Người Mỹ Tự Gây Quỹ Nỗ Lực Chống Lại ISIS

Oneway.vn: Một số Cơ Đốc nhân tại Mỹ đã quyết định trở lại cuộc chiến chống lại ISIS tại Iraq một cách cá nhân, thay vì chờ đợi Chính phủ và đồng minh có hành động ngoài cuộc không kích.

Theo Jonathan Krohn của AFP, một lực lượng quân dân Cơ Đốc địa phương có tên Nineveh Plains Protection Unit (NPU) đã được tài trợ bởi nhiều nhóm Cơ Đốc nước ngoài, chủ yếu từ Mỹ. Matthew VanDyke, người có một công ty về quân sự có tên Son of Liberty International (SOLI), đang giúp đào tạo các Cơ Đốc nhân tình nguyện.

nineveh-plain-protection-units-fight-against-isis

Lực lượng NPU đã sẵn sàng

Krohn cho biết VanDyke ban đầu nổi tiếng như một chiến sĩ ngoại quốc tại Lybia, tham gia cùng với quân nổi dậy để đánh đổ chế độ của đại tá Muammar Gaddafi. Câu chuyện của ông được ghi lại trong bộ phim dành giải thưởng phim tài liệu xuất sắc tại Tribeca Festival năm ngoái, “Point and Shoot” của Marshall Curry.

Từ Nineveh trong tên của NPU đề cập đến một khu vực phía bắc mà Cơ Đốc nhân Assyrian của Iraq và cộng đồng thiểu số xem là quê nhà.

AFP báo cáo mặc dù liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu đang chính thức đào tạo lực lượng Kurdish và Iraq để tiêu diệt ISIS, nhưng những bên không chính thức khác đã tham chiến. Một nhóm có trụ sở ở California có tên American Mesopotamian Organization (AMO) đã tài trợ cho NPU.

Chủ tịch của AMO, David Lazar cho biết hơn 80% tiền quyên góp đến từ Mỹ. Nhóm này cũng tuyên bố rằng họ đã quyên góp hơn 250,000 USD cho NPU kể từ tháng 12.

matthew-vandyke-with-james-foley

Matthew VanDyke (ngoài cùng bên phải) chụp hình chung với phóng viên James Foley trước khi James bị bắt cóc 2 tuần.

Một số người Mỹ khác quyết định tự chống lại ISIS cùng với dân quân. Jesse Rosenfeld của Daily Beast đã trò chuyện cùng 3 người Mỹ đang chiến đấu cùng quân đội Kurdish. Công việc chính của họ là bảo vệ quan chức cấp cao trong quân đội Kurdish, vận chuyển tù binh trong nhà tù Peshmerga.

Tuy nhiên, tình trạng pháp lý của những người Mỹ tham gia cuộc chiến chống lại ISIS vẫn là một câu hỏi. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết cần phải có giấy phép để cung cấp “dịch vụ quốc phòng” như huấn luyện quân đội.

Ansther Van – Dịch từ Gospel Herald

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *