Tại Sao Tình Yêu Đích Thực Lại Rất Hiếm?

Mùa Valentine lại đến. Thật là lạ, trong nền văn hóa phổ thông của chúng ta từ “yêu” được người ta sử dụng theo cách rất tầm thường, lại cũng được sử dụng để chỉ về một mối quan hệ sâu sắc nhất.

“Tôi yêu vợ tôi!”

“Tôi yêu hăm-bơ-gơ!”

“Tôi yêu chồng tôi!”

“Tôi yêu bộ phim Nacho Libre!”

Thật không lấy gì làm lạ khi chúng ta rất dễ đánh mất loại tình yêu mà Đức Chúa Trời muốn chúng ta bày tỏ, không chỉ với những người chúng ta yêu mến, nhưng với tất cả mọi người. Hãy đối mặt với nó. Tình yêu đích thực rất hiếm có.

Tình yêu trọn vẹn là tình yêu mà Đức Chúa Trời đòi hỏi chúng ta phải có đối với người khác, nó bao gồm yêu thương kẻ thù nghịch và những người bắt bớ chúng ta (Ma-thi-ơ 5: 43-48) và yêu thương mà không suy nghĩ đến việc sẽ nhận lại được tình yêu thương từ người khác (Lu-ca 6: 27-36). Nhưng sự kêu gọi mang tính thách thức nhất đó là mạng lệnh yêu Chúa với tất cả tấm lòng và yêu người lân cận như mình (Ma-thi-ơ 22: 34-40).

oneway

Yêu Chúa, Yêu Người

Để yêu thương một cách đích thực, đầu tiên chúng ta phải nhìn biết Đức Chúa Trời. Tình yêu thương bắt đầu từ Đức Chúa Trời và kết thúc cũng với Đức Chúa Trời bởi vì Đức Chúa Trời là tình yêu thương. Chúng ta thấy điều này trong I Giăng 4: 7-8 khi ông viết: “Hỡi kẻ rất yêu dấu, chúng ta hãy yêu mến lẫn nhau; vì sự yêu thương đến từ Đức Chúa Trời, kẻ nào yêu, thì sanh từ Đức Chúa Trời và nhìn biết Đức Chúa Trời. Ai chẳng yêu, thì không biết Đức Chúa Trời; vì Đức Chúa Trời là sự yêu thương.” Về mặt vật lý, Đức Chúa Trời không phải là tình yêu thương, nhưng đó là một thuộc tính của Ngài. Tất cả những gì Đức Chúa Trời làm đó là vì tình yêu thương. Ngài không thể và cũng không làm điều gì sai trái. Tình yêu thương tinh khiết nhất và chân thật nhất của Chúa được bày tỏ. Ngài yêu thương một cách hoàn hảo. Và bởi vì chúng ta được tạo dựng trong ảnh tượng của Ngài, chúng ta có thể yêu thương.

Tình yêu thương không phải là một điều gì đó có thể nhận được từ bên trong chúng ta. Nó là tình yêu trọn vẹn. Nó là tình yêu siêu việt. Loại tình yêu mà Đức Chúa Trời kêu gọi chúng ta – yêu thương người lân cận như yêu chính bản thân mình – tình yêu đó cần phải đến từ Chúa. Chúng ta không thể yêu mà không được sinh ra trong Chúa trước hết. Ân điển phổ thông của Chúa cho phép mọi người được tạo dựng nên trong ảnh tượng của Ngài đều có thể yêu thương, nhưng có một tình yêu thương dành riêng cho Cơ Đốc nhân. Và cũng chính Đức Chúa Trời khiến Đức Thánh Linh giúp chúng ta có thể yêu Chúa. Chúng ta yêu Chúa vì Chúa đã yêu chúng ta trước (I Giăng 4:19). Đây là điều mà chúng ta cần phải suy nghĩ. Nếu Đức Thánh Linh khiến chúng ta yêu thương và nếu tình yêu thương được dành riêng cho chúng ta, thì chúng ta phải bày tỏ tình yêu đó và nhận biết nó. Tình yêu thương dành cho nhau có một ngụ ý rất tuyệt vời. Đức Chúa Giê-xu nói rằng, “nếu các ngươi yêu nhau, thì ấy là tại điều đó mà thiên hạ sẽ nhận biết các ngươi là môn đồ ta,” (Giăng 13:35). Mệnh lệnh yêu thương này rất quan trọng. Nó không phải là một mệnh lệnh bừa bãi để có thể vâng theo hoặc không. Đức Chúa Trời không nói rằng, “nếu các ngươi cảm thấy tình yêu thương, hãy yêu thương.” Có lẽ đây là điều thách thức nhất bởi vì để thể hiện một tình yêu thương theo cách rất thực tiễn đến nỗi nó có thể khiến những người chưa tin nhận biết rằng đó là điều siêu việt thì có nghĩa là chúng ta phải chết chính mình đi. Chúng ta không thể tự làm điều đó được. Nhưng nhờ Chúa, chúng ta có thể yêu thương một cách hoàn toàn: “Vì tình yêu thương của Đấng Christ cảm động chúng tôi, và chúng tôi tưởng rằng nếu có một người chết vì mọi người, thì mọi người đều chết, lại Ngài đã chết vì mọi người, hầu cho những kẻ còn sống không vì chính mình mà sống nữa, nhưng sống vì Đấng đã chết và sống lại cho mình.” (II Cô-rinh-tô 5:14-15). Đấng Christ đã chết hầu cho chúng ta được sống vì Ngài, và chúng ta làm chết đi xác thịt của chúng ta khi chúng ta học cách yêu thương người khác theo những cách cả thực tiễn lẫn phi thực tiễn. Chúng ta phải vượt qua những cảm giác của chúng ta về một hoàn cảnh nào đó hay một người nào đó và cầu xin Chúa ban cho chúng ta một tình yêu chân thật đối với người khác.

Được thúc giục bởi tình yêu thương đối với Đức Chúa Trời bởi vì Ngài đã yêu chúng ta trước, chúng ta có thể tích cực theo đuổi tình yêu đối với người khác theo những cách thực tiễn và thông qua bày tỏ. Thực ra, điều này có nghĩa là đặt người khác lên trên bản thân mình, lên trên những nhu cầu thấy được, và những mong muốn của chính mình. Mỗi người có một cách thể hiện khác nhau, chính vì vậy mà một danh sách ‘cần phải làm’ sẽ không có tác dụng. Tuy nhiên, chúng ta sẽ biết điều đó nếu chúng ta đang yêu thương một cách hy sinh cho người khác bởi vì chúng ta sẽ cảm thấy có một chút đau đớn. Chúng ta có thể trải qua việc mất nhiều thời gian, giấc ngủ, tiền bạc, năng lượng, bất cứ thứ gì, có ta sẽ cảm thấy điều đó. Và chính người đang đón nhận tình yêu thương rộng mở đó cũng sẽ cảm thấy điều đó.

Qua Kinh Thánh, Đức Thánh Linh đặt vào trong lòng những con cái của Ngài một lòng tin chắc chắn để yêu thương người khác và chắc chắn rằng họ biết họ được yêu thương. Chúng ta vấp ngã đầy đau đớn khi chúng ta cố gắng yêu thương bằng chính sức của mình. Chúng ta sẽ không bao giờ yêu thương Đức Chúa Trời hay bất cứ ai bằng tất cả tấm lòng của chúng ta. Tôi vấp ngã tại đây bởi vì xác thịt tôi chiến đấu để tôi trở nên ích kỷ và tập trung vào chính mình. Giống như Phao-lô, khi tôi muốn làm điều lành, thì điều dữ dính dấp theo tôi (Rô-ma 7:21). Tôi không muốn lúc nào cũng yêu thương, nhưng tôi có thể chọn yêu thương mọi lúc. Tôi cảm tạ Đức Chúa Giê-xu đã chết trên thập tự vì tình yêu không thật tâm của tôi. Ngài đã yêu thương tôi một cách trọn vẹn. Và nhờ ân điển Chúa, tôi sẽ lớn lên trong tình yêu thương đối với người khác.

Thanh Tâm. Nguồn: Christianity.com

Bài vở cộng tác xin gởi về: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *