Halloween Và Thế Lực Bóng Tối – Cơ Đốc nhân Nên Suy Nghĩ Như Thế Nào? (P2)

Oneway.vn: Ngày hôm nay, sự phức tạp của Halloween đã đi xa hơn gốc rễ của nó. Trong văn hoá hiện đại, Halloween không chỉ là một ngày lễ thương mại, mà còn là một mùa lễ hội văn hoá với yếu tố ma quỷ.

David J.Skal làm rõ rằng khái niệm hiện đại của Halloween không thể tách rời với bức tranh về ngày lễ này mà Hollywood thể hiện. “Cỗ máy Halloween đã đảo lộn  thế giới. Danh tính của một người bị huỷ bỏ một cách dễ dàng. Đàn ông mặc như đàn bà, và ngược lại. Chính quyền có thể bị chế giễu và phá vỡ, và quan trọng nhất là các ngôi mộ mở ra, người chết trở lại”.

halloween1

Đây là điều giúp Hollywood có thể kinh doanh. “Rất ít ngày lễ có tiềm năng điện ảnh bằng Halloween. Nhìn bề ngoài, Halloween là một chủ đề tuyệt vời, nếu chỉ xem xét về thiết kế trang phục và chỉ đạo nghệ thuật. Về phim ảnh, nguồn gốc cổ xưa của Halloween gợi lên chủ đề bóng tối và phô trương, rất phù hợp để chuyển đổi thành ngôn ngữ của bóng tối và ánh sáng trong phim.

Sự ham mê những điều kì quái này dẫn đến việc người Mỹ rơi vào chủ nghĩa thế tục hậu Cơ Đốc. Khi toà án loại bỏ tất cả các tài liệu tham khảo hữu thần khỏi quảng trường công cộng của Mỹ, khoảng trống được lấp đầy bởi sự ham mê cái ác, tà giáo và các hình thức mới của huyền bí học.

Thêm vào đó, Halloween trở nên hết sức nguy hiểm ở nhiều khu phố. Sự sợ hãi về lưỡi dao ẩn trong quả táo, kẹo độc đã lan tràn khắp đất nước trong chu kỳ tái diễn hàng năm. Đối với nhiều bậc cha mẹ, nỗi sợ hãi lớn hơn là sự tiếp xúc với những biểu tượng kỳ quái và sự ham mê của xã hội với bóng tối.

Với lý do này, nhiều gia đình hoàn toàn tránh xa ngày lễ Halloween. Con của họ không đi “trick or treat”, không cải trang và tham gia tiệc tùng liên quan đến ngày lễ. Một số hội thánh tổ chức lễ hội thay thế, tận dụng cơ hội ngày lễ nhưng chuyển biến nó khỏi nguồn gốc ngoại giáo và sự ham mê với ma quỷ. Đối với những Hội Thánh khác, ngày lễ này không tạo ra thử thách đặc biệt nào cả.

best-cities-trick-or-treating-ftr

Các Cơ Đốc nhân này cho rằng gốc rễ ngoại đạo của Halloween không đáng kể so với nguồn gốc ngoại đạo của Giáng sinh và các ngày lễ khác trong giáo hội. Không nghi ngờ gì, Hội Thánh đã dần Cơ Đốc hoá lịch năm, mở rộng sang các ngày lễ thế tục và ngoại đạo để thành cơ hội cho Cơ Đốc nhân làm chứng và kỉ niệm. Anderson M.Rearick III cho rằng Cơ Đốc nhân không nên đầu hàng ngày lễ này.

Tuy nhiên, vấn đề phức tạp nhiều hơn như vậy. Lập luận chống lại Halloween không tương đương với lập luận chống lại Giáng sinh. Ngày lễ “All Hallow’s Eve” này không là gì khi được hiểu như việc Cơ Đốc nhân hoá thân trong dịp Giáng sinh.

Bậc cha mẹ Cơ Đốc nên cẩn thận quyết định dựa trên lương tâm Cơ Đốc theo Kinh Thánh. Một vài hoạt động Halloween rõ ràng đi quá giới hạn, một số khác có thể chuyển đổi một cách chiến lược, nhưng điều này cần sự làm việc chăm chỉ và có thể đạt được thành công.

Halloween-Party-2

Halloween là thời điểm tốt để Cơ Đốc nhân nhớ rằng linh hồn ma quỷ là có thật và rằng ma quỷ sẽ nắm bắt mọi cơ hội để tôn vinh sự nổi tiếng riêng của nó. Có lẽ phản ứng tốt nhất đối với ma quỷ trong Halloween đã được Martin Luther đưa ra là “Cách tốt nhất để tránh xa ma quỷ, nếu nó không đầu hàng Lời Chúa, là chế nhạo và coi thường nó vì nó không thể chịu đựng sự khinh miệt”.

Ngày 31/10/1517, Martin Luther bắt đầu cuộc cải cách với tuyên bố rằng Hội Thánh phải lấy lại thẩm quyền của Lời Chúa và sự thánh khiết của giáo lý Kinh Thánh. Với điều này trong tâm trí, phản ứng tốt nhất của Cơ Đốc nhân dành cho Halloween có thể là khinh miệt ma quỷ và cầu nguyện cho sự cải cách của Hội Thánh Đấng Christ trên đất.

Ansther Van – Dịch từ Christian Headlines.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *