Lén đưa Kinh Thánh vào Quốc gia bắt bớ Tin Lành nhất thế giới

Oneway.vn – “Họ sẵn lòng cho sự chết để có thể được nhận Kinh thánh”.

Một tổ chức nhân đạo tôn giáo đang thực hiện công tác chăm sóc “thể xác và tâm linh” đến những người Bắc Triều Tiên đang chịu bắt bớ, bằng cách tiếp tế thực phẩm và Kinh Thánh đến đất nước này – nơi Cơ Đốc giáo bị đàn áp dữ dội.

Tổ chức nhân đạo Cứu trợ Thế giới tập trung nỗ lực trong việc gửi Kinh thánh đến các quốc gia như Trung Quốc và Nga kể từ những ngày đầu thành lập tổ chức (1991), vào cùng khoảng thời gian tan rã của Liên bang Xô viết. 

Từ năm 2006, Tổ chức Cứu trợ Thế giới đã kết nối cùng nhiều cộng sự để vận chuyển Kinh Thánh đến người dân Bắc Triều Tiên, một chiến dịch mà Chủ tịch của Tổ chức – Noel Brewer Yeatts mô tả là “nhịp đập” của tổ chức trong một cuộc phỏng vấn với The Christian Post.

Open Doors, một nhóm giám sát chuyên theo dõi sự bắt bớ các Cơ Đốc Nhân trên toàn thế giới, mô tả Bắc Triều Tiên là “một nơi thù địch tàn bạo với Cơ Đốc nhân”.

Tổ chức giám sát này đã trích dẫn một báo cáo từ năm 2022 của Hiệp hội Luật sư Quốc tế và Ủy ban Nhân quyền ở Bắc Triều Tiên, ký thuật lại về những Cơ Đốc nhân thường bị giam giữ và hành hạ trong một thời gian dài như thế nào.

Open Doors còn cho biết rằng việc sở hữu Kinh thánh cũng bị xem là một “trọng tội”.

Yeatts nói “Tổ chức Cứu trợ Thế giới được thành lập cũng vì những nơi như Bắc Triều Tiên hay bất kỳ nơi nào trên thế giới chưa thể tiếp cận với Phúc Âm. Và đó chính là nền tảng của tổ chức”.

Các nhà nhân đạo giải thích rằng sứ mệnh của Tổ chức Cứu trợ Thế giới là “Giúp đỡ hôm nay; Hy vọng ngày mai”, đề cập đến sự thay đổi mà tổ chức cố gắng mang lại cho cuộc sống con người: “Chúng tôi tin rằng nếu không có những thứ cơ bản như thức ăn, nước sạch và thuốc men mà cơ thể chúng ta cần, thì đức tin có thể trở nên vô nghĩa”.

“Nhưng nếu không có đức tin để nuôi dưỡng tâm hồn, thì mọi sự giúp đỡ chỉ là tạm thời. Khi chú tâm đến cả thể xác và tâm hồn, chúng tôi tin rằng những thay đổi sẽ thực sự xảy “.

Yeatts tiếp lời, và cho biết Tổ chức Cứu trợ Thế giới đã chứng kiến nhiều cuộc đời trên khắp thế giới được biến đổi bởi điều này trong suốt hành trình của họ.

Tổ chức Cứu trợ Thế giới không chỉ vận chuyển những cuốn Kinh thánh đến với người dân Bắc Triều Tiên, mà còn cả tiếp trợ lương thực đến những người dân đang bị đói kém.

Bắc Triều Tiên đang đối diện với sự thiếu hụt thực phẩm bởi hậu COVID-19, Yeatts cho hay.

Vì dịch COVID-19, cả nước đã bị đóng cửa vào mùa thu hoạch, và vì đóng cửa biên giới, nguồn tài nguyên nhập khẩu từ các nước khác đã bị giới hạn. 

Dù thế, mặc cho những khó khăn, Yeatts đã kể lại lời chứng từ một trong những người hợp tác với Tổ chức tại Bắc Triều Tiên, rằng những người dân ở đây vẫn rất “khát khao Lời Chúa”.

“Họ vẫn sẵn lòng cho sự chết để có thể được nhận Kinh thánh”. 

Cộng sự Tổ chức Cứu trợ Thế giới công bố rằng “Ngay cả trong nạn đói và thiếu thốn lương thực như hiện nay, nếu bạn đặt một cuốn Kinh Thánh và một túi gạo trước những tín hữu tại Triều Tiên và kêu họ chọn, họ chẳng ngần ngại mà chọn Kinh thánh trước tiên”.

Tuy nhiên, người cộng sự nhấn mạnh rằng, Tổ chức Cứu trợ Thế giới vẫn tiếp trợ cả thức ăn lẫn Kinh thánh cho những người dân ở đây. 

Yeatts bổ sung thêm rằng Tổ chức không chỉ có cơ hội được giúp những người dân Bắc Hàn có Kinh thánh, mà còn có thể “duy trì” con người và thậm chí “cứu sống họ theo một cách nào đó”.

Về việc cách Tổ chức Cứu trợ Thế giới vận hành, Yeatts giải thích rằng tổ chức không mở ra những văn phòng đại diện trên thế giới. Thay vào đó, Tổ chức làm việc với những đối tác địa phương, là những người thực chiến và hiểu rõ văn hoá tại đất nước này, để họ có thể có hướng đi hỗ trợ tốt và phù hợp nhất.

Còn về họ tuyển dụng cộng tác viên, Yeatts trấn an rằng tổ chức có một “quy trình kiểm tra” nghiêm ngặt nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết do lo ngại về tính bảo mật.

Yeatts cho biết khó mà cung cấp số liệu chính xác về số lượng Kinh thánh đã được chuyển đến Bắc Triều Tiên, nhưng chủ tịch của Tổ chức Cứu trợ Thế giới chắc rằng có ít nhất hàng trăm ngàn cuốn đã được đưa đến tay những Cơ Đốc Nhân bị bắt bớ tại khu vực này, kể từ khi tổ chức bắt đầu.

Quỹ dành cho công việc của Tổ chức Cứu trợ Thế giới chủ yếu đến từ những ân nhân dâng hiến cá nhân và các Hội thánh, bên cạnh những khoản tài trợ. Trên trang web của tổ chức, họ đã kêu gọi mọi người đóng góp để cung cấp một cuốn Kinh Thánh và thực phẩm đủ dùng trong một tuần cho một Cơ Đốc nhân Bắc Triều Tiên đang bị bắt bớ.

Chủ tịch của Tổ chức Cứu trợ thế giới, người vừa trở về sau chuyến đi đến Hàn Quốc, nơi bà gặp gỡ những người đào tẩu Bắc Triều Tiên và các nhà lãnh đạo tôn giáo, cho biết một trong những người mà bà nói chuyện nhớ lại rằng lần đầu tiên nghe thấy từ “nhân quyền” là sau khi họ đào tẩu.

“Không có khái niệm nhân quyền nào tại Bắc Triều Tiên cả” – Yeatts nói. “Những người dân ở đó chưa bao giờ nghe về điều này”.

Một người khác mà Yeatts đã phỏng vấn nói rằng mọi căn nhà tại Bắc Triều Tiên buộc phải treo hình của nhà độc tài Kim Jong Un của đất nước trên tường. Một ngày nọ, một bức ảnh của Kim Jong Un trong nhà của gia đình cô ấy vô tình rơi từ trên tường xuống, kết quả là ai đó đã báo cho chính quyền và cha của cô ấy bị bắt và bị tống vào trại tù.

“Và đó là những gì mà bạn phải trải qua khi sống cuộc sống của một người bình thường. Nếu bạn là một Cơ Đốc nhân, mọi thứ thậm chí còn đáng sợ hơn nhiều so với những gì bạn có thể tưởng tượng”.

Điều gì nhắc nhở bạn khi biết rằng bản thân mình được tự do hơn nhiều anh em tín hữu khác trên thế giới? Bạn có nhận thấy rằng mình đã không trân quý Lời Chúa như đáng phải có không? 

Và chúng ta có kết ước gì để có thể hỗ trợ các Cơ Đốc nhân đang chịu bắt bớ? Một lời cầu nguyện sẽ không quá khó, một sự xác quyết về chính đức tin bản thân cũng là điều cần thiết ngay hôm nay!

 

Bài: Samantha Kamman; dịch: Nga Quỳnh

(Nguồn: christianpost.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *