Sierra Leone Cấm Kỉ Niệm Giáng Sinh Để Phòng Chống Ebola

Oneway.vn: Chính phủ Sierra Leone đã ban lệnh cấm kỉ niệm lễ Giáng Sinh và năm mới nơi công cộng để ngăn chặn sự lây lan của Ebola.

“Sẽ không có kỉ niệm Giáng Sinh và năm mới” – Palo Conteh, bộ trưởng bộ Quốc Phòng Sierra Leone, trưởng ban phòng chống Ebola quốc gia cho biết hôm thứ Sáu tuần qua.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng tất cả mọi người sẽ ở trong nhà. Quân nhân sẽ trên đường phố trong ngày Giáng sinh và năm mới để ngăn chặn bất kì sự kỉ niệm nào trên phố”.

Biện pháp này bao gồm lệnh cấm đi khỏi thủ đô Freetown, có nghĩa là nhiều người sẽ không thể sum họp cùng gia đình ở những vùng xa của đất nước.

Việc tụ tập công cộng đã bị cấm từ tháng Bảy khi nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Nhưng lệnh cấm bổ sung này sẽ có được thi hành từ ngày 20/12 trở đi.

Sierra Leone đã vượt qua Liberia trở thành quốc gia có tình trạng đại dịch tồi tệ nhất trong khu vực. Hơn 8,000 người đã bị nhiễm virus và hơn 2,000 người thiệt mạng.

ebola

Chính phủ Anh đã đặc biệt tham gia vào các nỗ lực hỗ trợ hệ thống y tế đang gặp khó khăn của Sierra Leone. Hiện tại có 750 binh sĩ Anh đóng quân trên đất nước này, xây dựng các cơ sở y tế và giáo dục cộng đồng. Tuy nhiên có những dấu hiệu cho thấy việc giáo dục phòng chống Ebola không đạt được hiệu quả như tại nước láng giềng Liberia.

Hiện nay có 18,464 trường hợp nhiễm Ebola khắp 3 nước Tây Phi, Sierra Leone, Liberia và Guinea và 6,841 người đã thiệt mạng.

Ansther Van – Dịch từ Christian Today.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *