Mỹ: Tòa Án Tối Cao Sẽ Lắng Nghe Cuộc Tranh Luận Về Vấn Đề Hôn Nhân Đồng Tính

Oneway.vn: Tòa Án Tối Cao tại Washington đã được chỉ định là sẽ lắng nghe cuộc tranh luận mang tính lịch sử trong vụ việc mà có thể cho phép hôn nhân đồng tính thành luật của nước Mỹ.

Các thẩm phán gặp mặt vào thứ 3 để cho công chúng biết lập trường của mình về cuộc tranh luận về việc các bang có thể tiếp tục định nghĩa hôn nhân là sự kết hiệp giữa một người nam và một người nữ hay không, hay là Hiến Pháp sẽ cho người đồng tính quyền để kết hôn.

dong tinh

Tòa án sẽ lắng nghe lý luận từ 2 bên, theo lịch là sẽ kéo dài 2 tiếng 30 phút, tòa án cũng sẽ xem xét là những bang không công nhận hôn nhân đồng tính có phải chấp nhận sự kết hiệp đó hay không.

Được biết, các cặp đồng tính đã có thể kết hôn tại 36 bang và quận Columbia.

Vụ việc trước tòa xuất phát từ việc Kentucky, Michigan, Ohio and Tennessee, 4 trong 14 bang vẫn duy trì hôn nhân dị tính. 4 bang đó đã ban luât cấm hôn nhân đồng tính và được duy trì bởi tòa án phúc thẩm tại Cincinnati vào tháng 11. Đó là tòa án liên bang duy nhất đã ra phán quyết có lợi cho bang từ lúc Tòa Án Tối Cao đã bác bỏ một phần trong điều luật chống hôn nhân đồng tính liên bang.

Thẩm phán Anthony Kennedy trước đây đã viết 3 quyết định về quyền của người đồng tính. Mọi con mắt đều tập trung vào Kennedy để nhận biết bất kỳ dấu hiệu nào mà ông đã chuẩn bị trong động thái cuối cùng cho phép các cặp đồng tính kết hôn.

Quyết định như vậy khoảng một vài năm trước là không thể chấp nhận được.

Bang đầu tiên cho phép hôn nhân đồng tính là Massachusetts, năm 2004. Thậm chí là vào tháng 10 vừa rồi, chỉ khoảng 1/3 số bang cho phép điều đó. Bây giờ, các cặp đồng tính có thể kết hôn tại 36 bang và quận Columbia của Mỹ, một sự thay đổi nhanh chóng trong luật pháp cùng theo đó là sự thay đổi quan điểm của cộng đồng về hôn nhân đồng tính.

dong tinh 2

“Vụ việc này không bàn về định nghĩa thỏa đáng nhất về hôn nhân. Nhưng là về vấn đề cơ bản liên quan đến việc liệu một nền dân chủ sẽ giải quyết những cuộc tranh luận về chính sách xã hội như thế nào : ai là người quyết định, công dân của mỗi bang hay là tòa án liên bang ?” John Bursch, đại diện Michigan, viết trong một văn kiện gửi lên tòa.

Những lý luận khác bởi các bang và hơn 50 văn kiện ngắn bởi những người bảo vệ hôn nhân truyền thống cảnh báo các thẩm phán về những thiệt hại sẽ phát sinh “nếu các ông loại bỏ định nghĩa một nam-một nữ và thay bằng bất kỳ 2 người không kể giới tính,” Gene Schaerr, luật sư Washington.

Điều thúc đẩy chấp nhận hôn nhân đồng tính xuất phát từ sự công bằng, Mary Bonauto cho biết, người sẽ tranh luận cho bên nguyên đơn (Người ủng hộ đồng tính). Những người mang vụ việc của mình trình Tòa Án Tối Cao là “những con người thật sự cam kết sâu sắc với nhau. Tuy nhiên, họ lại bị tước bỏ sự cam kết đó đơn giản chỉ vì con người họ,” Cô trả lời trong cuộc phỏng vấn tuần trước.

Lý luận được thực hiện bởi Bonauto, những luật sư ủng hộ cặp đồng tính với hơn 60 văn kiện ngắn được ảnh hưởng mạnh mẽ từ vụ việc Loving v. Virginia năm 1967, mà khi đó Tòa Án tối cao đã phá hủy lệnh cấm hôn nhân đa chủng tộc. trong vụ việc đó, các thẩm phán đều nhất trí rằng lệnh cấm vi phạm các quyền Hiến Pháp của các cặp vợ chồng đa chủng tộc.

Nhưng không ai trông đợi sự thống nhất như vậy trong vụ việc này. Nhưng nhiều người tin rằng các thẩm phán sẽ có quyết định hướng về những người ủng hộ hôn nhân đồng tính yêu cầu quyền bình đẳng hôn nhân,  một phần là vì họ đã cho phép các sắc lệnh ủng hộ các cặp đồng tính sẽ có hiệu lực ngay khi vụ việc phải được thông qua hệ thống tòa án liên bang.

Phán quyết cuối cùng sẽ được đưa ra vào cuối tháng 6

 Nguồn tin Foxnews

Dịch tin Đức Ân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *