Philippines Hiệp Một Trong Sự Cầu Nguyện Sau Một Năm Đầy Những Thiên Tai Và Biến Động

Tổng Thống Benigno Aquino Đệ Tam đã chủ tọa ngày Quốc Gia Cầu Nguyện và Thống Nhất, tưởng nhớ đến hàng ngàn người đã thiệt mạng sau nhiều thảm họa thiên nhiên trong năm 2013 vừa qua.

oneway

Sự kiện này được gọi là “Một Quốc Gia trong sự Cầu Nguyện”, chứng kiến những nhóm tôn giáo và Hội Thánh trên khắp đất nước cùng cầu nguyện bắt đầu từ đúng 5 giờ chiều theo giờ địa phương.

Tổng thống Aquino đã chủ tọa sự kiện này từ sân dinh thự Malacanang, là nơi ở chính thức của tổng thống Philippines.

Ông Herminio Coloma Jr, thư ký Văn Phòng Hoạt Động Truyền Thông Tổng Thống, đã nói: “Chúng tôi kêu gọi tất cả đồng bào hãy tạm ngừng các công việc và tham gia ‘Một Quốc Gia trong sự Cầu Nguyện’ tại nhà riêng, trong cộng đồng, sở làm và cùng thờ phượng Chúa.”

Ông nói thêm rằng chính phủ muốn “cảm tạ Đấng Quyền Năng vì tính kiên cường và sức mạnh của đất nước, và muốn tìm kiếm sự dẫn dắt thiên thượng trong việc tiếp tục xây dựng lại những cộng đồng bị ảnh hưởng”.

Những nạn nhân của cơn bão Haiyan – tại Philippines gọi là bão Yolanda – cũng có mặt tại dinh thự Malacanang, cùng với những nhóm người bị ảnh hưởng bởi cơn động đất 7,2 độ richter đánh vào đảo Bohol ba tuần sau cơn bão Haiyan. Hiện diện tại đây cũng có những người đã bị ảnh hưởng bởi cuộc nổi dậy có vũ trang và tiếp theo đó là cuộc bao vây thành phố Zamboanga, miền nam Philippines, hồi tháng 9 năm 2013.

Những lãnh đạo tôn giáo được kỳ vọng là sẽ có mặt bao gồm Tổng Giám Mục Manila, tổng giám mục Luis Antonio Cardinal Tagle, Imam (lãnh đạo Hồi Giáo) Ebra Moxsir thuộc Hội Đồng Imam Philippines, Mục sư Isaias Samson thuộc Hội Thánh Đấng Christ, những đại diện của các Hội Thánh Tin Lành Philippines và các cộng đồng bản địa.

Thư ký Coloma đã chia sẻ với đài radio nhà nước rằng Phó Tổng Thống Jejomar Binay và những lãnh đạo đất nước cũng như các thị trưởng tại khu vực thủ đô Manila cũng được mời đến tham dự.

Trong một bài phát biểu, Phó Tổng Thống Biany đã nói: “Một lần nữa, hãy để niềm tin của chúng ta nơi Đấng Toàn Năng dẫn dắt chúng ta đến một tương lai tốt hơn, an ninh hơn cho những người dân của đất nước ta, là những người mà cuộc sống của họ có thể đã bị thay đổi, nhưng trong tâm linh vẫn vững vàng và không bị đánh bại.

“Và chúng ta hãy dùng ngày này để cầu nguyện cách nhiệt thành cho sự thống nhất và kết thúc sự chia rẽ, nhỏ nhen và thù ghét. Hãy ôm nhau như là những anh chị em, hiệp nhất để đưa đất nước chúng ta đi lên.”

Vương quốc Anh tiếp tục giúp đỡ Philippines tiến về phía trước trong việc khắc phục hậu quả sau những sự kiện trên, và đang chuyển 75 triệu Bảng Anh viện trợ nhân đạo, mục tiêu 800.000 bảng ở những vùng khó tiếp cận.

Viện trợ bao gồm những chỗ ở khẩn cấp, nước uống an toàn, những lớp học tạm thời, thức ăn, chăn mền, dụng cụ nấu ăn, hạt giống, dụng cụ nông nghiệp, thùng xăng và đèn năng lượng mặt trời.

 Cho đến nay đã có 16 chuyến bay chở hàng cứu trợ từ Vương Quốc Anh đến Philippines, và 11 máy bay quân sự đang hoạt động để phân phát hàng cứu trợ khắp đất nước này. Tàu quân sự hoàng gia Anh HMS Daring và HMS Illustrious đã được bố trí để cung cấp những hỗ trợ vận chuyển chuyên sâu.

Gần 6.000 người đã thiệt mạng trong cơn bão Haiyan. Trận động đất Bohol, với sức mạnh của 32 quả bom nguyên tử đánh vào thành phố Hiroshima, đã lấy đi 222 người.

Tính cả người dân và binh sĩ thiệt mạng ở cả hai phe, ba tuần bao vây thành phố Zamboanga đã lấy đi 220 mạng người.

Thái Hà. Theo: christiantoday.com

Bài vở cộng tác xin gởi về: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *