Lễ Giáng Sinh Có Phải Là Ngày Lễ Của Ông Già Noel?

Oneway.vn: Trong dịp lễ giáng sinh, không chỉ có đạo Thiên Chúa mà hầu như tất cả mọi người dù ở tầng lớp hay tôn giáo nào cũng vui mừng kỷ niệm ngày lễ ấy, mà họ thường quen gọi là dịp lễ Noel. Ngày này người ta hay trao nhau những câu chúc “Merry Christmas”.

Noel là một từ tiếng Pháp nguyên văn là Noël, và là từ viết tắt của cụm từ Emmanuel là tiếng Hêbơrơ của người Do Thái. Và nó có nghĩa là “Đức Chúa Trời ở cùng chúng ta”.

Còn trong cụm từ Merry Christmas, “Merry” có nghĩa là niềm vui còn “Christmas” là từ tiếng Anh gồm có hai chữ “Christ” và “Mas”. Christ là từ có nguồn gốc từ Hy Lạp có nghĩa là Đấng đã được xức dầu để làm vua, ý chỉ tước hiệu của Chúa Giê-xu. Còn chữ Mas là viết tắt của từ “Mass” có nghĩa là thánh lễ đặc biệt. Và hai từ này được kết hợp với nhau thành từ Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Chúa Giê-xu.

Ong-Gia-Noel

Thế nhưng hiện tại, ngày lễ Giáng sinh được gắn với hình ảnh Ông già Noel. Một người nhân hậu hay đi phát quà, và đặc biệt thân thiện với trẻ nhỏ. Thật ra, ông già Noel vốn là sự phóng đại hình ảnh của một nhân vật có thật. Ông là một Giám mục, tên thật là Ni-cô-lai (Nicolas), một tín hữu được mọi người tôn thánh sau khi ông qua đời. Bởi lẽ lúc còn sống, ông rất yêu mến Chúa và đặc biệt là tấm lòng yêu quý trẻ nhỏ.

nicolas

Nicolas sinh ra vào khoảng năm 280 tại thành Myra, tức thành Demre, Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Thực ra hình ảnh ông già Noel như hiện có ngày nay là hình ảnh tưởng tượng không có thật, xuất hiện lần đầu tiên trong bài thơ “Chuyến thăm của ông già Noel” (A visit from St Nicholas, La visit de St Nicolas) của nhà văn, nhà thơ Clement Clarke Moore (15/07/1779 – 10/07/1863). Bài viết đăng trên nhật báo Sentinal tại New York ngày 23/12/1823 miêu tả những con người tí hon đem quà phát cho trẻ con bằng xe được kéo bởi 8 chú tuần lộc (hươu). Trước đó 2 năm, cũng Clarke Moore đã sáng tác tiểu thuyết “Đêm trước Noel” mô tả về ông già trên xe trượt tuyết được kéo bởi những con hươu.

Thư các trẻ em viết cho ông già Noel

Thư trẻ em gửi cho ông già Noel – một nhân vật tưởng tượng

Sự quá khác biệt về hai nhân vật này khiến chúng ta không thể đánh đồng, một thánh Nicolas sống vào thế kỷ thứ 3 và một ông già Noel mãi thế kỷ 19 mới xuất hiện.

Chúa Giê-xu

Chung quy lại, chính Chúa Jêsus Christ thành Na-xa-rét mới là nhân vật chính của ngày lễ Noel mọi thời đại, chứ không phải ông già Noel hay bất cứ một nhân vật nào khác. Chính Chúa Jêsus mới mãi mãi là nhân vật trung tâm của đêm Giáng Sinh.

 Ban Thanh niên Thủ Đức ngợi khen Chúa Giáng sinh

Ban Thanh Niên Thủ Đức ngợi khen Chúa trong dịp lễ Giáng Sinh

Sự cứu rỗi Chúa Giê-xu ban cho nhân loại

Chúa Giáng Sinh đem bình an và phước hạnh đến cho mọi người

Kim Sang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *