Mùa Gặt Lớn Sau Nhiều Năm Khó Khăn Bắt Bớ Tại Cuba

Oneway.vn: Những ngày gần đây, Cơ Đốc nhân tại Cuba đang làm hết sức mình để tận dụng lợi thế của sự tự do mới có và loan báo Tin Mừng cho khắp đất nước.

Khi Fidel Castro lên nắm quyền tại Cuba, Chủ nghĩa Cộng sản đã dành được một chỗ đứng tại bán cầu tây. Mỹ đã đáp trả bằng một lệnh cấm vận cắt đứt mọi hoạt động giao thương hàng hóa, dịch vụ với quốc đảo này.

Ngày nay, người dân Cuba vẫn không thể thay đổi nghề nghiệp mà thiếu sự cho phép của chính phủ. Thậm chí một đường truyền internet trái phép có thể khiến người ta vào tù. Chính phủ sở hữu hầu hết các doanh nghiệp và một công dân trung bình chỉ kiếm được 15 USD/ 1 tháng.

Mục sư Victor Gonzales – giám đốc Cuban Baptist Convention cho biết “Đó là một quãng thời gian khó khăn đối với Hội Thánh ở Cuba, gần 30 năm chúng tôi bị phân biệt đối xử vì Tin lành của Chúa Giê-xu”.

11101-60274

Giờ thờ phượng của một HT Baptist

Nhưng mọi thứ đã thay đổi đáng kể trong vài năm gần đây và Hội thánh đang dần trở lại. “Tôi nghĩ rằng Chính phủ Cuba tin rằng Phúc Âm tốt cho đất nước Cuba. Và vì lí do đó, Chính phủ đang yêu cầu Hội thánh tại Cuba giúp đỡ họ khôi phục lại giá trị to lớn của đất nước này”.

Trong quá khứ, trở thành một Cơ Đốc nhân ở Cuba đồng nghĩa với việc ký cam kết đảm bảo cho một cuộc sống tương lai vô cùng khó khăn. Bắt bớ là luật, các lãnh đạo Hội Thánh thường xuyên bị cầm tù hoặc bị trục xuất ra khỏi đất nước này.

Những thái độ này bắt đầu thay đổi khi Raul Castro – em trai của Fidel – đắc cử năm 2009. Ông hứa hẹn sẽ đưa đất nước rời xa những chính sách cộng sản cũ, đặc biệt đối với tôn giáo.

11099-60262

Các em nhỏ cầu nguyện sau giờ học Kinh Thánh

“Trong 3 năm, từ 12 nhóm cầu nguyện, chúng tôi hiện có 103 nhóm trong khu vực này” – Annette Gonzales của Open Bible Church ở Havana cho biết.

Mục sư Julio Gonzales quản nhiệm Open Bible Church nói “Chúng tôi đã thấy những điều cứng nhắc mà chúng tôi nghĩ rằng sẽ không bao giờ bị phá bỏ. Nhưng giờ đây, chúng tôi đang chứng kiến một mùa gặt lớn tại Cuba”

Hội Thánh cũng đang xâm nhập vào các ngôi trường công nơi họ đã được phép dạy dỗ những nguyên tắc đạo đức cơ bản – một điều chưa từng có, ngay cả ở nước Mỹ ngày nay.

11098-60256

Hướng dẫn thờ phượng

Một số người dân cho rằng đây là một kế hoạch của Chính phủ. Họ nhờ vả Hội Thánh thực hiện các chương trình xã hội với mức chi phí rất rẻ. Nhưng một nhóm Cơ Đốc nhân cho biết họ tin rằng có những lý do sâu xa hơn.

“Mọi người yêu quý chúng tôi vì chúng tôi mang đến sứ điệp về tình yêu, bình an và chữa lành” – một người nói. Một người khác cho rằng “Chúng tôi đã đi đến nhiều nơi phân phát đồ ăn và quần áo cho những người thiếu thốn. Chính quyền rất chào đón những gì chúng tôi đang làm ở đó và cho đến nay hơn 100 trẻ em tiếp nhận Đấng Christ thông qua những điều chúng tôi đã làm”.

11094-60232

Huấn luyện mục vụ

Sự phát triển cũng dẫn đến những thách thức mới.

Một tín hữu Cuba cho biết “Chúng tôi cần Kinh Thánh. Và chúng tôi cần sự giúp đỡ tài chính để hoàn thành công việc đang được thực hiện ở đây”

Annette Gonzales nói “Tôi nghĩ điều chính yếu là cầu nguyện cho chúng tôi. Và bạn có thể giúp đỡ bằng những cuốn Kinh Thánh bởi vì đôi khi Hội Thánh phát triển quá nhanh và chúng tôi không đủ tài liệu và công cụ”.

Ansther Van – Theo cbn.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *