Mục Sư Người Nigeria Bị Sát Hại Bởi Phần Tử Hồi Giáo Cực Đoan

Oneway.vn: Mục sư Joshua Adah, người Nigeria, được biết đến là người phục vụ hết lòng vì người nghèo, đã tử nạn cuối tháng trước khi đang trên đường công tác mục vụ trở về. Nghi can là một nhóm người chăn gia súc theo đạo Hồi, có thể có liên hệ với nhóm khủng bố Boko Haram.

Theo như thông tin của Morning Star News, Mục sư Joshua Adah, người đã thành lập và điều hành một trường học giáo dục miễn phí cho hơn 400 trẻ em tại ngôi làng thuộc Bantaje. Nơi đây đã trở thành nạn nhân cho cơn phẫn nộ của Hồi Giáo cực đoan thuộc bộ tộc Fu-la, cùng một nhóm với những kẻ đã tấn công cộng đồng Cơ Đốc người Nigeria gần đây.

joshua-adah

Theo như thông tin của một người ủng hộ công tác cùa mục sư Adah giấu tên, Adah đang trên đường về từ một điểm truyền giáo thì xe của ông bị tắt máy và ông đã phải kéo nó vào lề đường.

Sau khi kéo xong, Adah gọi thợ sửa xe của mình tới hiện trường. Sau đó, người thợ đã bỏ đi để gọi xe tải kéo tới vì không thể sửa được. Thế nhưng, sau khi gọi người giúp đỡ và quay lại hiện trường thì người thợ không thấy Adah. Sau khi tìm kiếm một hồi lâu thì họ phát hiện thi thể của mục sư Adah gần đó.

“Cách Jalingo một vài cây số, xe của ông ấy bị hư trên đường Wukari-Jalingo”, theo lời kể của người trợ giúp. “Ông ấy đã bị chém tới chết một cách không thương xót.”

Phát ngôn viên của cảnh sát địa phương, Joseph Kwaji, đã xác nhận thủ phạm là những người chăn gia súc Fu-la.

“Xe của vị mục sư bị chết máy tại Chediya khi ông đang trên đường về từ Koji. Sau đó ông gọi thợ sửa xe tại Jalingo tới giúp sửa xe. Khi người thợ tới thì họ đồng ý thuê một chiếc xe tải gần Dan Anacha để có thể kéo chiếc xe tới Jalingo” Phát ngôn viên tiếp tục “Khi người thợ sửa xe quay lại hiện trường thì không tìm thấy vị mục sư … và sau khi tìm kiếm kĩ càng, họ đã phát hiện thi thể của ông ấy trong khu vực đó.”

Mặc dù bên cảnh sát không cung cấp chi tiết về vụ ám sát Adah, vợ của ông nói với Morning Star News rằng ông ấy thực sự đã bị mổ xẻ.

Một người ủng hộ công tác của ông tường thuật lại sự hi sinh của mục sư Adah và sự cam kết của ông trong việc chu cấp cho ngươi nghèo sau khi ông được sự tái sanh vào năm 2000.

“Không lâu sau khi được tái sanh, ông ấy đã từ bỏ cuộc sống tiện nghi và sang trọng ở thành phố để tới ngôi làng hẻo lánh trên đồi không có ánh sánh hay nước uống, thậm chí là một cái giếng” một người ủng hộ giải thích “Ông ấy ở đó với người vợ khiêm nhường và con của mình để đáp lại lời kêu gọi của Chúa.  Khi mà ở những thành phố lớn sẽ có những đồng cỏ xanh tươi, nhiều của lễ và cùa dâng phần mười, thì ông vẩn tiếp tục rao giảng phúc âm và tổ chức những chiến dịch truyền giáo ở những nơi hẻo lánh nhất.”

“Tôi không biết tại sao Chúa lại cho phép Boko Haram cất đi mạng sống của ông ấy. Thậm chí khi mà mọi chuyện trở nên nguy hiểm, ông ấy vẫn từ chối bỏ đi và tiếp tục giảng về Đấng Christ ở những ngôi làng mà không ai muốn đến.”

Ông ấy trở nên nổi tiếng tại bang Taraba khi tận tuỵ chu cấp đồ ăn, nhà ở, tiền bạc, y tế cho những người kém may mắn trong tỉnh.

Ông ấy chia sẻ của cải ít ỏi của mình với người nghèo. Ông ấy cho họ mặc, ông ấy bày tỏ tình yêu thương với họ. Nhà của ông ấy cũng là nhà của họ. Tôi không thể cầm nước mắt” Người ủng hộ kể. “Tôi vẫn hy vọng là mình sẽ tỉnh giấc và tất cả chỉ là ác mộng. Nếu có thể đươc tôi muốn được thấy và nói chuyện với người bạn, người anh cả của tôi một lần. Ông ấy là viên ngọc hiếm, tôi cảm thấy tan vỡ, cảm giác bị đè nát”

Mặc dù chưa có bằng chúng rõ ràng là Boko Haram có dính líu tới vụ ám sát của Adah, nhưng theo thông tin 2014 thì rất nhiều người chăn gia súc thuộc bộ tộc Fu-la đã xưng nhận là thành viên của Boko Haram.

Vào tháng 10, Hồi Giáo cực đoan đã tràn vào hai hội thánh tại Taraba, làm gián đoạn buổi thờ phượng và giết hại 31 người.

Tháng 3 năm ngoái, bọn chăn gia súc Fu-la ở bang Kaduna, Nigeria đã đốt cháy 3 ngôi làng Cơ Đốc, chém và thiêu 100 người tới chết.

Đức Ân – Dịch từ Christian Post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *