Số Người Thiệt Mạng Trong Trận Động Đất Tại Nepal Đã Vượt Con Số 5000

Oneway.vn: Số người thiệt mạng trong trận động đất và dư chấn vào thứ 7 tại Nepal tiếp tục tăng và đã vượt qua con số 5,000 nạn nhân, những tổ chức nhân đạo như Samaritan’s Purse đã báo cáo những cảnh tượng đau lòng tại hiện trường của những gia đình mất tất cả những gì họ có. Tổ chức nhân đạo Cơ Đốc này đã kêu gọi cầu nguyện và hỗ trợ tài chính để họ có thể tiếp cận giúp đỡ tới khoảng gần 8 triệu người bị ảnh hưởng bởi thảm họa.

nepal1

Cảnh sát Nepal cùng các tình nguyện viên đang dọn dẹp đống đổ nát và tìm kiếm người sống sót trên phần còn lại của đền thờ tại Kathmandu, ngày 27 tháng 4.

“Rất nhiều người ngủ ngoài đường,” lãnh đạo nhóm của Samaritan’s Purse Patrick Seger cho biết trong một báo cáo vào thứ 3. “Họ sợ hãi các tòa nhà và không muốn ngủ bên trong. Họ phải ngủ dưới mưa vì không có chỗ trú ẩn nào khác.”

Tổ chức cứu trợ này nói mặc dù đã có khoảng 5,000 người được thông tin đã chết, cơ quan chức năng lo sợ con số có thể tăng gấp đôi vì đội cứu hộ tiếp tục tìm thấy các xác chết bên trong đống đổ nát. Tối thiểu là khoảng 8000 người bị thương và mất nhà cửa, và gần 8 triệu người bị ảnh hưởng.

“Có rất nhiều người bị thương ở đây,” Seger nói thêm. “Rất nhiều người đã mất nhà cửa và thu nhập. Họ đang cố gắng tìm kế sinh nhai.”

Samaritan’s Purse cùng với rất nhiều tổ chức khác đang ở hiện trường để cứu hộ và cung cấp nhu yếu phẩm.

nepal2

Bé gái bị thương đang được binh sĩ Nepal di chuyển tới máy bay trực thăng tại Sindhupalchowk, ngày 28 tháng 4

Trận động đất 7.8 độ richter là trận động đất tệ nhất trong vòng 80 năm qua tại Nepal. Thiệt hại nặng nề đã được khảo sát trên khắp đất nước, với thủ đô Kathmandu chịu thiệt hại rất nặng nề và được biết là các bệnh viện thủ đô đang trở nên quá tải và vật tư y tế thì đang dần cạn kiệt.

BBC News đưa tin là chính phủ đang hỗ trợ miễn phí cư dân thủ đô, và các xe buýt được gửi đi để giúp đỡ các công tác căng thẳng.

“Đang có một làn sóng di chuyển ra khỏi Kathmandu. Hàng ngàn người đang cố gắng bỏ chạy – một vài thì đang di chuyển tới các vùng sâu vùng xa để xem trình trạng của người thân, một vài người bao gồm cả khách du lịch đang hướng tới Ấn Độ bằng đường bộ,” Sanjoy Majumder của BBC cho hay.

“Nhưng đơn giản là không có đủ xe buýt để chở họ ra khỏi đó, còn đường cao tốc thì đang bị kẹt vì các phương tiên giao thông, người và các đoàn xe cứu trợ. Tình trạng đang rất căng thẳng. Cảnh sát phải tới những trạm xe buýt để ngăn dòng người đang cố chen lấn vào những xe buýt đông nghẹt người khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.”

AFP ghi nhận rằng hàng viện trợ đang tiếp cận quận Gorkha, nơi mọi người đang rất cần đồ ăn và những nhu yếu phẩm khác. Một số ngôi làng được đưa tin là đã hoàn toàn bị phá hủy.

“Chúng tôi chưa được ăn gì từ khi động đất xảy ra,” Sita Gurung, người đã bị mất nhà cửa ở quận Gorkha, cho biết. “Chúng tôi không còn bất cứ thứ gì ở đây.”

Nhân viên cứu hộ đang bị choáng ngợp bởi quy mô của thảm kịch, và đang gặp thách thức trong việc tiếp cận giải cứu tại những khu vực xa xôi.

“Địa hình như vậy khiến việc tiếp cận rất tốn thời gian,” Jagdish Chandra Pokherel, phát ngôn viên cho quân đội, thông tin. “Quân đội chúng tôi đang cố gắng hết sức mình.”

Nguồn tin Christianpost

Dịch tin Đức Ân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *