Tài Liệu Của Mục Sư Martin Luther Được Sử Dụng Trong Chương Trình TNHN Của Oneway Radio

Chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày, một chương trình 5 phút của Oneway Radio với định dạng đơn giản, ngắn gọn thích hợp cho mọi đối tượng sẽ khởi động năm 2014 đầy hào hứng với loạt bài của vị Mục sư đi đầu trong phong trào cải cách giáo hội thế kỉ thứ 16, Mục sư Martin Luther với tập sách của ông: “Chỉ Bởi Đức Tin” (Faith Alone). Dự kiến đây sẽ là một chương trình thu hút sự hưởng ứng nhiệt thành từ tôi con Chúa khao khát tìm kiếm Lời Chúa. Chương trình tạo thêm điểm nhấn bằng cách tạo ra các câu hỏi trắc nghiệm sau mỗi bài, giúp thính giả của Oneway Radio cam kết bền chặt hơn với việc học Lời Chúa.

01-01-2013(m)

2-01-2013(m)

3-1-2014(m) Mỗi ngày, chương trình 5 phút của TNHN được trình bày bắt mắt với các posters của chương trình.

Một số gợi ý từ chương trình: Thính giả có thể nghe chương trình trực tuyến được phát vào đầu mỗi giờ trong ngày, hoặc có thể nghe lại theo đường dẫn của chương trình và được tìm kiếm dễ dàng tại website www.oneway.vn. Thính giả có thể nghe bất kì nơi nào, dù ở công sở hay nhà riêng, nhà chờ xe buýt hay công viên… Chỉ cần 1 máy tính, hoặc máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại cầm tay có tính năng kết nối internet qua wifi hoặc 3G. Thính giả có thể theo dõi tại trang Facebook của mình hoặc hộp thư của mình khi đăng kí với Oneway Radio. Thính giả có thể mời gọi gia đình, bạn bè cùng học với chương trình và sau đó thảo luận chung với nhau và đừng quên làm bài trắc nghiệm tại trang web của Oneway.vn nhé.

BBT chương trình “Tĩnh Nguyện Hằng Ngày” – Oneway Radio

Sau đây là một vài giới thiệu về tập sách “Chỉ Bởi Đức Tin” của Tiến Sĩ Giáo Dục James C. Galvin.MartinLuther onewayradio

Martin Luther là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử hội thánh vì Đức Chúa Trời sử dụng ông để khởi động một cuộc cách mạng lớn nhất của tất cả các cuộc cải chánh. Các tác phẩm của ông gần năm trăm năm nhưng vẫn có ý nghĩa cho chúng ta đọc ngày nay.

Được sinh ra tại Đức năm 1483, Luther học luật tại Đại học Erfurt. Trong một cơn bão dữ dội, ông đã lập một lời thề đầy kịch tính để trở thành một tu sĩ và không lâu sau đó ông đã vào tu viện dòng Augustin. Sau khi nghiên cứu học thuật nghiêm ngặt và đấu tranh cá nhân mãnh liệt để tìm được sự chấp thuận của Đức Chúa Trời, ông đã khám phá phúc âm. Ông nhận ra rằng chúng ta được cứu chỉ bởi đức tin. Sau khi được thụ phong, ông đã được gửi đến Đại học Wittenburg dạy thần học. Trong khi ở đó 1517, ông niêm yết Chín Mươi Lăm Luận Đề trên cửa nhà thờ để mời gọi một cuộc tranh luận thần học. Các luận đề ông liệt kê đã gây ra một sự xôn xao náo nhiệt đến nỗi cuộc tranh luận không bao giờ diễn ra. Khi Luther tiếp tục viết, giảng, và dạy, ông nhanh chóng trở thành nhân vật hàng đầu và trọng điểm của cuộc Cải Chánh.

Luther là một giáo sư, nhà thần học, cựu tu sĩ, học giả, tác giả, dịch giả Kinh Thánh, và người bảo vệ đức tin. Nhưng ông cũng là một mục sư, người chồng, người cha, và người bạn tốt đối với nhiều người. Luther là người năng động. Bên cạnh viết sách giải kinh, luận văn thần học, và thư từ cho bạn bè, học trò và những người đi theo của ông ghi chép cẩn thận những bài diễn thuyết đại học, bài giảng của ông, và sau đó trong đời sống, ngay cả những cuộc hội thoại trong bữa ăn tối của ông. Ông qua đời năm 1546 hưởng thọ sáu mươi ba tuổi.

Những bài học tĩnh nguyện được chọn lọc này, ban đầu được viết bởi Martin Luther giữa 1513 và 1546, tất cả được dịch sang tiếng Anh một cách tươi mới cho chương trình tĩnh nguyện hàng ngày này. Mục đích là để làm cho phiên bản này chính xác và dễ hiểu. Tôi đã chọn các bài học chủ yếu từ các bài giảng, sách giải kinh và các tác phẩm tĩnh nguyện khác của Luther.

Những bài học được lựa chọn này bao gồm các chủ đề về thần học và thực hành. Một số chủ đề về thần học bạn sẽ thấy bao gồm vai trò trọng tâm của Đấng Christ, sự xưng công chính chỉ bởi đức tin, thẩm quyền của Thánh Kinh, và tầm quan trọng của việc đặt đức tin nơi Đức Chúa Trời trên lý luận của con người. Những chủ đề thực hành bao gồm sự đấu tranh chống lại tội lỗi và sự cám dỗ, cầu nguyện, khiêm nhường, việc xử lý tài sản và sở hữu, giá trị của công việc hàng ngày, tầm quan trọng của hôn nhân và gia đình, và tình yêu dành cho người lân cận. Bạn có thể đọc một bài học hàng ngày theo ngày tháng hoặc khám phá các chủ đề bằng cách sử dụng phần phụ lục chủ đề nằm ở mặt sau của cuốn sách.

Câu Kinh Thánh ở đầu của mỗi bài học thường là một câu Luther đã viết hoặc rao giảng theo chủ đề. Đôi khi tôi đã đưa vào một câu Kinh Thánh khác phù hợp hơn với chủ đề của ý tưởng tĩnh nguyện. Nếu bạn muốn đọc thêm về chủ đề này hoặc xem bài học trong bối cảnh, bạn có thể xác định vị trí nó bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức sử dụng phần phụ lục cho các phiên bản khác nằm ở mặt sau của cuốn sách.

Một số chuyên gia tài năng đã tham gia trong việc giúp làm cho chương trình tĩnh nguyện hàng ngày này trở thành hiện thực. Tôi muốn cảm ơn ba dịch giả Ric Gudgeon, Gerhard Meske, và Trudy Krucke Zimmerman, những ngưởi đã làm việc siêng năng để nắm bắt được ý nghĩa, giai điệu, và hình ảnh của Luther. Tôi cũng muốn cảm ơn Jonathan Farrar và Kristine A. Luber, những người tạo phong cách tiếng Anh đã cải thiện từng bài học và làm cho Luther nói tiếng Anh. Ngoài ra, Jonathan Farrar đã làm việc chặt chẽ với tôi trong sự hiệu đính cuối cùng và khuyến khích tôi trong tiến trình làm việc.

Martin Luther yêu mến Chúa và muốn người ta tin cậy Đức Chúa Trời và lớn lên trong đức tin. Ông mạnh mẽ rao giảng và bảo vệ tín lý chúng ta được xưng công chính chỉ bởi đức tin – không cộng thêm gì cả. Chỉ Bởi Đức tin, là một tựa đề thích hợp cho chương trình tĩnh nguyện hàng ngày dựa trên các tác phẩm của Luther. Nguyện xin cuốn sách này chỉ cho bạn đến với Kinh Thánh và giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của đức tin, đánh giá cao sự diệu kỳ của đức tin, và khuyến khích bạn lớn lên trong đức tin.

James C. Galvin, EdD

Bài vở cộng tác xin gởi về: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *