Sự Bắt Bớ Mạnh Mẽ Năm 2014 Có Ảnh Hưởng Đến Năm 2015?

Oneway.vn: Từ tù đày đến tra tấn, đến chặt đầu, nhiều Cơ Đốc nhân trên thế giới đang phải sống cùng nỗi lo sợ cho mạng sống của mình hơn bất cứ lúc nào trong xã hội hiện đại.

Đó là thông điệp của Open Doors của Mỹ từ World Watch List hàng năm được công bố ngày 7/1 vừa qua. Sự bắt bớ Cơ Đốc nhân đã đạt đến mức lịch sử trong năm 2014 với khoảng 100 triệu Cơ Đốc nhân trên thế giới phải đối mặt với những hậu quả thảm khốc đơn giản chỉ vì họ thực hành đức tin. Nếu xu hướng này còn tiếp tục, họ tin rằng 2015 thậm chí sẽ còn tồi tệ hơn.

Open_Doors_logo

David Curry, chủ tịch của Open Doors nói “Ở những vùng mà Cơ Đốc nhân là mục tiêu chính của sự bắt bớ, xu hướng và những vấn đề mà chúng tôi theo dõi đang mở rộng”.

Bắc Triều Tiên 13 năm liên tiếp đứng đầu trong danh sách của Open Doors là kẻ hà hiếp tồi tệ nhất. Iraq với sự dịch chuyển số lượng lớn Cơ Đốc nhân khỏi miền bắc xếp thứ 3. Syria xếp thứ 4 vì sự nổi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo ISIS. Nigeria xếp thứ 10, một phần vì hơn 1000 Cơ Đốc nhân bị giết hại, bắt cóc bởi những nhóm khủng bố như Boko Haram. Top 10 cũn lại bao gồm Somalia, Afghanistan, Sudan, Iran, Pakistan và Eritrea.

women-react-during-a-protest-on-april-30-2014-outside-nigerias-parliament-in-abuja-demanding-that-security-forces-search-harder-for-200-school-girls-abducted-by-islamist-militants-two-weeks-ago

Mặc dù nhiều quốc gia nơi Cơ Đốc nhân chiếm đa số đang trải qua một sự phân biệt đối xử và áp bức tàn ác, Curry cho biết chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan là nguyên nhân chính của sự bắt bớ Cơ Đốc trên thế giới. Đó là trường hợp của khoảng 40, 50 quốc gia trong danh sách năm 2014.

Nina Shea, giám đốc của Center for Religious Freedom tại học viện Hudson cho rằng chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan không chỉ tràn lan trong các nhóm khủng bố nhưng còn trong chính phủ của các quốc gia như Saudi Arabia (thứ 12 trong danh sách) và Ai Cập (thứ 23). Điều này là do ảnh hưởng của chính sách đối ngoại mà Shea cho rằng đã dẫn đến thất bại của chính quyền Obama trong việc giải quyết vấn đề này triệt để.

1-25

World Watch List năm 2015, từ vị trí 1 đến 25 – Ký hiệu màu sắc thể hiện trên bản đồ

26-50

World Watch List năm 2015, từ vị trí 26 đến 50

Untitled

World Watch List 2015 thể hiện trên bản đồ

Tình trạng bắt bớ này đang đạt tới mức độ khủng hoảng: Cơ Đốc giáo đối mặt với nguy cơ bị tuyệt chủng tại Trung Đông và sự bắt bớ đang gia tăng với tốc độ đáng báo động tại Châu Á và Châu Phi. Curry kết luận: “Watch List 2015 là hồi chuông cảnh báo các nước phương Tây bảo vệ sự tự do tôn giáo trên khắp thế giới”.

Ansther Van – Dịch từ Christianheadlines.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *