Hội Thánh Nigeria Chung Tay Giúp Nhau Vượt Qua Khó Khăn

Có thể gọi đó là ngẫu nhiên, nhưng con số ngày càng gia tăng những vụ tấn công của nhóm khủng bố Hồi giáo vũ trang Boko Haram diễn ra vào tuần trước gần khu vực các nhà thờ Nigeria là một điều đáng báo động.

Buổi sáng Chúa nhật dường như là một thì giờ phước hạnh với rất nhiều người, trong khi mọi người thờ phượng Chúa tại hội thánh của mình thì nhà cửa của họ bị cướp phá và đốt cháy.

Trong làn khói và những màn khói lửa ngút trời ấy, tiếng người hét và súng nổ làm gián đoạn hoạt động tại các buổi nhóm và để lại trong lòng mọi người nhiều cảm xúc kinh sợ không thể xoá nhoà, ký ức tràn về khi họ đang đứng giữa nơi mà được cho rằng an toàn và thánh khiết.

Ông cụ 65 tuổi tên Amos chạy từ nhà thờ về nhà mình và nhìn thấy các tay súng Boko Haram đang ở đó. Hoảng hốt, ông không thể nghĩ ra nơi nào để trốn nên ông đã phải leo lên một cái cây cao và ngồi đợi vắt vẻo trên cành cây suốt mấy tiếng đồng hồ trong khi những con người dưới kia cướp phà nhà cửa của mình.

“Tôi không tin nổi rằng tôi đã có thể làm được điều đó,” ông nói. “Nó hẳn phải là sức Chúa ban.”

2

Ông Amos kể lại trải nghiệm kinh hoàng

Ông không phải là người duy nhất cảm thấy mình có sức mạnh phi thường. Một vị mục sư cũng mang tên Amos đến từ một thị trấn ở phía đông bắc Nigeria lúc đó cũng có mặt tại văn phòng của nhà thờ. Lúc bấy giờ, vợ ông tìm đến, với vẻ mặt lo lắng bà nói rằng các tay lính vũ trang Boko Haram đang đứng dọc các con đường, nhìn thẳng vào nhà thờ.

Cùng vợ mình, hai người đứng nhìn ra ngoài xa. Ông nhìn thấy nhiều sĩ quan quân đội Nigeria đang rời khỏi thị trấn vì lo sợ Boko Haram. Vị mục sư này đã gom cả gia đình mình lên một chiếc xe, không cần tốn thời gian thu dọn hành lý, họ đã rời khỏi thị trấn và thay phiên nhau canh cho lũ trẻ ngủ. Suốt đêm đó, ông nhìn thấy quân đội quay trở lại, đến lúc mặt trời mọc họ mới quay trở về nhà.

Khi trở về, trước mắt họ là một nhà thờ đầy con cái Chúa, những khuôn mặt sợ hãi tìm kiếm sự giúp đỡ. Vị mục sư này kể lại: “Tôi đã nhìn thấy thành viên hội thánh trốn trong nhà thờ, than khóc, kêu gào và thậm chí vài người lính còn nói rằng ‘mục sư! Ông còn đợi gì nữa? rời khỏi đây ngay!’”.

“Tôi tập hợp mọi người lên một chiếc xe bus – chiếc xe bus của hội thánh, gia đình tôi, một gia đình nữa, một vài thành viên hội thánh. Chúng tối ngồi kín chiếc xe và rời khỏi một cách hoàn toàn. Từ đó đến nay chúng tôi chưa một lần trở lại.”

“Khi đang lái xe khỏi đó, Boko Haram đuổi theo chúng tôi.”

Cũng phải chạy trốn trong sợ hãi như bao người khác, vị mục sư này hiện đang giúp đỡ phân phát lương thực cho các hội thánh lân cận, phục vụ những người cũng có cùng niềm lo lắng và trải nghiệm sự sợ hãi như ông.

3

Mục sư Amos

Tình hình tại phía đông bắc Nigeria rất đáng báo động đến mức khó lòng tìm được người nào mà chưa từng bị tấn công, bắt cóc hay mất đi thành viên trong gia đình bởi Boko Haram gây ra.

Cả người Hồi giáo lẫn Cơ Đốc nhân đều dễ dàng là bị hại. Rất nhiều người không muốn chống trả lại Boko Haram, ở một vài nơi tại Nigeria, cách duy nhất chỉ là chạy trốn. Và tất cả họ đều trở thành vô gia cư và ở trong tình trạng tuyệt vọng. Tại một số cộng đồng, Cơ Đốc nhân sẵn lòng mở cửa chào đón người Hồi giáo và ngược lại, người Hồi giáo cũng rất mở lòng với Cơ Đốc nhân. Họ đều là những người từng trải qua cảm giác lo sợ kinh hãi nên trở nên rất chia sẻ.

Nhiều người đều có riêng câu chuyện của mình về việc bị bắt cóc và sau đó trốn thoát thành công. Những ngôi nhà nơi mà Boko Haram giam giữ người chúng bắt cóc được dường như không được an ninh như chúng mong muốn.

Một người phụ nữ kể lại về việc chạy trốn trong khi các tay lính khủng bố vội vã chuẩn bị cho một đợt tấn công. Một người khác thì kể lại rằng cô được chính người lái xe cho quân khủng bố thả ra trong lúc anh ta phải đấu tranh vì đạo đức mà chống lại chính những con người cùng phe của anh ta.

Một người làm trong nhà thờ kể về việc ba người con nhỏ của ông đang bị bắt giữ tại một ngồi nhà mà không lâu sau đó có một vụ nổ diễn ra. Trong cảnh hỗn loạn, đứa con trai nhỏ của ông trốn thoát nhưng một người con gái lại mất đi một chân vì vụ nổ. Cô bé được thả ra sau đó một tháng cùng với người em của mình khi mà ngôi làng nơi lưu giữ họ được quân chính phủ giải phóng khỏi Boko Haram.

Tất cả những người tại đó dường như đều là những người sống sót qua các vụ tấn công của Boko Haram và tình nguyện giúp đỡ những người mất nhà cửa khác.

Các khu vực của nhà thờ nhanh chóng trở thành trại lán ở tạm thời, những người làm tại nhà thờ cũng không mất nhiều thời gian để chuyển sang trạng thái ngộp vì có đến hàng ngàn người đến để tìm kiếm chỗ ngủ trong sự bình an.

Không hề dễ dàng để kiểm soát sức ép vì có quá nhiều người cùng đến một lúc. Tại một số trại, không có đủ nhà vệ sinh nên mọi người đành phải đi ngoài ngay trên nền đất. Phân phát lương thực thì khó lòng quản lý việc phân phát chính xác, những tình nguyện viên chưa có kinh nghiệm của nhà thờ thì giúp đỡ thiết lập hệ thống đăng kí để đảm bảo rằng tất cả mọi người đều được chu cấp đầy đủ.

1

Hiện có nhiều tổ chức nhân đạo trên thế giới góp mặt tại đây để góp phần giúp đỡ. Đặc biết là những tổ chức có nguồn gốc Châu Phi, đến từ các quốc gia lân cận và cũng từng trải qua biến cố tương tự nên họ trở nên rất hữu ích cho tình hình tại Nigeria. Tổ chức Liên Hiệp Quốc cũng đang nỗ lực giúp đỡ chính phủ trong các nỗ lực cùng hợp tác.

Tuy nhiên, bên cạnh đó thì đức tin lại trở nên cực kì quan trọng tại Nigeria, mọi người với niềm tin chắc chắn đều tìm kiếm các địa điểm để nhóm lại thờ phượng, họ tìm kiếm một đền thờ Chúa. Trong số rất nhiều người bị mất đi nhà cửa ở đó, hầu hết đều là Cơ Đốc nhân, nhiều người khác bị tấn công bởi Boko Haram nhưng họ không dám chống trả mà chọn giải pháp trốn chạy, tìm chỗ trú ẩn an toàn hơn.

Chính những thời điểm như thế này mà hội thánh Chúa tại đây được đặt vào một bài thử thách lơn. Trong khi phải giải quyết hoàn cảnh của riêng mỗi người, Cơ Đốc nhân tại đây cũng quan tâm vươn đến những người xung quanh, cho dù họ là ai và đến từ đâu.

Một nữ Cơ Đốc nhân người Nigeria tên Danladi Musa nói rằng “đức tin là điều cực kỳ quan trọng trong văn hoá của chúng tôi, mọi người được nhận biết mạnh mẽ thông qua đức tin Cơ Đốc hoặc Hồi giáo. Luôn luôn là một đặc ân cho chúng tôi với vai trò là một Cơ Đốc nhân, để phục vụ người khác, cho dù họ là người Hồi giáo cũng như những anh chị em chia sẻ cùng đức tin với mình. Đây chính là tình yêu đích thực.”

Nguồn Christian Today

Theo hoithanh.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *