Nick Vujicic Trả Lời Phỏng Vấn Tại Tòa Soạn Vnexpress

Oneway.vn: Vừa đến Việt nam trong chuyến thăm lần thứ 2, Nick Vujicic đã dành nhiều thời gian tiếp xúc với truyền thông và đặc biệt anh có một buổi phỏng vấn trực tuyến với độc giả của Vnexpress, Nick Vujicic trả lời phỏng vấn của bạn đọc trang báo mạng hàng đầu Việt Nam này. Mục sư Bùi Quốc Phong (Mục sư Quản Nhiệm HTTL Hà Nội) làm thông dịch viên cho anh trong suốt buổi trò chuyện. Oneway.vn đăng tải toàn bộ buổi trò chuyện của anh tại tòa soạn Vnexpress. 

– Sau tròn một năm quay lại Việt Nam, cảm xúc của anh như thế nào? (Ngọc Huân, 28 tuổi, Bến Tre)

– Nick Vujicic: Mến chào độc giả VnExpress. Tôi rất háo hức được quay trở lại Việt Nam lần này và đặc biệt phấn khởi vì biết rằng hàng triệu tấm lòng đã được cảm động. Đặc biệt lần này tôi rất háo hức vì được tham gia chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” để truyền nghị lực sống, cảm hứng cho những người đang gặp hoàn cảnh khó khăn. Đó là những cảm xúc của tôi lần này!

Oneway.vn2

– Lần sang Việt Nam này, anh có dự định gì đặc biệt? (Ngọc Thủy, 33 tuổi, Hà Nam)

– Nick Vujicic: Cảm ơn bạn đã hỏi. Lần sang Việt Nam nay, tôi thực sự cảm động và thấy ý nghĩa vì có cơ hội được tặng những chiếc xe lăn cho người khuyết tật, góp phần nêu bật chủ đề của chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt”. Tôi có dự định đặc biệt tham gia vào 2 đêm gala. Tôi trông đợi được nghe những câu chuyện về các tấm gương nghị lực sống ở nước các bạn.

– Điều gì đã truyền cảm hứng để cho anh có nghị lực phi thường vươn lên trong cuộc sống và trở nên thành công như vậy? (Tran Minh Tam, 21 tuổi, Can Tho)

– Nick Vujicic:

Bố mẹ đã tạo mang lại cho tôi nền tảng giá trị, đó là sự biết ơn, biết ước mơ lớn và không bao giờ bỏ cuộc. Với đời sống thường xuyên cầu nguyện của tôi và niềm tin của tôi nơi Chúa Giê-su. Tôi tin rằng tôi có thể vượt qua được tất cả. Điều đó không có nghĩa là tôi không bao giờ khóc. Tôi cũng trải qua những vật lộn thăng trầm, nhưng với đức tin, gia đình và tình yêu thương, tôi có thể vươn lên. Cảm ơn bạn!

– Anh suy nghĩ như thế nào về chương trình “Tỏa sáng nghi lực Việt”? (Nam Hà, 32 tuổi, Sóc Trăng)

– Nick Vujicic:

Tôi nghĩ chương trình này rất có ý nghĩa vì nó nêu bậc những tấm gương có thật và truyền cảm hứng sống ở trong một đất nước. Điều đó chứng tỏ có nhiều câu chuyện kỳ diệu ở Việt Nam và tôi chỉ là một trong số đó.

– Cảm nhận của Nick sau một năm đặt chân tới Việt Nam. Những nước tiếp theo mà Nick đặt chân tới để truyền cảm hứng sống? (Bùi Thị Ngọc, 21 tuổi, Số nhà 75-ngõ 454 Minh Khai-Hai Bà Trưng-Hà Nôil)

– Nick Vujicic:

Tôi cảm thấy vừa mệt vừa háo hức vì được quay lại Việt Nam. Sáng nay có một họp báo rất thú vị. Sau Việt Nam, chúng tôi sẽ sang Malaysia, Hong Kong và Singapore. Tôi cảm thấy nhớ vợ con mình và tôi sẽ sớm gặp lại họ.

– Chào anh Nick. Rất vui mừng vì anh đã quay lại Việt Nam. Nhưng lần trước anh hứa là khi quay lại Việt Nam, anh sẽ đem vợ con theo nhưng sao không thấy ạ? (Le Van, 30 tuổi)

– Nick Vujicic:

Tôi rất tiếc vì lần này vợ con tôi chưa thể cùng tôi sang Việt Nam. Có thể chờ khi nào con trai tôi lớn một chút thì lúc đó tôi sẽ đưa cháu đi du lịch xa. Tôi không nghĩ là tôi đã hứa như vậy, nhưng tôi đã hứa là sẽ cố hết sức để đưa vợ con đi cùng.

– Anh Nick cho em hỏi cuộc sống của anh có thay đổi trước và sau khi được nhiều người biết đến (thay đổi theo hướng tích cực hay tiêu cực)? Anh có thông điệp gì đặc biệt hơn đối với các bạn trẻ Việt Nam ở lần quay lại này? Em xin cảm ơn anh. (Bích Phượng, Quận 10 Tp.HCM)

– Nick Vujicic: Chào Phượng!

Cảm ơn câu hỏi rất thú vị của bạn. Tôi rất biết ơn vì cuộc đời tôi có thể mang lại nguồn khích lệ cho người khác. Khi tôi được nhiều người mến mộ, tôi cũng biết ơn vì điều này và càng cảm thấy nhỏ bé hơn trước những cơ hội được ban cho tôi. Khó khăn của tôi chính là phần riêng tư của cuộc sống bị thu hẹp lại. Thế nhưng, kết quả mang lại đó là tôi có thể chia sẻ câu chuyện cuộc đời của mình để giúp nhiều cuộc đời được thay đổi.

Với các bạn trẻ Việt Nam, tôi có lời khuyên các bạn nên biết trân trọng cuộc sống mỗi ngày, sống trung thực, có trách nhiệm và nghị lực. Cảm ơn bạn!

– Điều gì thôi thúc anh trở lại Việt Nam? (Lê Đông, 42 tuổi, Đà Nẵng)

– Nick Vujicic: Đông thân mến! Tôi trở lại Việt Nam không chỉ để chia sẻ thông điệp về tình yêu và hy vọng, mà còn cùng Tập đoàn Hoa Sen bày tỏ tình yêu thương bằng hành động cụ thể.

– Xin chào anh Nick! Theo tôi được biết thì anh đã đi rất nhiều nước trên thế giới và cũng đã trả lời rất nhiều câu hỏi, vậy xin anh cho biết “Câu hỏi hay nhất mà người khác hỏi anh và anh đã trả lời là gì, ở quốc gia nào”? (Nguyễn Đức Thuận, 33 tuổi, phường Đề Thám, TP Cao Bằng, Cao Bằng)

– Nick Vujicic: Tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi hay và trả lời rất nhiều câu hỏi ở nhiều nước. Tuy nhiên tôi không nhớ rõ câu nào là hay nhất. Một điều duy nhất mà tôi luôn háo hức là được hia sẻ câu chuyện cuộc đời của mình với nhiều người. Cảm ơn câu hỏi của bạn!

– Chào anh Nick. Cám ơn anh để đến Việt Nam. Anh biết đấy cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng. Khi chúng ta gặp khó khăn thì dường như chỉ xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực, dù bản thân biết không nên nhưng thật sự rất khó để loại bỏ những suy nghĩ đó. Những lúc như vậy anh thường làm gì để có thể vượt qua nó? Cám ơn anh. (Mỹ Nhung, 27 tuổi, TP HCM)

– Nick Vujicic: Tôi thường tự nhắc nhở mình về thử thách gần nhất mà mình đã vượt qua và hồi tưởng lại những thử thách trước đây mà tưởng chừng mình không bao giờ vượt qua được để lấy lại nghị lực. Với lời cầu nguyện và đức tin, tôi chỉ tập trung sống trọn vẹn hơn mỗi ngày.

– Tôi rất ngưỡng mộ bạn! Bạn có thể cho tôi biết đến mấy tuổi thì bạn bắt đầu có suy nghĩ phải vượt qua số phận? (Trương Nam Hưng, 34 tuổi)

– Nick Vujicic: Chào Hương! Vào năm 13 tuổi, tôi đã bị thương ở chân khi chơi bóng đá và tôi nhận ra rằng tôi phải đưa ra một trong 2 sự lựa chọn. Một là tức giận về những gì tôi không có, hai là biết ơn với những gì tôi đang có. Vào năm tôi 15 tuổi, tôi bắt đầu hành trình đức tin của mình mà điều này đã mang lại cho tôi mục đích sống, kể cả cho những ngày tồi tệ của cuộc đời tôi. Năm 19 tuổi, tôi bắt đầu diễn thuyết trước nhiều học sinh tại các trường học.

– Chào anh Nick, những điều ưu tiên nhất trong cuộc sống của anh là gì vậy anh? (Nguyễn Anh Tuấn, 27 tuổi)

– Nick Vujicic: Điều tôi ưu tiên nhất là đời sống đức tin và sự cầu nguyện, đồng thời sống bày tỏ mục địch lớn hơn cho cuộc đời tôi. Mục đích đó là nhận biết Đấng tạo dựng nên tôi và yêu thương những người xung quanh như bản thân mình. Mục đích nữa là tôi có thể trở thành người chồng tốt nhất có thể đối với vợ tôi và người cha tốt nhất có thể đối với con tôi.

– Chào anh, anh cho em hỏi, mỗi khi thất bại, anh sẽ làm gì? (Bùi thị Trang, 21 tuổi)

– Nick Vujicic: Chào Trang! Tôi sẽ tìm ra bài học từ thất bại đó và tôi cứ tiếp tục càng ngày càng nỗ lực nhiều hơn. Nếu đó là điều đã định trước mà tôi sẽ đạt được thì điều đó sẽ trở thành hiện thực, nếu không sẽ có những điều khác tốt hơn chờ đợi tôi phía trước. Chúc bạn thành công nhé!

– Chào anh, em rất hâm mộ vào nghị lực sống của anh. Em có một thắc mắc chưa được giải đáp là tại sao một người khuyết tật lớn như anh lại luôn có nụ cười viên mãn như vậy. Em đã gặp rất nhiều những người khuyết tật khác, dù họ có nghị lực sống lớn như thế nào đi nữa vẫn không có được nụ cười hạnh phúc giống anh, đa phần chỉ là sự cố gắng vượt qua khó khăn. Ý em muốn hỏi đâu là nền tảng thực sự cho đời sống tinh thần của anh?(Quang Anh, 32 tuổi, Hà Nội)

– Nick Vujicic: Quang Anh mến! Câu hỏi của bạn rất thú vị. Tôi có sự bình an ở trong tâm hồn của mình và một niềm vui vượt trên cả hoàn cảnh của tôi. Tôi có những thăng trầm trong cuộc sống. Với đức tin và tình yêu thương, mỗi ngày trôi đi, tôi đã được biến đổi để trở thành con người của tôi ngày hôm nay.

Nền tảng thực sự cho đời sống tinh thần của tôi chính là niềm tin cho tôi sức mạnh để tin vào sự sống bất tận. Và tôi có thể tạo ra những sự khác biệt vĩnh cửu trong cuộc đời của người khác nếu họ có cùng niềm tin với tôi.

– Anh đã có một nghị lực sống mà không phải ai cũng làm được. Tôi rất khâm phục nhưng anh có thể chia sẻ, ngoài nghị lực phi thường, bên cạnh anh ai là người tiếp thêm sức mạnh cho anh cả về vật chất lẫn tinh thần?(Huỳnh Hải, 30 tuổi, Hà Nội)

– Nick Vujicic: Chào Hải! Hiện vợ chính là người đứng bên cạnh cuộc đời tôi, khích lệ và giúp đỡ tôi cả thể chất lẫn tinh thần. Hồi tôi còn bé, bố mẹ tôi đã nuôi dưỡng tôi và đặt nền tảng tâm linh và nghị cho tôi. Bố mẹ cũng động viên tôi rất nhiều.

– Chào Nick Vujicic, bạn đã tiếp xúc nhiều với các bạn trẻ ở nhiều nơi trên thế giới. Bạn có thể chia sẻ một chút cảm nhận của bạn về thế hệ trẻ bây giờ? (Hoàng Xuân Thịnh, 37 tuổi, Nghệ An)

– Nick Vujicic: Thịnh mến! Tôi nhận thấy rằng các bạn trẻ ngày nay cũng đang kiếm tìm hy vọng và động lực và cách nào để có thể vượt qua những nỗi sợ hãi về tương lai, về những gì người khác nghĩ về mình, sợ cô đơn… Bạn ạ. Sự sợ hãi sẽ làm người ta tê liệt. Cho dù, các bạn trẻ có ở nước nào đi chăng nữa, có giàu có ra sao… thì nỗi sợ hãi luôn tấn công tất cả mọi người. Tôi nhận thấy rằng, qua niềm tin và sự cầu nguyện, mỗi người luôn có thể tìm ra nguồn hy vọng cho bản thân mình.

– Chào anh Nick, em cũng là người khuyết tật như anh, nhưng em nhẹ hơn anh nhiều, anh cho em hỏi, cơ duyên nào để anh trở thành một diễn giả. Anh có cho rằng mình gặp may khi sống trong một môi trường tốt đẹp? (Võ Nguyễn Phương Thanh, 32 tuổi, 352/8 Nguyễn Oanh F.17, Q.Gò Vấp Tp.HCM)

– Nick Vujicic: Người lao công ở trường học của tôi đã khơi dậy trong tôi ước muốn trở thành diễn giả. Người đó đã nhìn thấy một điều đặc biệt gì đó trong tôi. Với sự khích lệ của chú ấy, tôi đã mạnh dạn nói chuyện trong những nhóm các bạn trẻ. Và khi tôi nhận ra được sự ảnh hưởng của những lời chia sẻ của mình, tôi nhận ra rằng nhiều người đang đi tìm những thông điệp rất giản dị về hy vọng và tình yêu thương. Và tôi đã đi nhiều nước trên thế giới, diễn thuyết rất đông người, nhưng niềm vui thật sự vẫn là khi nhìn thấy dù chỉ một người được thực sự biến đổi.

Tôi rất biết ơn vì có bố mẹ yêu thương và sinh ra tại Australia. Nhưng sự giúp đỡ lớn nhất mà tôi cần là tình thương từ gia đình của tôi. Tôi có thể may mắn có được rất nhiều thứ, nhưng nếu không có tình yêu thương từ gia đình thì tôi sẽ không bao giờ có thể trở thành tôi của ngày hôm nay. Nên bạn ạ. Có thể bạn chưa nhận được phép màu nào, nhưng bạn có thể trở thành một phép màu cho một ai đó. Bạn có thể chia sẻ tình yêu thương của mình cho một ai đó kém may mắn hơn bạn.

Cảm ơn câu hỏi rất hay của bạn!

– Có rất nhiều người lấy hình ảnh của anh để làm tấm gương phấn đấu cho bản thân. Vậy với anh, anh có lấy hình ảnh của ai để phấn đấu cho bản thân? (Bùi Xuân Trường, 25 tuổi)

– Nick Vujicic: Chào Trường! Tôi có một người bạn qua đời vì một căn bệnh và bạn ấy đã bị bại liệt, không đi và không nói được. Tuy nhiên anh ấy có thể dùng đầu của mình để gõ máy tính và anh ấy đã lập một trang web để khích lệ nhiều người rằng đừng bao giờ bỏ cuộc và hãy tin vào thiên đàng. Điều đó đã khiến tôi thầm nghĩ nếu con người này có thể truyền động lực sống cho hàng trăm người dù anh ấy không đi và không nói được thì tôi cũng phải làm hết sức mình để truyền cảm hứng sống cho càng nhiều người xung quanh tôi càng tốt.

Chính bố mẹ tôi là những tấm gương sáng cho tôi khi còn nhỏ. Nhưng hiện nay, nguồn cảm hứng lớn nhất đối với tôi chính là vợ tôi và đời sống đức tin và cầu nguyện của tôi chính là nền tảng sống. Cảm ơn bạn!

– Theo anh với mỗi một cánh cửa đóng lại ta sẽ tìm ra cánh cửa thứ 2 hay? Theo quan điểm sống của anh như vậy “trung thực – nghị lực và trách nhiệm” nó còn phù hợp với thế hệ trẻ hiện nay và sau này như thế nào? Em thấy các tỷ phú trên thế giới đều là những người không lùi bước trước bất kỳ khó khăn nào, vậy anh có nghĩ mình sẽ thành tỷ phú thế giới? Em cám ơn anh đã trả lời câu hỏi của em. (Nguyễn Hoàng Phương, 28 tuổi, Hà Nội)

– Nick Vujicic: Cảm ơn bạn. Đây là một câu hỏi rất hay.

Tôi nghĩ chúng ta có thể có cánh cửa thứ hai được mở ra nhưng điều đó không chắc chắn. Có thể có những cánh cửa mở ra, nhưng ban đầu nó không giống như cánh cửa đang mở. Niềm vui của tôi là những gì có trong tôi chứ không lệ thuộc vào những thành công mà tôi đã có được. Tôi không có mục tiêu trở thành một nhà tỷ phú nhưng tôi sống với mục tiêu trung thực – nghị lực và trách nhiệm. Đây chính là nền tảng tinh thần để tôi có thể gầy dựng cuộc đời mình cho đến ngày hôm nay và mãi về sau. Tôi vẫn sẽ tiếp tục sống quảng đại, yêu thương và tôi hy vọng sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới, để mỗi người tin rằng mình có thể tạo nên sự khác biệt trong thế giới này.

– Đã bao giờ anh có ý định bỏ cuộc trước những khó khăn trong cuộc sống? Anh có thể chia sẻ động lực nào giúp anh vượt qua những khó khăn đó và tiếp tục theo đuổi mơ ước của mình? (Nguyễn Thanh Huyền, 24 tuổi, 240/16 Yersin, Phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương)

– Nick Vujicic: Bạn ạ. Hồi tôi 8 tuổi, tôi đã muốn bỏ cuộc vì không biết mình sẽ sống ở đời này như thế nào và tôi chưa từng nghĩ rằng tôi ssẽ tìm thấy niềm vui. Nhưng bố mẹ tôi đã nâng đỡ và luôn nhắc tôi rằng Đức Chúa Trời đã có một “chương trình” cho cuộc đời tôi. Vì vậy họ nói con đừng bao giờ bỏ cuộc. Vậy Huyền ạ, nếu không có gia đình, niềm tin và bạn bè thì tôi sẽ không có ngày hôm nay.

Trung Tín – Theo Vnexpress.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *