Một Phụ Nữ Làm Nghề Mại Dâm Chia Sẻ “Tôi Chưa Từng Được Ai Yêu Thương Như Cách Các Bạn Đã Yêu”

Oneway.vn: Phụ nữ và đàn ông khắp nơi từ phía đông Châu Phi đến thủ đô Kampala, Uganda nhộn nhịp để có thể học tập và làm việc. Nhưng cũng có những người đến khu ổ chuột lớn nhất thành phố này, Katanga, vì lí do khác.

Katanga đã trở thành một khu phố “đèn đỏ” đồng nghĩa với những hành vi phạm pháp, tội phạm và tỉ lệ nạo phá thai cao.

Hầu hết 20,000 đàn ông, đàn bà và trẻ em, những người phải sống trong những mớ bòng bong, trong những túp lều bằng bùn nhuộm đỏ di cư lên thành phố để mong mỏi một cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng thay vào đó điều họ kiếm được là sự thất nghiệp và đấu tranh để sinh tồn.

Mục sư Job chuyển tới sinh sống ở Katanga 9 năm về trước. Nhưng thay vì để đến với hy vọng cải thiện cuộc sống của mình, ông đến để trả lời sự kêu gọi của Chúa, để phục vụ dân sự Ngài.

ms job

Mục Sư Job giúp phụ nữ mại dâm kiếm được tình yêu thương và sự tiếp nhận trong Hội Thánh.

Một người đàn ông sôi nổi, tri thức với một trái tim ham muốn hầu việc Chúa, khao khát và mục tiêu của ông là thúc đẩy Hội Thánh của mình thêm tình yêu thương dành cho những người thật sự thiếu thốn.

khu o chuot

Khu ở chuột Katanga có liên hệ với nạn mại dâm

Job làm việc với dự án My Sister’s Keeper, một chương trình của Samaritan’s Purse tập trung vào việc giúp đỡ Hội Thánh hướng tới những người phụ nữ gặp nhiều tổn thương và giúp đỡ họ thoát khỏi sự áp bức, xiềng xích. Bằng việc huấn luyện, tạo công ăn việc làm, và qua những tư liệu về cộng đồng như Nefarious (bộ phim về nạn buôn bán người ), các tín hữu đang trở nên có nhận thức hơn về sự phổ biến của tệ nạn bóc lột tình dục trong nơi mình sinh sống và họ được trang bị để đáp trả lại.

Nan đề rất lớn

Và sự phổ biến của nạn bóc lột tình dục ở Katanga trở nên rõ ràng hơn khi Job chuyển tới nơi đó.

“Nguyên một năm sau khi chuyển tới Katanga, tôi không hề ngủ đêm nào,” ông nói. “Tôi sống ở một khu ổ chuột và ngủ trong một túp lều làm bằng tre và bùn. Mỗi đêm tôi nghe mọi người nói chuyện và tham gia vào những hoạt động phạm pháp. Nó thật là kinh khủng.”

Gái mại dâm ở Katanga hoạt động ngày và đêm vì những người đàn ông tạt qua và trả tiền cho việc quan hệ tình dục trái phép. Khi Job và chương trình My Sister’s Keeper đang trong giai đoạn tìm kiếm những phương án để giúp đỡ những người phụ nữ bị bóc lột này, họ liên lạc với một kẻ đầu sỏ trong địa phương .

“Chúng tôi nói với bà ta hãy đem tới những người phụ nữ muốn thoát khỏi công việc buôn bán mại dâm,” Job cho biết. “ Tuần đầu tiên, bà ta mang tới 30 người, tuần tiếp là 42 người, và chúng tôi rất “shock”

 nhieu nguoi muon thoat khoi

Nhiều người phụ nữ muốn thoát khỏi mại dâm, và Hội Thánh của mục sư Job cho họ thấy được tình yêu thương của Cộng đoàn dành cho họ.

“Cuộc sống của họ…”

Job dừng lại, suy nghĩ để phải diễn cuộc sống “bình thường” của gái mại dâm Katanga.

“Tôi không biết phải diễn tả như thế nào, nhưng thật kinh khủng.”

 

Con đường dẫn tới mại dâm

Tại sao? Đó là câu hỏi thiêu đốt những người không biết gì về ngành công nghiệp mại dâm, nếu nó kinh khủng như vậy, tại sao những người phụ nữ đó lại trở thành gái mại dâm?

Mục sư Job trả lời : không có sự lựa chọn, áp lực, nhu cầu và tiền bạc.

Vì những người phụ nữ đó phải đầu tranh để kiếm sống, phải ngủ trong những căn phòng thuê tù túng, dơ bẩn, mại dâm là con đường dĩ nhiên để có thể tăng thêm thu nhập để sống sót. Và nhu cầu mại dâm cao, đặc biệt là nếu họ còn trẻ.

Có một vài con đường khác mà khiến những người phụ nữ Katanga sa vào con đường này. Trong đó có một phần là bị buôn bán từ những ngôi làng nhỏ lên Katanga. Họ bị dụ dỗ là sẽ có việc làm với lương cao. Và họ không nhận thức được là họ sẽ phải làm gái mại dâm.

Có những người kể rằng họ bị chồng hoặc cha mẹ mình bán đi để gia đình có thể sinh sống. Số khác thì làm bởi vì họ không có sự lựa chọn và nó thì sinh lợi.

Trở thành Hội Thánh cho những người bị tổn thương và bóc lột.

Hội Thánh của mục sư Job trở thành một nơi an toàn cho những người phụ nữ mại dâm tới và tìm kiếm sự giúp đỡ.

Họ đến với những cái móng tay sơn nứt nẻ và đôi mắt như tên bắn

Họ đến với những bước đi loạng choạng của kẻ say rượu

Họ đến trong tình trạng đói khát

Họ đến như kẻ bị ruồng bỏ.

Những người phụ nữ trẻ, xa gia đình, và không có kế sinh nhai cho bản thân trở thành những đối tượng cực kì dễ dàng bị bóc lột – thêm vào đó những người phụ nữ mại dâm còn là những kẻ bị ruồng bỏ. Nếu một phụ nữ Uganda bị người ta biết là có tham gia vào công việc mại dâm, gia đình sẽ từ bỏ họ, Hội Thánh tránh xa họ, và mọi người từ chối họ bởi vì người ta nghĩ rằng họ sẽ làm ảnh hưởng xấu tới chồng và con họ. Và sự kì thị đó rất khó để vượt qua.

Mục sư Job dạy tín hữu của mình phải yêu thương những người phụ nữ đó, nhìn thấu được sự thiếu thốn của họ và che chở cho họ như Đấng Christ chứ không phải chạy xa ra khỏi họ.

“Làm sao chúng tôi có thể nhảy múa và rao giảng Phúc Âm ở trong này trong khi có những người ngoài cánh cổng này đang chết dần chết mòn ?”, Job hỏi  trong khi tay của ông hướng về nơi tôn nghiêm trong Hội Thánh. “Chúa đã mở lòng chúng tôi và thay đổi thái độ của chúng tôi.”

Tín hữu của ông thấy được trách nhiệm và sự cấp thiết để hướng tới những người phụ nữ bị áp bức bóc lột tình dục. Lãnh đạo Hội Thánh đã được trang bị kĩ năng để có thể làm việc với họ.

Đó có thể là một quá trình chậm chạp và đau đớn.

“Đôi khi những người phụ nữ mà chúng tôi giúp đỡ rất hoài nghi với chúng tôi,” Job cho biết “ bởi vì họ đã luôn bị bóc lột.”

Nhưng chương trình My Sister’s Keeper cam kết khích lệ và thúc đẩy Hội Thánh yêu thương và giúp đỡ họ, giúp họ nhận thấy giá trị của mình như là con gái của Thượng Đế.

Những người phụ nữ bị bóc lột, ruồng bỏ, lẻ loi, tổn thương được chào đón ở Hội Thánh của Mục sư Job. Họ tìm kiếm niềm hy vọng để làm lại cuộc đời.

“Một vài người trong số họ nói với chúng tôi, ‘tôi chưa từng được ai yêu thương như cách các bạn đã yêu’” Job chia sẽ “Họ muốn biết nhiều hơn nữa về tình yêu thương của Chúa Giê-xu. Họ cảm giác được thuộc về nơi này, mà họ chưa bao giờ cảm thấy ở bất kì nơi nào khác.”

Một nơi để nương náu và được chữa lành.

Nơi mà giá trị của họ không phụ thuộc vào sự trẻ trung của thân thể hay là số tiền mà họ kiếm được để gửi cho gia đình.

Nơi mà họ được sự chào đón.

Hội Thánh của Job là một trong năm Hội Thánh cộng tác với My Sister’s Keeper.

Hãy cầu nguyện cho các mục sư và Hội Thánh tham gia vào chương trình để giúp những người phụ nữ bị mắc bẫy mại dâm tìm được sự tự do và tha thứ bởi Đức Tin trong Đấng Christ.

Nguồn từ Samaritan’s Purse

Dịch tin Đức Ân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *