Quan Điểm Của Cơ Đốc nhân Về Phim NOAH (tt)

Oneway.vn: NOAH – bộ phim gây tranh cãi rất lớn. Dưới đây là cảm nhận tích cực của một Cơ Đốc nhân sau khi đã xem bộ phim.

Bộ phim khai thác đúng khía cạnh sáng tạo, rằng vạn vật và con người được tạo dựng từ bàn tay của Đấng Kiến tạo, Ngài cho họ sự lựa chọn: hoặc là tiếp tục bước theo ánh sáng của chính Ngài hay là đi theo ý riêng con người và rồi con người phản nghịch Ngài. Ngài đuổi con người ra khỏi vườn địa đàng và từ đó con người phải vất vả để kiếm ăn. Tội lỗi tiếp diễn tội lỗi. Hình ảnh Cain giết Abên được lập đi lập lại rất nhiều trong phim để minh chứng cho bản chất tội lỗi được di truyền.

Bộ phim phân chia rạch ròi hai dòng dõi: đó là dòng dõi Cain tội lỗi và dòng dõi Sết – dòng dõi được lựa chọn. Noah lớn lên với ý thức gia đình mình là giống nòi duy nhất của dòng dõi Sết, ông quý trọng thiên nhiên, sinh vật. Chúa đã đến với ông và trao cho ông một trọng trách là đóng một con tàu. Cảm nhận đầu tiên về nhân vật Noah là ông yêu Chúa và thuận phục Ngài trọn vẹn, ông cũng là một người cha ấm áp và một người chồng yêu thương vợ, thế nhưng đối với ông việc hoàn thành trách nhiệm Chúa giao là trọng hơn hết. Bộ phim dẫn người xem đến cao trào với mọi cảm xúc được đẩy lên cao khi có rất nhiều người chết, rất nhiều người la hét đòi vào tàu nhưng Noah không thể mở cửa.

oneway1

Noah tin rằng sứ mệnh Chúa giao cho ông là chỉ để bảo tồn nòi giống các loài động vật, trả lại sự tươi đẹp cho trái đất, và con người phải bị hủy diệt, ông tin rằng trong mỗi con người ai cũng có bản chất tội lỗi nên còn con người thì tội lỗi sẽ còn gia tăng, họ sẽ giết lẫn nhau, sẽ phá hủy thế giới xinh đẹp mà Chúa tạo dựng.

Việc chống lại ý muốn Chúa là một việc mà Noah không cho phép xảy ra dù đó có thể là để bảo vệ gia đình và những người ông yêu thương. Lòng tin và thuận phục tuyệt đối vào chương trình của Đấng Kiến Tạo đẩy ông vào nhiều tình huống dằn xéo cả tâm trí và con tim. Đến cuối cùng ông nhận ra Đấng Kiến Tạo là Đấng Thánh Khiết – Công Bình và cũng giàu Tình Yêu Thương.

Bộ phim có một vài nhân vật hư cấu như Đấng Canh gác và hạt giống của Mê-tu-sê-la để phần nào lý giải về công trình chiếc tàu khổng lồ của Noah. Ngoài ra, bộ phim xây dựng nhiều tình huống để cho thấy tại sao dòng dõi của Cham sau này bị rủa sả, phạm tội. Với tâm trí của một con cái Chúa đã nắm thật kỹ đoạn kinh thánh trong sáng thế ký về sự hủy diệt con người của Đức Chúa Trời.

oneway

Nhưng khi xem tác phẩm Noah tôi vẫn bị thách thức trong lý trí và con tim về chương trình của Đức Chúa Trời là tốt lành. Có thể kinh thánh chỉ ghi ngắn gọn là “gia đình Noah vào tàu, Chúa đóng cánh cửa và những người ở ngoài thì bị nước nhận chìm”. Nhưng tác phẩm này cho tôi cảm nhận chi tiết hơn về tình cảnh lúc đó, và cách vấn đề được tháo gỡ để nổi bật tình yêu thương của Đức Chúa Trời. Nhiều người xem trong rạp không hiểu lắm từng chi tiết (vì phải nắm kinh thánh coi mới dễ hiểu) nhưng họ phải công nhận rằng tác phẩm thật có ý nghĩa và còn gì thuận tiện hơn để nói rằng đây là câu chuyện có thật và Đấng Kiến Tạo vẫn còn đang yêu và chờ họ.

Trước khi xem phim có nhiều tư tưởng trái chiều về bộ phim, thế nhưng nhìn chung tôi đi xem phim về và càng tin rằng Chúa của tôi rất vĩ đại và tốt lành. Kết thúc bộ phim là hình ảnh cầu vòng rực sáng trên bầu trời, có thể người ngoại không hiểu nhưng bản thân tôi biết rằng đó là giao ước đầy yêu thương của Đấng Kiến tạo dành cho con người và bắt đầu là từ dòng dõi Noah. Nếu có thời gian hãy đi xem phim và cảm nhận nhé !!

Diệp Trần

Bài vở cộng tác xin gởi về: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *