Những Điều Bạn Có Thể Chưa Biết Về Mười Điều Răn

Oneway.vn: Người Do Thái và người Cơ Đốc đánh số những điều răn khác nhau. Lý do là Mười Điều Răn ở trong tiếng Hê-bơ-rơ nguyên bản có nghĩa là “10 tuyên ngôn.” Do đó người Do Thái đặt câu đầu tiên “Ta là Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi, đã rút ngươi ra khỏi xứ Ê-díp-tô, là nhà nô lệ.” là điều răn thứ 1.

6a00d834515f9b69e2016302944b79970d-800wi

Không có Chúa, 10 điều răn, và đạo đức nói chung, chỉ là một danh sách tùy ý. Nếu không có thẩm quyền tối cao (Đức Chúa Trời) đằng sau 10 điều răn, tất cả điều Đúng và Sai chỉ là quan điểm và niềm tin cá nhân có thể thay đổi.

Điều răn thứ 2 (theo như truyền thống Do Thái), “Trước mặt ta ngươi chớ có các thần khác,” không chỉ đơn giản nói về thần tượng bằng đá trong thời Môi-se. “Thần khác” là tất cả những gì mà chúng ta “thờ phượng” nhiều hơn Chúa – tiền tài, quyền lực, tình cảm, giáo dục, quốc gia, hoặc là nghệ thuật.

Điều răn thứ 3, “Chớ lấy danh Đức Giê-hô-va ngươi mà làm chơi,” thường được giải thích là những câu nói đại loại như “Ôi, Trời ơi!” Tuy nhiên, nghĩa đen trong tiếng Hê-bơ-rơ là “Ngươi chớ mang danh Chúa vì những điều vô ích,” nghĩa là không được làm những điều ác trong danh của Chúa.

Điều răn thứ 4, “ Hãy nhớ ngày Sa-bát,” đã được rộng rãi áp dụng hơn bất kỳ điều răn nào khác. Xuyên suốt lịch sử, cuộc sống là tràn ngập công việc, và con người về bản chất là chủng loài của gánh nặng. Điều răn này đã thay đổi điều đó bằng cách khẳng định rằng mọi người phải dừng công việc của mình một ngày trong tuần để nghỉ ngơi, làm vững bền những mối quan hệ, và hưởng thụ cuộc sống.

10 dieu ran

Trong nền văn hóa của chúng ta, điều răn thứ 5, “hãy hiếu kính cha mẹ ngươi,” không được rộng rãi nhấn mạnh.  Nhiều bậc cha mẹ phản đối sự “hiếu kính” vì nó ngụ ý về ai đó có thẩm quyền, ý tưởng đó thường bị từ chối. Thay vào đó, các bậc cha mẹ muốn được con cái yêu thương chứ không phải là “hiếu kính” mình. Nhưng nó đe dọa cấu trúc của một gia đình và khiến cho con trẻ nghĩ rằng chúng nó làm chủ chính mình, và đó là quan niệm sai lầm nguy hiểm đó sẽ làm tổn hại đến chúng trong công việc, hôn nhân và quan điểm sống của chúng.

Với điều răn thứ 9, “Ngươi chớ nói chứng dối,”. Sự tốt lành và tình yêu thương có thể là điều quan trọng nhất ở mức độ cá nhân, nhưng ở góc độ một xã hội, sự thật lại quan trọng hơn. Hầu như tất cả những chế độ độc ác, như là nộ lệ Châu Phi, Phát-xít đều được xây dựng trên nền tảng của sự dối trá.

Nền văn minh phương Tây đã phát triển quyền con người lên tầm toàn cầu. Việc tạo dựng bình đẳng cho phụ nữ, chấm dứt nô lệ, và tạo ra nền dân chủ – sẽ không bao giờ được phát triển nếu không có 10 Điều Răn.

10 điều răn không phải là bảng danh sách các lề luật. Các điều răn chứng tỏ rằng Chúa muốn nhân loại được tự do: “Ta là Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi, đã rút ngươi ra khỏi xứ Ê-díp-tô, là nhà nô lệ.” Làm theo những điều răn thật sự giải phóng chúng ta khỏi hậu quả của tội lỗi, khiến đời sống chúng ta tốt đẹp hơn.

*Đôi nét về tác giả: Dennis Prager là người dẫn chương trình quốc gia Dennis Prager show và là tác giả của sách “10 Điều răn : vẫn là nguyên tắc đạo đức tốt nhất.” năm 2011, Dennis đồng thành lập Đại Học Prager, một học viện online cao học với phong cách độc đáo – tất cả những bài học đều dài 5 phút. Những bài học được chắt lọc từ những tư tưởng tinh hoa nhất của những bô óc vĩ đại trên thế giới và bao gồm tất cả các ngành học như là khoa học chính trị, lịch sử, triết học, tôn giáo, kinh tế và tâm lý học. Dennis hiện tại cư trú tại Los Angeles, California.

 

Nguồn tin Crosswalk

Dịch tin Đức Ân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *