Giáo Hội Trưởng Lão Chính Thức Bỏ Phiếu Công Nhận Hôn Nhân Đồng Tính Qua Bỏ Phiếu

Oneway.vn: Giáo Hội Trưởng Lão (USA) đã phê duyệt kiến nghị định nghĩa lại hôn nhân trong Hiến Pháp của Hội Thánh vào thứ 3 bằng cách thêm vào “cam kết giữa 2 người” (thay vì một người nam và người nữ), và trở thành nhóm Tin Lành lớn nhất chính thức công nhận hôn nhân đồng tính và cho phép tổ chức đám cưới đồng tính tại cộng đoàn của mình.

Định nghĩa mới này đã được thông qua năm ngoái bởi Hội Đồng Tổng Liên, cơ quan lập pháp hàng đầu của giáo hội, nhưng cần sự chấp thuận của đa số trong 171 thành viên của giáo phái, hay còn gọi là “người trưởng lão”. Có đến 86 phiếu thuận vào đêm thứ 3 tại Palisades, New Jersey.

lgbtq

Hội Trưởng Lão USA đã bỏ phiếu chấp thuận hai nghị quyết gây sốc, đầu tiên họ chấp nhận hôn nhân đồng tính và sau đó là tẩy chay Israel

Sau khi tất cả các khu vực bầu cử và những nhà lãnh đạo hàng đầu đã chấp nhận kết quả, sự thay đổi này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 21 tháng 6. Giáo hội này có khoảng 1,8 triệu thành viên với khoảng 10,000 cộng đoàn.

“Rất nhiều gia đình là các cặp thuộc cộng đồng LGBTQ (*) đã chờ đợi hàng thập kỉ để có thể vào nơi mà được tạo ra cho gia đình của họ bên trong Hội Thánh”. Giám Mục Robin White, lãnh đạo Hội Thánh Trưởng Lão More Light, người chủ trương chấp nhận đồng tính trong Hội Thánh.

Cho đến nay, có 41 thành viên Hội Trưởng Lão từ chối quyết định này, trong đó bao gồm cả điều khoản không ép buộc các Giáo sĩ phải tiến hành và chủ trì nghi lễ hay tiệc cưới đồng tính. Nhưng cuộc bỏ phiếu này đã bị ngăn chặn bởi Covenant Network of Presbyterians, một nhóm ủng hộ đồng tính đang hoạt động để giữ sự hiệp nhất bất chấp khác biệt về mặt thần học.

Năm ngoái, Giáo Hội cho phép giáo sĩ chủ trì hôn nhân đồng tính nếu lãnh đạo của chi hội địa phương tán thành nằm trong bang mà luật pháp cho phép. Việc sửa đổi trong Quyển Sách Giáo Nghi như sau, “hôn nhân là cam kết đặc biệt giữa hai con người, theo truyền thống là giữa một người nam và người nữ, để yêu thương và hỗ trợ nhau đến hết cuộc đời”.

Các lãnh đạo của Giáo Hội đưa ra lời kêu gọi vào thứ 3 thúc giục sự tôn trọng lẫn nhau giữa lúc bất đồng bởi sự thay đổi. “Chúng tôi hy vọng sự thăng trầm trong cuộc bỏ phiếu không đánh dấu sự kết thúc nhưng là sự tiếp tục mong muốn được sống trong cộng đồng”, hai quan chức của General Assembly cho biết.

Giữa năm 2011, Giáo Hội Trưởng Lão cho phép phong chức mục vụ cho người đồng tính, vào năm 2013, theo số liệu thống kê, 428 Hội Thánh thuộc giáo phái này đã từ bỏ và chuyển sang giáo phái khác hoặc là đã giải thể, mặc dù một số nhóm thần học bảo thủ vẫn ở lại và chưa đưa ra quyết định như thế nào trong tương lai.

Carmen Fowler LaBerge, Chủ Tịch Ủy Ban Hội Trưởng Lão Bảo Thủ cho biết định nghĩa mới này đã bày tỏ sự phủ nhận Thánh Kinh và chấp nhận điều mà Chúa không chúc phước. Nhóm của bà đã thúc giục những người Trưởng Lão phản đối bằng cách chuyển hướng các khoản tiền dâng hiến khỏi Giáo Hội cho tới khi định nghĩa ban đầu của hôn nhân được khôi phục.

Paul Detterman, giám đốc của The Fellowship Community, một mạng lưới của các Hội Thánh Trưởng Lão Bảo Thủ Thần Học cho biết sẽ tiếp tục ở lại trong hệ phái, cho biết là tổ chức của ông sẽ tiếp tục trung tín tham gia vào các cuộc đối thoại với những người có quan điểm khác biệt trong hội thánh.

Vào năm 2005, Hội Thánh Hiệp Nhất của Đấng Christ (United Church of Christ ) trở thành hệ phái Tin Lành lớn ủng hộ hôn nhân đồng tính, thúc giục các thành viên của mình phát triển các chính sách hôn nhân mà không kì thị các cặp vợ chồng dựa trên giới tính.

Hội Anh Giáo (Episcopal Church), đã trở nên nổi tiếng khi chọn giám mục Anh Giáo Genne Robinson, một người công khai đồng tính, mặc dù chưa có một quan điểm chính thức nào đối với hôn nhân đồng tính, nhưng cho phép các giám mục của mình tự quyết định việc cử hành lễ. Hội Anh Giáo sẽ bàn về hôn nhân đồng tính vào tháng 6.

Hôi Thánh Tin Lành Lutheran ở Mỹ, đã loại bỏ rào cản cho người đồng tính tham gia vào chức vụ vào năm 2009, cũng có những bước tiến tương tự, cũng cho phép các chức sắc giáo sĩ và cộng đoàn tự quyết định cử hành lễ cho hôn nhân đổng tính, nhưng không chính thức công nhận hôn nhân đồng tính như là một hệ phái.

Hội Giám Lý, nhóm tin lành lớn thứ 2 ở Mỹ ngăn cấm việc tự ý tán thành hoạt động đồng tính trong giới chức sắc và không công nhận hôn nhân đồng tính. Nhưng nhiều giáo sĩ Giám Lý đã tiến hành tổ chức hôn nhân đồng tính để phản đối chính sách của giáo hội.

Giám mục Brian Ellison, giám đốc điều hành Covenant Network of Presbyterians cho biết, ông công nhận có sự bất đồng về việc thay đổi định nghĩa về hôn nhân. “Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục giải quyết vần đề này,” ông nói thêm.

(*) LGBTQ: Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender and Questioning. (Từ viết tắt chỉ cộng đồng người đồng tính luyến ái nữ, đồng tính luyến ái nam, song tính luyến ái, chuyển giới và những người chưa xác định được giới tính cho mình)

Nguồn tin Foxnews

Dịch tin Đức Ân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *