“Hãy nhớ lại vợ của Lót!”

Oneway – Chúa Jêsus phán với các môn đồ về sự hiện đến của vương quốc Đức Chúa Trời (Lu-ca 17:20-37)

“Hãy nhớ lại Alamo!”. Tiếng kêu xung trận này đã đánh động mạnh mẽ đến những người lính để tìm cách trả thù trong vụ thảm sát diễn ra tại Alamo vào năm 1836. Khẩu hiệu này nhằm gợi nhớ đến những nỗi đau, thất bại của quá khứ và thúc đẩy những người lính bước vào cuộc chiến mới với tâm trí mạnh mẽ, vững vàng, sắt đá!

Khi Chúa Jêsus nói về những tai họa thảm khốc sẽ mở ra sự phán xét của Đức Chúa Trời, Ngài cũng đưa ra một lời kêu gọi thức tỉnh – thay đổi thái độ và hành động của người nghe. Ngài phán “hãy nhớ lại vợ của Lót” (Lu-ca 17:32) – người đã bị biến thành tượng muối khi bà chọn không vâng lời và quay đầu nhìn lại phía sau.

Chính xác thì điều gì đã khiến vợ của Lót phải nhìn lại. Kinh Thánh chỉ ghi lại sự kiện này và khiến chúng ta phải thắc mắc về động cơ này.

Có lẽ đó là quá khứ của bà. Vợ của Lót không thể chịu nổi khi nghĩ đến tất cả ký ức của mình tan thành mây khói. Danh tính của bà gắn chặt với cuộc sống của bà ở thành Sô-đôm, đến nỗi một cuộc giải cứu trong tích tắc lại dường như không quan trong bằng những gì bà bỏ lại.

Chúa Jêsus phán: “Hãy nhớ lại vợ của Lót!” như lời nhắc nhở với chính chúng ta rằng: “Nếu bạn quá đắm chìm trong thế giới này, bạn sẽ không được chuẩn bị và không còn cơ hội để chuẩn bị cho những gì sắp đến”.

Có lẽ đó là địa vị của bà. Lót ngồi ở nơi cổng thành (cho thấy gia đình chiếm một vị trí quan trọng trong xã hội thời bấy giờ). Nghĩ đến việc bắt đầu lại, mất đi quyền lực, bị thấp kém, bị xem thường… có lẽ điều đó là quá sức đối với bà.

Chúa Jêsus phán: “Hãy nhớ lại vợ của Lót!” như lời nhắc nhở với chính chúng ta rằng: “Nếu bạn mãi bám vào địa vị cao quý của mình, bạn sẽ đánh mất chính cuộc đời. Con đường duy nhất để vào Vương quốc là chọn khiêm nhường, từ bỏ quyền lực và hạ mình xuống trước vị Vua đích thực”.

Hoặc có thể chính tài sản đã làm vướng víu tấm lòng và khiến bà không thể đón nhận trọn vẹn sự giải cứu mà bà được ban cho. Cuộc sống của bà được xác định bởi tài sản của bà. Khi chúng bị mất đi, bà cũng kết thúc.

Chúa Jêsus phán: “Hãy nhớ đến vợ của Lót!” như lời nhắc nhở với chính bạn rằng: “Nếu bạn tập trung vào kho báu của thế giới này, bạn sẽ không có sự chuẩn bị cho Ngày Phán xét. Nhưng nếu bạn coi Chúa Jêsus trọng hơn bất cứ điều gì, bạn sẽ tìm thấy sự sống nơi Thiên đàng phước hạnh”.

Hãy nhớ lại vợ của Lót!

Bài: TREVIN WAX; dịch: SD
(Nguồn: thegospelcoalition.org)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *