Người Mỹ Đang Đánh Mất Tôn Giáo Của Họ

Theo một cuộc khảo sát mới đây được thực hiện bởi NBC và tạp chí Wall Street, 21 phần trăm người Mỹ cảm thấy rằng tôn giáo đang đánh mất tầm quan trọng trong cuộc sống của họ.

Praying Hands bible

Theo NBC, đây là tỷ lệ lớn nhất kể từ cuộc khảo sát về niềm tin bắt đầu từ năm 1997. Năm 1999, con số là 16 phần trăm, trong khi năm 1997 là 14 phần trăm. Theo cuộc khảo sát, những người đặt tôn giáo ở vị trí kém ưu tiên nghiên về “nam giới, có thu nhập trên 75.000 USD, sống ở miền Đông Bắc hoặc miền Tây và có độ tuổi dưới 35.”

Ngược lại, 13 phần trăm những người được khảo sát nói rằng tôn giáo chiếm vị trí quan trọng nhất trong cuộc sống của họ, trong khi 41 phần trăm nói rằng tôn giáo “rất quan trọng.” Khi Cơ Đốc Giáo và các tôn giáo khác đang cảm thấy phấn khởi trước sự phục hồi của họ trong ngành công nghiệp giải trí và những hoạt động tôn giáo chính, những con số này chắc chắn sẽ tăng trong một tương lai gần. Chẳng hạn trong năm đầu tiên trong cương vị giáo hoàng, Giáo Hoàng Francis đã được bầu chọn là Nhân Vật Của Năm và trang tạp chí hâm mộ của ông đã khích lệ nhiều người Công Giáo hơn bao giờ hết gắn kết với niềm tin của mình.

Khảo sát của NBC và tạp chí Wall Street đã cho thấy rằng sáu trong số mười người Công Giáo tin rằng Giáo Hoàng Francis “đã làm mới lại và làm vững mạnh niềm tin và sự kết ước của tôi với giáo hội Công Giáo.” Năm mươi lăm phần trăm những người được khảo sát có cái nhìn tích cực về giáo hoàng, trong khi chỉ 30 phần trăm nói cùng một điều như vị giáo hoàng trước đó, Giáo Hoàng Benedict thứ 16, trong cuộc khảo sát năm ngoái. Nhưng tại sao vị giáo hoàng đương nhiệm lại nổi tiếng đến như vậy? Nhà báo Chris Nye của Tạp chí Relevant đã viết về vấn đề này: “Khi các bạn trẻ người Tin Lành đã rời bỏ những Hội Thánh cực lớn và những nhà truyền giáo qua truyền hình, và họ bắt đầu đi theo một nền Cơ Đốc Giáo nền tảng và cổ xưa hơn, những động thái của giáo hoàng mới lại hoàn toàn thích hợp với họ. Ông đã từ chối sống trong nơi ở của giáo hoàng tại Rô-ma và thay vào đó ông đã chọn sống trong một căn nhà thuê. Một trong những việc làm đầu tiên của ông khi nhậm chức giáo hoàng đó là hủy đăng ký nhận báo tại quê nhà của mình ở Buenos Aires.”

Năm 2012, một cuộc khảo sát của WIN-Gallup đã tuyên bố rằng niềm tin Công Giáo trên thế giới đã giảm sút trầm trọng nhất trong lịch sử, trong đó Việt Nam và Công Giáo truyền thống Ai-len dẫn đầu con số suy giảm. Cuộc khảo sát cũng thấy rằng, trong vòng 50.000 người được khảo sát, số người theo thuyết vô thần đã tăng bốn phần trăm kể từ năm 2005 lên thành bảy phần trăm.

Mặc dầu vậy, ngành công nghiệp điện ảnh đã không nhận được điều này khi tung ra hàng loạt những bộ phim Cơ Đốc mới vào năm 2014. Từ bộ phim bộ phim đầy truyền cảm mang tên God’s Not Dead (Tạm dịch: Đức Chúa Trời Không Chết Mất), cho đến bộ phim với diễn viên ngôi sao trụ cột Russell Crowe, bộ phim Nô-ê, đây là năm sẽ xác định ít nhất người Mỹ vẫn sẽ giải trí với những câu chuyện tôn giáo hay không.

Thanh Tâm. Theo: gospelherald.com

Bài vở cộng tác xin gởi về: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *