang tiếp diễn – trong các nhà thờ”.

Cuộc bỏ phiếu đã gây ra phẫn nộ trong nhiều chi hội thành viên thuộc Cộng đồng Anh giáo toàn cầu, trong đó Tổng Giám mục Canterbury của Giáo hội Anh nắm vai trò “cao nhất” giữa các thành viên.

Vào tháng Tư, tại Hội nghị Tương lai Anh giáo Toàn cầu được tổ chức ở Kigali, Rwanda với sự tham dự của hơn 1.300 người, có 300 giám mục Anh giáo đã thông qua nghị quyết tố cáo cuộc bỏ phiếu hồi tháng Hai, và kêu gọi thành lập một Hội đồng mới.

“Những tuyên bố công khai của Tổng Giám mục Canterbury và các lãnh đạo khác của Giáo hội Anh ủng hộ việc chúc phước cho quan hệ đồng giới đã phản bội lời thề tấn phong và thánh hiến trong chức vụ của họ, rằng sẽ bài trừ tội lỗi, đồng thời ủng hộ và bảo vệ lẽ thật được dạy trong Kinh Thánh” – nghị quyết mang tên Cam kết Kigali nêu rõ.

“Chúng tôi e rằng những người không chịu ăn năn đã chọn từ bỏ quyền lãnh đạo của họ trong Cộng đồng Anh giáo, và chúng tôi cam kết làm việc với các Tổng giám mục chính thống cùng các lãnh đạo khác để thiết lập lại Giáo hội trên nền tảng Kinh Thánh”.

Bài: Michael Gryboski; dịch: Nhan Vo
(Nguồn: christianpost.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *