Mary – Hình Mẫu Người Mẹ Trong Kinh Thánh Đáng Học Hỏi

Oneway.vn: Vì chúng ta đang sống trong một thời đại mà định nghĩa về thiên chức làm mẹ trở nên dễ nhào nặn, bóp méo. Nên để tìm kiếm một hình mẫu vững vàng về một người mẹ tin kính. Chúng ta không thể bỏ qua Mary.

Rất nhiều người nữ được Chúa yêu thương và chúc phước trong Kinh Thánh. Nhưng chỉ có một người nhận được ân điển cao trọng của Chúa. Thiên sứ đã được sai đi để nói với cô rằng:

“Hỡi người được ơn, chúc mừng cô! Chúa ở cùng cô” (Lu-ca 1:28)

Trong tất cả những người nữ trong lịch sử, Chúa chọn Mary, ban cho cô một ân điển khác thường, và ban cho tất cả những người mẹ một hình mẫu để học hỏi một cách tỉ mỉ.

Mary

Một người mẹ biệt riêng

Mary không phải là người mang thai hộ. Mary không phải là người mà Chúa thuê làm mẹ, trả lương và sau đó gửi đi. Mary là người mẹ thực sự của con mình, Chúa Jesus. Cô thật sự mang thai, cô thật sự mang nặng đẻ đau.  Mary trải qua tất cả những điều đó như tất cả người phụ nữ thực sự khác. Cô hạ sanh Chúa như tất cả những người phụ nữ khác từ thời Ê-va. Và Mary nuôi nấng Chúa bằng dòng sữa non của cô khi cô sinh ra Ngài, và cô cũng tiếp tục nuôi nấng Chúa bằng dòng sữa đó cho tới khi Ngài 2 tuổi theo như phong tục thời đó.

Con đầu lòng của Mary là Chúa Jesus. Kinh Thánh cho chúng ta biết Chúa Jesus sống một tuổi thơ vô tội. Thử nghĩ về con cái của chúng ta khi chúng la khóc, Chúa Jesus không bao giờ như vậy, có đứa trẻ nào thích dọn dẹp giường và làm việc nhà – Chúa Jesus làm hết. Chúa Jesus là một người con vâng lời, và đó là đặc ân của Mary nhưng đó cũng là trách nhiệm nặng nề khi được làm mẹ một người con hoàn hảo cùng với những người con khác. Thử nghĩ xem một người mẹ trong hoàn cảnh đó cần sự khôn ngoan và sự ôn hòa nhiều như thế nào.

Mary là một người mẹ của Chúa Jesus. Ngài là con của cô. Tất cả những cái ôm, cái hôn, và tình yêu thương mà chúng ta dành cho con trẻ của mình. Chắc hẳn Mary cũng làm tương tự với Chúa Jesus.

Một người mẹ “nghĩ ngợi”

Rất nhiều chi tiết trong Kinh Thánh cho chúng ta thấy một Mary hay “ghi nhớ” và “suy nghĩ” (Lu-ca 2:19). Đó là dấu hiệu của một người phụ nữ sâu sắc và tư duy. Mặc dù Mary là một phụ nữ trẻ và nghèo, nhưng không có nghĩa là cô không có học tập. Cô hiểu biết Kinh Thánh.

Nhưng rõ ràng là cô không chỉ có kiến thức trong lý trí. Cô có một đức tin sanh bông trái, và đức tin đó được cô tỏ rõ ràng khi cô trả lới thiên sứ Gabriel bằng sự hạ mình và thỏa lòng với lời yêu cầu sẽ đặt cô vào hoàn cảnh khó khăn và xấu hổ từ cộng đồng. Chúng ta thấy đức tin của cô khi cô luôn bên cạnh con trai mình từ khi bắt đầu tới khi kết thúc. Cô đã có mặt ở đó, ngay tại thập tự giá…

joseph-mary

Một người mẹ vâng phục

Đối với tôi. Mary là hình mẫu chính về một người phụ nữ vâng phục. Sự vâng phục của Mary luôn luôn làm tôi kinh ngạc – không phải như một nô lệ. Sự vâng phục đó bao gồm cả phẩm cách, sự tôn trọng, lòng dũng cảm và ân điển. Không phải mù quáng và thấp hèn.

Chúng ta thấy điều đó trước hết trong cách cô đối đáp với thiên sứ Gabriel. Cô chất vấn người, nhưng không phải bởi sự bất tín và kiêu ngạo. Và thực tế là Gabriel trả lời cô thay vì quở trách cô, như cách người làm với Zechariah.

Những lời mà tôi hy vọng mình sẽ nói là lời mà Mary đã nói:

“Tôi đây là tôi tớ Chúa; xin sự ấy xảy ra cho tôi như lời người truyền!” (Lu-ca 1:38)

Tôi luôn kinh ngạc khi đọc những lời đó. Một trinh nữ trẻ tuổi nghèo khó chưa kết hôn đã được báo rằng là cô ấy sắp mang thai trong một xã hội mà hình phạt cho tội đó là chết!

Điều đó toát lên một sự mềm mỏng thỏa lòng của một phụ nữ trẻ đầy dẫy đức tin hoàn toàn trông cậy vào Chúa.

Trong mối quan hệ của Mary với Joseph, cụ thể hơn là trong ba sự kiện quan trọng, cô hoàn toàn vâng phục. Joseph nói là họ sẽ đi tới Bethlehem – cô ấy đi. Joseph nói là họ sẽ chạy trốn sáng Ai-cập – cô ấy chạy. Joseph nói là họ sẽ sống ở Nazareth sau khi trở về từ Ai-cập – cô ấy làm theo. Thực tế là cô ấy không bao giờ lấy việc mình gặp thiên sứ để lên mình hoặc chống lại Joseph, nói lên sự khiêm nhường thật sự của cô.

Cô hoàn toàn có quyền nghi ngờ Joseph – suy cho cùng, Chúa chỉ phán với ông trong giấc mơ (và bạn sẽ chẳng tin được một giấc mơ), trong khi đó Mary được một thiên sứ thứ hạng cao thăm viếng!

Sự mềm mỏng, thỏa lòng sâu sắc của cô là bông trái của Đức Thánh Linh.

Một tấm gương về người mẹ

Nhà chú thích Kinh Thánh thuộc phong trào Thanh Giáo Matthew Henry nói về Mary: “Ở đây chúng ta có bài tường thuật về mẹ của Chúa, mà bởi người Ngài được sinh ra, chúng ta nên ngợi khen Chúa vì cô.”

Thật sự vậy, chúng ta nên ngợi khen Chúa vì cô!

Mary có rất nhiểu điều để dạy dỗ tất cả phụ nữ ở mọi thời đại, trong mọi hoàn cảnh và cũng là một hình mẫu về người mẹ : sự tin cậy không hề lay động vào Chúa, một sự thông hiểu sâu sắc, một người yêu mến Lời Chúa, sự mềm mỏng trong sự thỏa lòng, khiêm nhường, hy sinh.

Mary, một hình mẫu tuyệt vời dành cho những người mẹ.

Tác giả : Luma Simms là người vợ và người mẹ của 5 người con (từ 2 tuổi tới 19 tuổi), cô có một bằng cấp trong ngành Vật Lý tại trường California State Polytechnic University Pomona, theo học tại trường Chapman University of Law, và làm thư ký chánh án tại Tòa án Orange County Superior. Luma là tác giả của sách Gospel Amnesia và viết bài cho Gospel Grace.

Nguồn Desiringgod.org

Dịch Đức Ân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *