Thủ Đô Của Indonesia Có Thống Đốc Mới Là Một Cơ Đốc nhân

Oneway.vn: Vị thống đốc Cơ Đốc đầu tiên của thủ đô Jakarta, Indonesia trong 50 năm qua đã tuyên thệ nhậm chức thứ 4 vừa qua bất chấp các cuộc biểu tình ồn ào của người Hồi giáo cứng rắn khẳng định vị trí chính trị hàng đầu của Jakarta nên giao cho một người Hồi giáo.

Basuki Tjahaja Purnama, một người Tin Lành cũng là người gốc Trung Quốc đầu tiên trở thành thống đốc của Indonesia, nổi tiếng là một Phó Thống đốc thẳng thắn và chống tham nhũng. Anh được biết đến với một biệt danh Trung Quốc “Ahok”.

ahok-basuki-biografi-1

Basuki Tjahaja Purnama

Indonesia là một quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới, và 87% của 250 triệu dân của Indonesia là người Hồi giáo. Cơ Đốc nhân chiếm khoảng 10%.

Purnama, 48 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ do Tổng thống Joko Widodo chủ tọa –  cựu lãnh đạo của thành phố trước khi ông trở thành Tổng Thống hồi tháng trước – tại cung điện nhà nước tại Jakarta với 10,000 cảnh sát và binh lính được triển khai để bảo vệ. Nhiệm kỳ của Purnama kéo dài đến 2017.

1c85b2df7e4ddb2d650f6a706700e1b9

Basuki Tjahaja Purnama (trái) được chúc mừng bởi tổng thống Indonesian Joko Widodo

basuki-inaugaration

Theo luật Indonesia, nếu một Thống đốc rời khỏi vị trí thì sẽ được thay thế bởi Phó thống đốc.

Những người Hồi giáo cứng rắn đã tổ chức biểu tình trên đường phố chống lại Purnama nhận chức lãnh đạo của thành phố 12 triệu dân này. Islamic Defenders Front, một nhóm Hồi giáo được biết đến với tên viết tắt bằng tiếng Indonesia FPI, đã tuyên bố sẽ biểu tình hàng tuần chống lại ông. FPI đã có những hành động phá hoại tài sản, ném đá vào các Đại sứ quán các nước phương Tây và tấn công các nhóm tôn giáo khác.

Vị tổng thống Cơ Đốc đầu tiên của Jakarta là Henk Ngantung trong nhiệm kì 1964-1965.  Cơ Đốc nhân phân bố rải rác khắp quần đảo Indonesia và có mật độ đông hơn ở phía bắc đảo Sulawesi và một số hòn đảo phía đông khác.

Ansther Van – Dịch từ bigstory.ap.org

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *