Giúp tôi với! Tôi đang tranh chiến với phim khiêu dâm

Oneway.vn – Tỷ lệ đàn ông Cơ Đốc tranh chiến với phim ảnh khiêu dâm đang ở mức cao đáng báo động và phụ nữ Cơ Đốc cũng không tránh khỏi. 

Dù bạn là nam hay người nữ Cơ Đốc, khi bị cuốn vào phim ảnh khiêu dâm, bạn có thể sẽ thấy cô đơn, mặc cảm tội lỗi. Nhưng đừng tuyệt vọng, đừng rời xa khỏi tình yêu của Chúa. Chúng ta hy vọng trong Đấng Christ.

Bạn có thể tìm thấy nhiều nguồn giúp đỡ cho trận chiến này, song hãy bắt đầu với 5 cách ứng phó thiết thực sau:

1. Đừng hợp lý hóa

Cách đây nhiều năm, tôi đã nghe kể về một mục sư bị cuốn vào phim ảnh khiêu dâm. Trước mặt các lãnh đạo Hội Thánh, ông ta trả lời: “Hầu như ai cũng tranh chiến với nó mà”. Ý ông ấy là: “Đó không phải vấn đề gì lớn”.

Đáng buồn thay, phản ứng như người được gọi là mục sư trên lại rất phổ biến.

Tận tấm lòng, bạn biết xem phim khiêu dâm là một vấn đề lớn. Trước hết, đó là tội lỗi. Bạn không chỉ phạm tội với Đức Chúa Trời thánh khiết, mà nếu bạn đã kết hôn, bạn còn phạm tội với người phối ngẫu của bạn (Ma-thi. 5:27-28). 

Tim Challies đã lập luận rằng khi bạn xem phim khiêu dâm, bạn đã phạm ít nhất 8 tội lỗi.

Có rất nhiều cách để người ta biện minh cho việc đó: Ít nhất tôi đã không ngoại tình. Hoặc: Có những thứ còn tệ hơn nữa mà tôi có thể xem. Nhưng bạn được kêu gọi để trở thành chiếc bình chứa sự tinh sạch và công chính cho Đức Chúa Trời. Và Lời Ngài chép rất rõ ràng:

Còn sự gian dâm và mọi điều bất khiết, hoặc tham lam, thì không được nói đến giữa anh em; như vậy mới xứng đáng là các thánh đồ. Đừng nói những lời tục tĩu, nhảm nhí, thô bỉ, là những điều không thích hợp; tốt hơn nên dâng lời cảm tạ Chúa. Anh em phải biết rõ rằng kẻ gian dâm, bất khiết, hay tham lam — tham lam là thờ thần tượng — không một ai được thừa hưởng cơ nghiệp trong vương quốc của Đấng Christ và của Đức Chúa Trời.  (Ê-phê. 5:3–5)

Bước đầu tiên để được tha thứ và phục hồi đó là ngừng hợp lý hóa hành vi của bạn. Không ai nghiện phim khiêu dâm mà chiến thắng nó bằng cách xem ít lại cả. Sự chữa lành bắt đầu bằng việc nhận biết tội lỗi của bạn trước mặt Đức Chúa Trời (Thi. 32:5). Ngoài ra, cũng hãy xưng tội với những người cần được biết – người phối ngẫu của bạn, lãnh đạo Hội Thánh hoặc người bạn thân tín (Gia-cơ 5:16).

Đừng cố che giấu tội lỗi của mình.

2. Ăn năn

Khi bạn đã xưng nhận tội lỗi mình, giờ là lúc bạn phải ăn năn. Hãy nghĩ về ăn năn giống như bạn thay đổi 180 độ trong cách suy nghĩ và cách sống vậy (Công. 26:20). Bạn biết mình sai, còn Chúa luôn đúng. Bạn đang công bố nhu cầu cần được thay đổi của mình.

“Không ai nghiện phim khiêu dâm mà chiến thắng nó bằng cách xem ít lại cả”.

Sự ăn năn được biểu lộ qua sự đau buồn theo ý Đức Chúa Trời và sự buồn rầu thật. Như Gióp từng công bố: “Trước đây tai con có nghe đồn về Chúa, nhưng bây giờ mắt con đã thấy Ngài; vì vậy, con ghê tởm chính mình, và ăn năn trong tro bụi” (Gióp 42:5–6).

3. Nhận lãnh

Tin mừng của Phúc Âm là “nếu chúng ta xưng tội mình thì Ngài là thành tín, công chính sẽ tha tội cho chúng ta và tẩy sạch chúng ta khỏi mọi điều bất chính” (I Giăng 1:9). Bạn không phải là một tội nhân đặc biệt đến mức không cần đến ân điển của Đức Chúa Trời. Bởi công tác cứu chuộc của Đấng Christ, Đức Chúa Trời sẽ tha thứ cho bạn (Tít 3:4–7).

Khi bạn bước tới trong đức tin, hãy liên tục nhắc nhớ bạn là ai trong Đấng Christ. Bạn là đứa con yêu quý của Ngài. Phải, bạn là tội nhân, nhưng điều đó không định nghĩa bạn. Đừng bao giờ quên rằng bạn được Đức Chúa Trời biết đến, yêu thương và sẵn ban cho ân điển dư dật, không bao giờ cạn (Gia-cơ 4:6).

4. Kháng cự

Bạn đang tham gia vào một trận chiến thuộc linh khốc liệt, sẽ không kết thúc sớm. Một khi bạn đã nhận biết tội lỗi mình, ăn năn và nhận lãnh ân điển phi thường của Đức Chúa Trời, Kẻ thù của linh hồn bạn sẽ không vui. Hắn sẽ sẵn sàng chiến đấu với bạn.

Không lạ gì khi Kinh Thánh chép: “Hãy tiết độ và tỉnh thức; kẻ thù anh em là ma quỷ, như sư tử gầm thét, đang rình rập chung quanh anh em, tìm người để cắn nuốt. Hãy đứng vững trong đức tin mà kháng cự nó (I Phi. 5:8-9, có nhấn mạnh thêm). Ma quỷ không muốn gì hơn là bạn tiếp tục sa vào bẫy của phim ảnh khiêu dâm. Do đó, chúng ta phải liên tục chiến đấu với tất cả mọi nguồn lực thuộc linh mà Đức Chúa Trời đã ban cho (Ê-phê. 6:10–18). Trận chiến này sẽ không thắng được nếu bạn chiến đấu bằng sức riêng.

Nếu bạn muốn chống cự lại cám dỗ quá mạnh của phim ảnh khiêu dâm, thì quan trọng nhất là bạn phải ngăn chặn nó từ gốc rễ (Mác 9:43–48). Hãy tự hỏi mình những điều sau:

  • Bạn xem nó ở đâu?
  • Bạn xem nó khi nào?
  • Bạn xem trung bình một tháng bao nhiêu lần?
  • Bạn xem qua internet hay tiếp cận nó ở nơi nào khác?

Đặt ra những câu hỏi như vậy sẽ ích lợi cho bạn đang khi bạn cố gắng giảm thiểu hoặc ngừng truy cập vào nó. Sống trong một thế giới đa tính dục ngày nay, việc đó không hề dễ dàng, nhưng bạn có thể thực hiện một số biện pháp. Khi bị cám dỗ, hãy gọi cho một người bạn thân tín và cùng nhau cầu nguyện. Hãy học thuộc lòng những câu Kinh Thánh liên quan như I Cô-rinh-tô 10:13. 

Hãy cài đặt các tính năng bảo vệ để hạn chế quyền truy cập vào phim ảnh khiêu dâm. Lời Chúa khuyên dạy chúng ta “hãy tránh sự gian dâm” (I Cô 6:18). Hãy như Giô-sép, bỏ chạy thật nhanh và càng xa càng tốt (Sáng. 39:11–12).

5. Làm mới lại

Những ai xem phim ảnh khiêu dâm là đang phạm tội thờ thần tượng. Nhìn vào những hình ảnh – thay vì Đức Chúa Trời – để tìm kiếm sự thỏa mãn và niềm vui sướng trong lòng. 

Kinh Thánh đưa ra một giải pháp thay thế hoàn hảo: “Chúng ta cũng nên vứt bỏ mọi gánh nặng và tội lỗi dễ vấn vương mà kiên trì theo đuổi cuộc đua đã bày ra cho chúng ta. Hãy nhìn xem Đức Chúa Jêsus, Đấng khởi nguyên và hoàn tất của đức tin” ( Hê. 12:1–2, có nhấn mạnh thêm).

“Trận chiến này sẽ không thắng được nếu chỉ đánh bởi sức riêng”.

Mặc dù phim ảnh khiêu dâm có thể khiến chúng ta hưng phấn một lúc, nhưng nó sẽ không kéo dài mãi – cuối cùng chỉ còn lại sự trống rỗng và mặc cảm tội lỗi. Ngược lại, trong Đấng Christ, Đức Chúa Trời ban cho chúng ta niềm vui đời đời, sự mãn nguyện và thỏa lòng vượt trên mọi hoàn cảnh.

Bất kể bạn đang trong giai đoạn nào của hành trình tìm kiếm sự tự do khỏi phim khiêu dâm, hãy nhìn xem Chúa Jêsus. Hãy tái cam kết với Chúa. Và nếu bạn đã kết hôn, hãy tái cam kết với người phối ngẫu. Hãy hết lòng yêu thương và trân trọng cô ấy/anh ấy như đáng phải làm (Ê-phê. 5:22–33). 

Đức Chúa Trời đã dựng nên chúng ta là loài có tính dục, và ham muốn đó chỉ được dành riêng cho hôn nhân theo khuôn mẫu Kinh Thánh (Gióp 31:1; Hê. 13:4). 

Vượt qua khỏi cám dỗ xem phim khiêu dâm không phải là con đường dễ dàng, nhưng hãy luôn nhớ chiến trận thuộc về Chúa. Nếu bạn không chống cự nổi sự cám dỗ, hãy ăn năn. Nếu bạn tiếp tục phạm tội, hãy tiếp tục ăn năn.

Đừng bỏ cuộc! Chúng ta có sự chiến thắng bởi quyền năng của Đức Thánh Linh và những lời hứa của Phúc Âm.

 

Bài: Daniel Stegeman; dịch: Ruth

(Nguồn: thegospelcoalition.org)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *