Phim Noah Có Làm Bạn Băn Khoăn…

Oneway.vn – Bàn về bộ phim sắp được công chiếu Noah, Oneway.vn xin được gửi đến quý độc giả bài phỏng vấn nhà văn và là nhà viết kịch bản nổi tiếng nước Mỹ, Brian Godawa.

Vào năm 2012, Brian Godawa, một nhà văn và là nhà viết kịch bản phim đoạt giải, lần đầu tiên tuyên bố với giới khán giả Cơ Đốc rằng bộ phim Noah của Aronofsky không đúng với nguyên bản câu chuyện trong Kinh Thánh. Lời phê bình của ông đã gây ra tranh cãi nảy lửa không chỉ từ những Cơ Đốc nhân nhạy cảm với Hollywood mà còn cả ở những cuộc thảo luận đầy tính tò mò trên các trang web và các trang mạng truyền thông xã hội để bàn về vai trò của phim ảnh là một lĩnh vực nghệ thuật đối với nền văn hóa của chúng ta. Với bộ phim Noah sắp công chiếu của đạo diễn Aronofsky, Godawa chỉ ra những mối quan ngại của khán giả về cách xử lý những câu chuyện đựa trên Kinh Thánh của Hollywood.

Russell Crowe as Noah

ChristianCinema.com: Những bộ phim chỉ dựa một phần vào các nhân vật trong Kinh Thánh như Noah liệu có được đánh giá là mang tính nghệ thuật hay ngược lại, nó được coi là những biểu hiện sai lầm có chủ ý về đức tin, sự thật và những tín điều của chúng ta?

Brian Godawa: Chỉ vì nói một bộ phim có liên quan đến chủ đề tôn giáo không có nghĩa là nó sẽ khẳng định một quan điểm tôn giáo. Những nhà làm phim già dặn thường làm biến chất các câu chuyện tôn giáo suốt mọi thời đại vì những mục đích của họ. Chẳng hạn như phim Pocahontas của hãng Disney đã hầu như phớt lờ tính chất Cơ Đốc của nữ nhân vật anh hùng, đã bóp méo câu chuyện thật sự thành ra một câu chuyện ủng hộ ngoại giáo. Theo chiều hướng này, sự xoay chuyển của những nhà làm phim đã làm sai lạc câu chuyện theo hướng tiêu cực.

brian godawaNhà biên kịch Brian Godawa (godawa.com)

Tuy nhiên, hầu như rất hiếm có bộ phim nào là hoàn toàn xấu hay hoàn toàn tốt cả. Thậm chí một bộ phim không trung thành với cách giải thích của Kinh Thánh vẫn có thể đem lại những khoảnh khắc đầy phép màu và ý nghĩa, hoặc là một cái nhìn sâu vào chân lý. Chẳng hạn như bộ phim Sự cám dỗ cuối cùng của Đấng Christ (The Last Temptation of Christ) có một vài cảnh thể hiện phép lạ quyền năng nhất mà tôi từng thấy. Và vì thế, bộ phim đã nắm được bắt lẽ thật về điều dường như là sự cám dỗ riêng của Đấng Christ trong Hê-bơ-rơ 4:15. Tuy nhiên, nó cũng đã thể hiện một Phúc Âm sai lạc về một Đấng Christ đầy tội lỗi và sự sống lại hoang đường.

Không có bộ phim nào là hoàn hảo cả và chúng ta phải khoan dung đủ để từ trong cái tiêu cực nhìn thấy được điều tích cực và có thể giải thích một cách thông minh khi chúng ta nghĩ rằng cái tốt luôn thắng cái xấu.

ChristianCinema.com: Đối với những người sẽ không tìm hiểu hay đọc những quyển sách như ông đã viết về câu chuyện Noah thì ông có nghĩ rằng những bộ phim như thế này sẽ gây hại cho họ nhiều hơn là giúp ích không?

Brian Godawa: Quyển sách của tôi được gọi là

Chiếc thuyền Noah nguyên thủy

(Noah Primeval), và tôi viết nó để dành đo những ai khá am hiểu về Kinh Thánh. Tôi muốn những trải nghiệm này được diễn đạt giống như là người ta đang xem một bộ phim. Tôi thực sự đã sắp xếp nhiều yếu tố ly kỳ trong quyển sách hơn là Aronofsky làm trong bộ phim của ông ấy. Nhưng câu hỏi đặt ra đó là biến đổi sự kiện có nghĩa là gì? Cái Câu Chuyện To Lớn đầy ý nghĩa kể về thế giới và cuộc sống là gì?

Noah Poster Oneway.vnPoster của bộ phim Noah (Đại Hồng Thủy)

Nó là một cái túi lộn xộn. Đôi khi các bộ phim đi theo khuynh hướng tiêu cực đối với đức tin Cơ Đốc, chẳng hạn như phim Mật mã Da Vinci hoặc phim Avatar đã bán rất chạy ở quầy vé và cũng gây nhiều phiền hà cho những Cơ Đốc nhân không được trang bị để có thể bảo vệ đức tin của họ. Mặc khác, những bộ phim này cũng thường khiến cho các Cơ Đốc nhân phải thức tỉnh, tìm hiểu và học tập nhiều hơn về đức tin và thế giới quan của họ. Và khi họ làm vậy, họ học được cách để bảo vệ đức tin của mình hoặc khám phá ra rằng tự bản thân họ đã giải nghĩa Kinh Thánh không tốt. Chính vì vậy, tôi chào đón các quan điểm khác biệt này như là một sự thách thức. Mặt tiêu cực là những bộ phim thư thế có thể dễ dàng làm cho những người chưa tin có những định kiến xấu về Đức Chúa Trời và sự cứu chuộc. Dù vậy, tôi vẫn chào đón những bộ phim này bởi vì chúng thúc ép những Cơ Đốc nhân phải lên tiếng để nói về đức tin của họ như là một điều cần thiết phải làm. Thậm chí bạn có thể sẽ kinh ngạc vì có nhiều sự đồng tình với cách nhìn của bạn về Đức Chúa Trời, về điều tốt và điều xấu hơn bạn tưởng.

ChristianCinema.com: Làm thế nào để có thể biến mối băn khoăn của những người đã bị những bộ phim như thế này làm cho thất vọng thành cuộc bàn luận đầy thu hút?

Brian Godawa: Bằng việc học nhiều hơn về niềm tin của họ và cách thức họ bảo vệ nó, và khi những bộ phim như thế này được phát hành, chúng ta cần phải có tiếng nói. Thêm vào đó là cân bằng lại những phản ứng của chúng ta. Học cách nhận thức đúng đắn không chỉ là về điều xấu mà còn là về những điều tốt trong những bộ phim mà bạn xem, việc này sẽ thể hiện sự khôn ngoan và nhận được sự tôn trọng từ những người không đồng tình với bạn. Đây là lý do tại sao tôi viết quyển Thế Giới Quan Của Hollywood: Xem Phim Ảnh Bằng Sự Khôn Ngoan và Nhận Thức Đúng Đắn (Hollywood Worldviews: Watching Films With Wisdom and Discernment). Nếu bạn vẫn chưa vững vàng trong đức tin đến nỗi bạn không thể xem sự diễn giải của một người khác thì có nghĩa bạn thật sự chưa có một đức tin xác thực, và có lẽ bạn nên nghiêm túc học biết về đức tin của mình.

Giăng Nguyễn. Theo: ChristianCinema.com

Bài vở cộng tác xin gởi về: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *