Tà Thuật Ảnh Hưởng Đến Những Kế Hoạch Và Chính Sách Của Tổng Thống In-đô-nê-xi-a

Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono có thể là vị tổng thống In-đô-nê-xi-a đầu tiên công khai thừa nhận ông tin vào tà thuật. Trong một ký sự được xuất bản gần đây, ông đã mô tả một cuộc chạm trán với ma thuật theo kiểu như “phim kinh dị” tại dinh thự của ông.

oneway

“Bất chợt vợ tôi hét lên,” tổng thống Yudhoyono viết trong cuốn ký sự dày 900 trang, Selalu Ada Pilihan (Luôn Có Một Sự Lựa Chọn). “Có một đám mây đen bay lơ lửng trên trần nhà, cố gắng bay vào phòng ngủ của tôi. Sau đó tôi đã yêu cầu mọi người cầu nguyện để xin đấng Ala giúp đỡ. Tôi đóng cửa phòng của tôi lại nhưng để các cánh cửa khác mở toang. Đám mây xoay tròn cuối cùng cũng bay ra khỏi nhà tôi.”

Tà thuật bị cấm đoán trong đạo Hồi. Tuy nhiên, việc thực hành tà thuật rất là phổ biến ở In-đô-nê-xi-a, nơi có số người Hồi Giáo lớn nhất thế giới. Một cuộc khảo sát năm 2012 của Diễn Đàn Pew cho thấy 69 phần trăm những người Hồi Giáo In-đô-nê-xi-a tin rằng tà thuật là có thật.

“Rất nhiều người ở In-đô-nê-xi-a, bao gồm cả những lãnh đạo cấp cao, đã nhờ đến các thầy bói để hỏi về nghề nghiệp, vận may và hôn nhân của họ,” ông Endy Bayuni, tổng biên tập của hãng tin Jakarta Post, chia sẻ.

Tuy nhiên, việc một tổng thống chia sẻ thông tin này một cách công khai là điều không thể đoán trước được, ông Bayuni nói thêm. Nhiệm kỳ tổng thống lần thứ hai – và cũng là lần cuối – của ông Yudhoyono sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

Tổng thống Yudhoyono sống tại dinh thự riêng của ông, không phải là dinh tổng thống được xây vào thế kỷ 19 tại Jakarta, là dinh thự bị ma ám, ông Bayuni nói. Chỉ có hai tổng thống – ông Sukarno, nhiệm kỳ 1945-1965, và tổng thống Abdurrahman, nhiệm kỳ 1999-2001 – đã dùng dinh thự này làm nơi sinh sống của họ.

Vào tháng 9 năm 2010, tổng thống Yudhoyono đã tạm hoản cuộc họp với Hoa Kỳ và Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á diễn ra ở khu vực bên ngoài Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tại New York, một phần là bởi vì “tin đồn có tà thuật ở tại dinh thự,” theo nguồn tin WikiLeaks.

Tổng thống Yudhoyono tin vào tà thuật, nhưng có lẽ cũng chỉ như một mối đe dọa. Chính phủ của ông vào năm ngoái đã đề xuất sửa đổi Bộ Luật Tội Phạm 1918, thêm vào một mệnh đề nói rõ việc sử dụng tà thuật để gây cho “một ai đó bị bệnh tật, chết chóc, đau khổ về mặc tinh thần hoặc thể xác” thì sẽ vi phạm luật và lãnh án phạt tối đa năm năm tù giam hoặc 300 triệu rupiah (khoảng 525 tỷ đồng).

Ân Điển. Theo: charismanews.com

Bài vở cộng tác xin gởi về: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *